Giáo dục phục hồi sau đại dịch, chính phủ mới của Philippines ưu tiên mô hình STEM

Giáo dục phục hồi sau đại dịch, chính phủ mới của Philippines ưu tiên mô hình STEM

Thứ ba, 06/07/2022, 14:50

VOV.VN – Sau thời gian dài giáo dục đình trệ vì đại dịch Covid-19, chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand “Bongbong” Marcors Jr sẽ ưu tiên phát triển mô hình giáo dục STEM tích hợp “khoa học – công nghệ – Kỹ thuật và Toán học ”.

Trong một tuyên bố, Tổng thống đắc cử Ferdinand Marcors Jr khẳng định chính phủ mới của Philippines sẽ chú trọng hơn đến mô hình STEM Dưới sự chỉ đạo của Phó Tổng thống đắc cử Sara Duterte Carpio và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, thúc đẩy nhiệm vụ của mô hình này rơi đến Bộ Giáo dục Philippines.

Ông Ferdinand Marcors cho rằng việc đào tạo những người trẻ về kỹ năng kỹ thuật là điều cần thiết để đảm bảo rằng Philippines có khả năng cạnh tranh trong các lĩnh vực kinh tế và sáng tạo. Ông Marcors thừa nhận rằng so với một số quốc gia khác, Philippines không giỏi về toán học và khoa học.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, ưu điểm của mô hình giáo dục STEM nằm ở sự kết hợp giữa kiến ​​thức lý thuyết và thực hành, có tính ứng dụng cao, khuyến khích học sinh vận dụng tư duy sáng tạo để giải quyết vấn đề, sáng tạo, tạo ra những sản phẩm mới, có giá trị và ý nghĩa cho xã hội. Nhiều nước phát triển đang áp dụng phương pháp giáo dục này.

Cuối tuần qua, Bộ Giáo dục Philippines đã công bố Kế hoạch Phát triển Giáo dục Cơ bản (BEDP) đến năm 2030. Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục Philippines xây dựng một kế hoạch chiến lược trung hạn về giáo dục để giúp chính phủ mới của nước này thực hiện lộ trình nâng cao chất lượng giáo dục cơ bản và đạt được các MDG về giáo dục.

Với khoảng 27 triệu học sinh, Philippines là một trong số ít quốc gia trên thế giới phải đóng cửa hoàn toàn trường học trong đại dịch Covid-19. Điều này đã tạo ra một cuộc khủng hoảng giáo dục, vì nhiều học sinh ở vùng sâu vùng xa và vùng nông thôn không có máy tính và internet ở nhà để học trực tuyến. Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, hệ thống giáo dục Philippines đã phải đối mặt với những thách thức như lớp học quá đông, cơ sở hạ tầng giáo dục yếu kém và lương giáo viên thấp. Vì vậy, việc triển khai thành công mô hình STEM có thể là tín hiệu cho sự hồi sinh và “cất cánh” của nền giáo dục ở Philippines.

Wujiang / VOV-Jakarta