Học phí trung học khó giữ ổn định

Bộ Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đang lấy ý kiến ​​về dự thảo Nghị quyết điều chỉnh học phí đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố năm học 2022-2023. Theo dự thảo, dự kiến ​​bắt đầu từ năm học mới, học phí bậc mầm non và phổ thông sẽ tăng từ 100.000 – 240.000 đồng / tháng tùy theo cấp học.

tầng thấp nhất

Theo dự thảo đang được Bộ GD-ĐT TP.HCM lấy ý kiến, bắt đầu từ năm học 2022-2023, mức học phí mới đối với bậc Mầm non cấp 1 là 300.000 đồng / học sinh / tháng (tăng 100.000 đồng. ). So với mức cũ), nhóm 2 là 120.000 đồng / HS / tháng và mức này được giữ nguyên. Tổ mẫu giáo 1 là 300.000 đồng / học sinh / tháng (tăng 140.000 đồng) và Tổ 2 là 100.000 đồng (giữ nguyên). Các trường tiểu học không thu phí. Cấp THCS đối với nhóm 1 là 300.000 đồng / học sinh / tháng (tăng 240.000 đồng) và 100.000 đồng / học sinh / tháng (tăng 70.000 đồng) đối với nhóm 2. THPT nhóm 1 là 300.000 đồng / học sinh / tháng (tăng 180.000 đồng) và 200.000 đồng / học sinh / tháng (tăng 100.000 đồng) đối với nhóm 2. Trong đó, nhóm thứ nhất ở TP Thủ Đức và 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và nhóm 2 là học sinh đang học các trường trên địa bàn Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ.

Mức thu học phí dự kiến ​​từ năm học 2022-2023 do TP.HCM đề xuất là mức thấp nhất (bậc tối thiểu) theo quy định tại Nghị định số 81/2021 / NĐ-CP ngày 28/1/2021 của Chính phủ về cơ chế thu. . Hành chính, có hiệu lực từ giữa tháng 10 năm 2021.

So sánh sự khác biệt giữa mức thu học phí đề xuất 2022-2023 và mức thu trước đây, trên cơ sở đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Bộ xác định khung học phí đề xuất là đúng và chính xác. Hoàn cảnh thực tế và khả năng đóng góp của người học. Có sự chênh lệch về học phí giữa khu vực nội thành và nội thành, như những năm trước TP.HCM duy trì mức học phí thấp, không tăng học phí suốt 6 năm qua để đảm bảo lợi nhuận sau cùng. Quy định của Nghị định số 81/2021.

Nhiều chuyên gia, giáo viên trả lời phỏng vấn của phóng viên cho rằng, TP.HCM là nơi rất coi trọng giáo dục và đào tạo, tỷ lệ đầu tư ngân sách hàng năm hơn 20% nhưng vẫn chỉ đảm bảo hệ thống cơ bản của đội ngũ, cơ sở vật chất và hoạt động chuyên môn, suất đầu tư rất thấp và cần giải quyết nguồn thu từ học phí để đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển và hội nhập hiện nay. Việc giữ ổn định học phí qua các năm là rất khó.

Việc tăng học phí sẽ giúp các trường có thêm chi phí hỗ trợ hoạt động giảng dạy. Ảnh: Tân Thanh

Ngân sách nhà nước vẫn là chính

Theo Bộ GD-ĐT TP.HCM, ngân sách nhà nước vẫn chi phối nguồn tài chính đầu tư cho giáo dục. Tuy nhiên, trong trường hợp hạn chế về tài chính, học phí là nguồn bổ sung tài chính quan trọng, thể hiện sự chia sẻ chi phí giữa nhà nước, xã hội và người học, để tính bình quân chi phí giảng dạy của nhà trường, đảm bảo chất lượng. giáo dục. Ngoài ra, để giảm tác động của việc tăng học phí đối với xã hội và người học, đồng thời không ảnh hưởng đến đời sống của nhóm thu nhập thấp, TP.HCM luôn đảm bảo và đi đầu trong việc đưa ra các chính sách miễn giảm nhằm giảm và hỗ trợ học phí. học tập, theo Nghị định số 81/2021 / NĐ-CP. Các quy định hỗ trợ học phí và thiết lập các chế độ miễn giảm cụ thể của thành phố và các chính sách hỗ trợ khác. Việc xây dựng mức học phí mới có thể giúp nâng cao hiệu quả giáo dục, đảm bảo sự đóng góp bình đẳng của gia đình và người học, cơ cấu lại chi tiêu ngân sách để tạo cơ hội bình đẳng cho xã hội học tập. Phối hợp với Nhà nước để huy động sức mạnh của nhân dân, cùng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thực hiện chế độ miễn, giảm, trợ cấp học tập cho học sinh.

Hiệu trưởng một trường THPT ở quận 5 cho biết, học phí tại TP.HCM sáu năm qua vẫn ổn định, dù giá dịch vụ, lĩnh vực có biến động lớn trong thời gian này. “Công tác xã hội, sự tham gia và hỗ trợ của phụ huynh là do nhà trường quyết định, nhưng rõ ràng là các nguồn này đang dao động. Trong bối cảnh hiện nay, việc giữ nguyên mức học phí trong khi kỳ vọng chất lượng giáo dục – đi lên sẽ rất khó khăn”. Bởi vì trường học cần phải có Tài trợ cho bất kỳ hoạt động nào, “ông nói.

Theo dõi thu nhập và chi tiêu

Đồng thời, cũng có nhiều ý kiến ​​cho rằng nếu TP.HCM có ý định tăng học phí thì cũng nên phối hợp với nhà trường để giám sát chặt chẽ, hiệu quả việc thu chi của nhà trường, tránh tình trạng “phụ thu”. cao hơn học phí. “Mặc dù năm nào ngành GD-ĐT cũng nghiêm cấm việc lạm thu nhưng trên thực tế vẫn có nhiều đơn vị ‘đẻ’ ra các khoản phụ thu bằng cách này hay cách khác. Vì vậy, cần có cơ chế giám sát và xử lý. Nếu có lạm thu thì phải xử lý nghiêm. “Thu nhập, ngay cả khi học phí tăng”, một giáo viên tại một trường trung học cơ sở ở quận 1 cho biết.

Dang Zhen