Hóa đơn tuyển sinh: Có thể xảy ra trường hợp sinh viên chuyên nghiệp “lọt” TTGDTX

Nhiều trường học hoảng sợ

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 của Bộ GD & ĐT, Bộ GD & ĐT sẽ tiến hành lọc ảo chung tất cả các phương án xét tuyển, kể cả xét học lực. Quy định lọc ảo kiểu này đang khiến nhiều trường cao đẳng, đại học hoang mang, lo lắng trong việc chủ động tuyển sinh.

Việc lọc ảo chung theo dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 của Bộ GD & ĐT khiến nhiều trường lúng túng. ảnh: Ann

Thạc sĩ Nguyễn Vĩnh Sơn, Trưởng phòng Công tác sinh viên (Trường ĐH Sư phạm-ĐH Đà Nẵng), trả lời phỏng vấn của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, bản thân ĐH Đà Nẵng đã đưa ra 3 phương án và yêu cầu nhà trường chọn 1 trong 3 phương án này. tùy chọn.

“Cụ thể, phương án một là theo phương án của Bộ GD-ĐT, đó là đợi đến tháng 7 mới đăng ký đồng loạt.

Còn phương án 2 và 3, trường sơ tuyển trước. Thí sinh tốt nghiệp có thể đăng ký xét tuyển trước nhưng Bộ Giáo dục không cho nhập học và phải đăng ký vào hệ thống của Bộ Giáo dục.

Vì vậy, khi sơ tuyển xong, trường sẽ đóng hoặc mở cổng thông tin tuyển sinh. Khi đó, trường có quyền thông báo thí sinh có trúng tuyển không? Nếu thí sinh đã trúng tuyển và trường đã tuyển đủ chỉ tiêu thì không được xét tuyển nữa.

Nếu chúng tôi không tuyển dụng người nữa, những người chưa đăng ký có bị mất quyền lợi không? Vì chưa đến thời gian đăng ký nên thí sinh có thể đăng ký sơ tuyển trước hoặc sau, miễn là trong thời gian quy định.

Điểm chuẩn sẽ được công bố sau khi hoàn thành sơ tuyển. Học sinh có điểm cao hơn sẽ nộp đơn. Nếu cổng thông tin tuyển sinh được mở cho sinh viên nộp hồ sơ, nó sẽ khiến những sinh viên đã được tuyên bố nhận vào học trước đó có nguy cơ trượt. Nếu trường đóng cổng đăng ký, quyền của sinh viên đăng ký trong tương lai sẽ bị mất.

Theo ông San, khi thông báo trúng tuyển, các em phải đăng ký với hệ thống của Bộ Giáo dục thì mới biết mình trúng tuyển sơ tuyển. Nhưng trường không biết các em đã đăng ký nguyện vọng 1 chưa?

Khi đó, nếu trường đóng cổng tuyển sinh thì có khi không còn chỗ. Trong trường hợp nhà trường mở cổng đăng ký tuyển sinh đã xác định học sinh trúng tuyển sơ tuyển có nguy cơ bị loại lại.

nhiều thay đổi bất ngờ

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2022, học sinh hệ chuyên nghiệp sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi danh sách được tuyển thẳng vào các trường bình thường.

Trước đây, theo quy chế tuyển sinh, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được tuyển thẳng vào các ngành tương ứng của ngành học ở các trường cao đẳng, đại học bình thường và các ngành hoặc ngành đáp ứng các điều kiện sau đây:

3 năm học THPT chuyên của tỉnh trong trường kế hoạch tuyển sinh, học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và các điều kiện khác do trường quy định hoặc đạt giải nhất, nhì, ba.

“Lâu nay, học sinh các trường THCS thường quy định học sinh giỏi ba năm được tuyển thẳng vào trường bình thường, hoặc học sinh xuất sắc ba năm kinh nghiệm đạt giải cao trong kỳ thi tuyển sinh THPT thành phố, THPT rồi tuyển thẳng. họ.”

Tuy nhiên, trong dự thảo quy chế tuyển sinh 2022 của Bộ Giáo dục lại không có mục này khiến các trường bình thường và học sinh bất ngờ.

Vì vậy, riêng đối với ngành sư phạm và y tế, Bộ Giáo dục can thiệp hoàn toàn chứ các trường không được tự chủ.

Ông San cũng nêu ví dụ, đối với những học sinh Trường THPT Năng khiếu Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) 3 năm liền đạt loại giỏi cũng phải được quy đổi học bạ, đối xử như những học sinh khác.

Vì vậy, một học sinh học chuyên ngành Toán có điểm tổng kết cao hơn (kỷ lục) hoàn toàn có thể bị loại bởi một em đăng ký vào trung tâm giáo dục thường xuyên. Đằng này, ngay cả học sinh của trung tâm giáo dục thường xuyên, trường kỹ thuật cũng không thể “chống chọi” được.

Trở lại câu chuyện lọc ảo phổ biến, ông Sáng cho biết, năm nào cũng có nhưng Bộ Giáo dục không cứng rắn về việc đi học muộn.

“Ví dụ như từ trước đến nay, các trường đều phải nhập thí sinh đã được xác nhận vào hệ thống để lọc ra khỏi hệ thống ảo, nên khi đến điểm THPT thì cô ấy không còn ở đó nữa.

Nhưng thực tế là có nhiều lĩnh vực chưa được vào. Bộ cần xác định loại bỏ các trường từ chối nhập học. Nhưng không thể thu thập tất cả chúng cùng một lúc như thế này. Quá trình xử lý lọc ảo cũng tương đối đơn giản nhưng cần có sự quản lý chặt chẽ hơn. Ông Sang nói.

Còn một điểm nữa là năm nay Sở GD-ĐT chỉ chịu trách nhiệm về việc chấm thi THPT, xét tuyển ĐH không liên quan gì đến sở, không thu tiền, đăng ký thi …

Vậy câu hỏi đặt ra là học sinh đã tốt nghiệp THPT năm trước đăng ký lại (xét học bạ) thì đăng ký ở đâu và ai là người nhập thông tin? Hệ thống của Bộ Giáo dục để xem xét – ông Sáng băn khoăn.

Nguyên An