Giáo dục, về chương trình và sách giáo khoa

Những đề xuất và phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri đã cho thấy sự kỳ vọng và áp lực rất lớn từ phía dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh đối với hai lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nhưng không thể không công nhận một điều, các cử tri đang tập trung kể cho đúng câu chuyện được cho là xây dựng nền tảng tri thức cho con người: sách giáo khoa.

Nếu sách giáo khoa được viết cẩn thận hơn, có tổ chức và giáo dục hơn, thì chắc chắn chúng sẽ được công nhận.

can đảm

Đây là vấn đề cốt lõi, người thầy đứng trên bục giảng truyền đạt kiến ​​thức, hướng dẫn kiến ​​thức, truyền thụ kiến ​​thức cho học sinh, theo mô hình nghề dạy học do nhân tài hướng dẫn. Kinh nghiệm và thực tiễn giáo dục được kết tinh trong sách giáo khoa thì hơi khập khiễng nhưng câu nói cửa miệng của các thầy cô giáo ngày xưa là “chương trình và sách giáo khoa là quy định.” Bây giờ, ở một chừng mực nào đó, việc vận hành vẫn có hiệu quả. Được sử dụng để đạt được hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Một ví dụ nhỏ có thể thấy rõ nhất sự thay đổi từ nhận thức đến nhận thức trong những năm qua là cách ra đề thi cho kỳ thi Học sinh giỏi và kỳ thi tốt nghiệp. Sau khi đọc các câu hỏi mẫu, tác giả cảm thấy phương pháp đặt câu hỏi khô khan và phiến diện trước đây đã thay đổi rất nhiều. Các giáo viên nghiên cứu và áp dụng để chiếc “áo khoác bó” cổ điển có thể mở ra những điều mới mẻ và cho phép trẻ sử dụng trí tưởng tượng một cách sáng tạo và bay bổng hơn. Ý nghĩa của “quy định” dường như đã được áp dụng linh hoạt hơn, với những khái niệm rộng hơn và cởi mở hơn, phù hợp với cách nó được dạy trong quá khứ, như đã đề cập trước đây, vào khoảng những năm 1980 và 1990.

Chất lượng sách giáo khoa đầu cấp là vấn đề khiến nhiều phụ huynh lo lắng trong những ngày đầu năm học. Nếu sách giáo khoa được viết cẩn thận hơn, có tổ chức hơn, có ý nghĩa giáo dục cao hơn đối với trẻ em thì chắc chắn chúng sẽ được ghi nhận. Rất tiếc, các bậc phụ huynh và cử tri đã chỉ trích việc soạn thảo và xuất bản sách giáo khoa nhà trường trong các cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội là do vội vàng, cẩu thả hoặc nhằm mục đích thương mại. Đây là một câu chuyện không thể bỏ qua, nhưng là một câu chuyện được kể!

Làm thế nào để có một bộ sách khoa học xã hội nghiêm túc, có tính giáo dục cao, hợp lý, có ý nghĩa, mở ra những ứng dụng sáng tạo và thực nghiệm của khoa học tự nhiên là một chuyện, rất khó. Nhưng điều này không thể thực hiện được nếu chúng ta viết và xuất bản sách mà không có vấn đề rập khuôn, ngây thơ và mang nặng yếu tố thương mại. Điều này đòi hỏi sự tận tâm và quan tâm thấu đáo không chỉ của ngành giáo dục mà của nhiều tầng lớp, giới tính trong xã hội.

Tương tự như vậy, lịch sử nên là một môn học tự chọn hay một môn học bắt buộc cũng được tranh luận nếu nó không dựa trên số liệu thống kê về tỷ lệ học sinh quan tâm hoặc không thích học lịch sử, hoặc nếu không có đánh giá lại các sách lịch sử đã chuẩn bị cho nó. , thiết kế một chương trình giáo dục mới … và sau đó đưa ra một quyết định vội vàng sẽ là một sai lầm về mặt giáo dục.

Vì vậy, một khi chúng ta tập trung trách nhiệm và tâm huyết với trẻ em trong quá trình viết, xuất bản, phát hành SGK thì chắc chắn chúng ta sẽ có những cuốn sách đạt chuẩn trải dài các cấp học ngoài sách tham khảo. Phong phú và đa dạng để bổ sung kiến ​​thức cho trẻ. Trẻ ngày càng ngoan hơn.

\N