Hơn 300 trường mầm non giải tán, Hà Nội khó giải toán cho trẻ đi học

Là một trong hai quận có số lượng trường mầm non tư thục lớn nhất Hà Nội, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD & ĐT Hà Đông cho biết, đợt bùng phát vừa qua là khi có khoảng 30/280 trường, nhóm trẻ tư thục. đã ở trong khu vực, và quận phải được giải tán. Nguyên nhân là do trường không mở cửa nhưng hàng tháng vẫn phải trả tiền thuê nhà.

Các cơ sở giáo dục mầm non còn lại đang thiếu hơn 300 giáo viên (trong đó có 113 giáo viên trường công lập) và hơn 30% giáo viên đã chuyển đổi ngành nghề không có nhu cầu trở lại vị trí giảng dạy. Hiện nay, trong khi tích cực tuyển dụng nhân viên mới, nhiều cơ sở cũng đang kêu gọi, động viên, nâng lương để thu hút giáo viên nhảy việc và quay trở lại làm việc.

Đây là điều đang diễn ra ở Hà Nội khi các trường mầm non mở cửa trở lại. Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, hơn 300 cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn TP đã giải thể. Đồng thời, do thiếu giáo viên nên các trường mở hoạt động cầm chừng, cơ sở vật chất không đáp ứng được hết giáo viên. Vì vậy, trước tình trạng thiếu trường, thiếu giáo viên, bài toán sắp xếp chỗ học cho các em đang là bài toán cấp thiết cần giải quyết của Hà Nội.

Trẻ mẫu giáo đi học lại. (Ảnh minh họa: Đức Huy)

Để giải quyết vấn đề trẻ em đi học, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo Hedong đã yêu cầu các trường công lập khẩn trương, ưu tiên cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi và chuẩn bị trước khi đến trường. Lớp đầu tiên của năm học tiếp theo.

Bộ Nội vụ Hà Nội vừa cho phép Bộ Giáo dục và Đào tạo Hà Đông ký 105 hợp đồng ngắn hạn để đảm bảo có đủ giáo viên công lập dạy thêm số trẻ trong trường. Đối với các trường tư thục, đây vẫn là bài toán tuyển dụng nhân tài.

Fan Dan Shuo Han, trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận Huangmai, cho biết đến nay đã có 50 trường mẫu giáo và 352 nhóm trẻ mở cửa trở lại trên địa bàn quận. Trước đó, 1 trường mầm non tư thục và 61 nhóm trẻ trên địa bàn huyện đã giải thể do không đủ kinh phí duy trì hoạt động. Các trường tư thục khác khó đáp ứng nhu cầu gửi con của phụ huynh.

Số lượng tích lũy trẻ em ở các trường bị sa thải làm tăng nhu cầu cử đi học, và hầu hết các trường không có đủ giáo viên đứng lớp. Từ đó, nhiều em không được đến trường, đặc biệt là các em trong độ tuổi 3-4 tuổi, việc tìm chỗ ngồi rất khó khăn.

Còn gần 2 tháng nữa là kết thúc năm học 2021-2022, Phòng GD-ĐT huyện đang ưu tiên tuyển sinh khẩn cấp và đưa trẻ 5 tuổi vào các trường công lập, tư thục còn hoạt động. Đảm bảo con bạn hoàn thành chương trình học đúng thời điểm, đủ điều kiện và kỹ năng trước khi chuyển sang Lớp Một vào năm học tới.

Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Phòng GD & ĐT huyện Nandu Lim, cho biết 10 đội trên địa bàn huyện đã tuyên bố giải tán. Do dân số đông, khu vực này phải phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống trường mầm non tư thục để đáp ứng nhu cầu chăm sóc trẻ em của người dân khi công chúng quá tải. Toàn huyện có 50 trường mầm non với 23.585 trẻ. Trong đó, có 9.056 trường công lập, 5.104 trường ngoài công lập, 9.425 nhóm lớp độc lập tư thục.

Để giải quyết vấn đề thiếu trường, thiếu giáo viên, phòng GD & ĐT huyện đã ưu tiên hướng dẫn con em các trường giải tỏa vào học trường công lập. Phụ huynh có thể cho con học trường công lập hoặc hệ ngoài công lập tùy theo nguyện vọng của mình. Sở cũng khuyến khích các nhà đầu tư nhanh chóng xây mới các trường mầm non tư thục để cân đối lại cung cầu.

Theo người phụ trách phòng GD & ĐT quận Ba Đình, trong năm qua, 5 trường tư thục và 4 liên đội trên địa bàn quận đã phải giải tán. 80% trẻ em đến trường trong ba ngày đầu tiên, nhưng nếu các em đến trường ngày hôm sau thì số học sinh vắng mặt là 215 em.

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm cho biết, qua khảo sát, khoảng 30 – 40% giáo viên mầm non ở các cơ sở, nhóm trẻ độc lập có ý định nghỉ việc hoặc không muốn quay lại làm việc sau khi học mẫu giáo. Nguyên nhân chính là do lương và phúc lợi thấp, thời gian làm việc kéo dài nên nhiều giáo viên chuyển nghề trực tuyến, nhân viên kế toán, kinh doanh chuyển nghề trong thời gian chờ khai giảng.

Bộ Giáo dục đang tích cực phối hợp với một số đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức hội chợ việc làm giáo viên mầm non để bổ sung nguồn nhân lực cho bậc học này.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khoảng 75% học sinh các trường công lập sau khi đi học trở lại khoảng 75%. Tỷ lệ trẻ em ở các lớp tư thục đến trường cũng như vậy. Số lượng trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo đến trường dự kiến ​​sẽ tăng dần trong những tuần tới do các bậc phụ huynh đưa trẻ về quê chuẩn bị tinh thần cho việc cho con đi học trở lại.

Hiện Bộ GD-ĐT chưa có thống kê đầy đủ về tình trạng thiếu giáo viên mầm non, nhất là ở các trường, lớp tư thục. Bộ Giáo dục đang cập nhật số liệu, bố trí giáo viên và tạo điều kiện cao nhất để 100% trẻ 3-5 tuổi được đến trường trực tiếp.

Về giải pháp đưa các cơ sở mầm non tư thục và ngoài công lập trở lại hoạt động, ông Chử Chun Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị, Bộ GD-ĐT tạo điều kiện thuận lợi, nhất là các trường đang ở. nhu cầu. Thủ tục hành chính rườm rà.

Để thu hút giáo viên mầm non trở lại, các trường cần công bố rộng rãi thông tin nhu cầu tuyển dụng để họ tiếp cận, đồng thời tổ chức bồi dưỡng giáo viên để nâng cao chất lượng giáo dục.