Hàng triệu thí sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi căng thẳng nhất

Hơn 800 thí sinh đã làm bài kiểm tra trong điều kiện cách ly, trong khi hai trẻ em bị Covid-19 làm bài kiểm tra trong một bệnh viện tạm.

Gaokao (gaokao) bắt đầu trên khắp Trung Quốc vào sáng ngày 7 tháng 6, với các trường hợp nhiễm Covid-19 vẫn được ghi nhận ở một số nơi. Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 800 học sinh trên khắp cả nước đang tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học tại các khách sạn cách ly hoặc các khu cách ly tạm thời khác. Tổng cộng 12 trẻ em bị nhiễm Covid-19 đã được xét nghiệm tại các bệnh viện tạm ở Tứ Xuyên, Liêu Ninh và Bắc Kinh.

Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Thượng Hải là nơi duy nhất hoãn kỳ thi đến ngày 7-9 / 7. Học sinh lớp 11 và 12 ở đây vừa trở lại trường học vào ngày hôm qua, 6 tháng 6, sau hai tháng khóa cửa.

Cao thủ được coi là kỳ thi quan trọng và khốc liệt nhất ở Trung Quốc, kéo dài từ ngày 7 đến 10/6. Năm nay, số lượng thí sinh dự thi đại học đạt mức kỷ lục 11,93 triệu, tăng 1 triệu so với năm ngoái.

Sáng 7/6, các thí sinh đóng vai năm cuối cùng với giáo viên bên ngoài phòng thi Bắc Kinh. Hình ảnh: China Daily

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, ngoài 330.000 phòng thi bình thường, có 1,02 triệu nhân viên bất khả kháng, nhân viên liên quan, phòng thi, địa điểm thi và nhân viên dự phòng chuẩn bị cho bài thi.

Một số bệnh viện và khách sạn đã được chuyển đổi thành địa điểm thử nghiệm để cách ly học sinh.

“Ánh sáng ban đầu trong phòng họp của khách sạn là màu vàng, vì vậy chúng tôi đã thực hiện một số thay đổi và thay thế những bóng đèn cũ bằng đèn LED.” Phó hiệu trưởng Chi nhánh Weeping Willow của trường trung học Huiwen Bắc Kinh cho biết, điều này không tệ. “Học sinh đã quen với ánh sáng trong lớp học, vì vậy họ cảm thấy thoải mái khi ở đây.”

Trước ngày thi, nhiều trường sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý để giúp thí sinh giải tỏa áp lực, lo lắng do bài thi gây ra.

Wu Yinghui, Giám đốc Viện Khoa học Giáo dục Bắc Kinh Haidian cho biết: “Chúng tôi thiết lập đường dây nóng xét tuyển đại học vào tháng 5 vì thí sinh năm nay dành phần lớn thời gian học trực tuyến ở nhà. tâm lý bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc mở 4 đường dây nóng tư vấn tâm lý trước kỳ thi là vô cùng quan trọng ”.

Không chỉ học sinh, đường dây nóng cũng đã nhận được sự chia sẻ của các bậc phụ huynh.

Chen Yao, nhà tâm lý học tại Viện Khoa học Giáo dục Haidian, nói với các phóng viên: “Trong giai đoạn nước rút, nhiều phụ huynh quá chú ý đến tiểu tiết, và một số phụ huynh đã gọi điện hỏi con mình nên chuẩn bị thức ăn gì cho con. “Lời khuyên của tôi là nên giữ nguyên hiện trạng để học sinh không phải thích nghi với những thay đổi của cha mẹ”.

Ngày 7/6, một giám khảo kiểm tra thí sinh tại một trung tâm khảo thí ở thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây. Hình ảnh: China Daily

Ping Ming (theo South China Morning Post, People’s Daily Online)