Kể từ ngày 20 tháng 5 năm 2022, Hiệp hội các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ thực hiện quy chế mới

Mới đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 05/2022 / TT-BLĐTBXH quy định việc liên kết tổ chức, thực hiện chương trình giáo dục nghề nghiệp.

Do đó, liên kết đào tạo là việc đơn vị có thẩm quyền liên kết đào tạo với đơn vị phối hợp đào tạo để tổ chức, thực hiện các dự án đào tạo, cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ sơ cấp, không hình thành pháp nhân mới. Đào tạo theo điểm chỉ định nhằm phát triển, phối hợp và huy động các nguồn lực xã hội, đào tạo người làm công tác giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo.

Việc liên kết đào tạo nhằm phát triển, phối hợp, huy động các nguồn lực xã hội và ươm mầm tài năng giáo dục nghề nghiệp. Ảnh: Internet

Giáo dục nghề nghiệp liên kết đào tạo có hai hình thức: liên kết đào tạo và liên kết đào tạo bảo lưu lớp.

Tổ chức liên kết đào tạo có hai hình thức sau: (1) Liên kết đào tạo: Đơn vị phối hợp đào tạo trực tiếp tham gia giảng dạy, phối hợp quản lý quá trình đào tạo, bảo đảm có đủ điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị để liên kết đào tạo hoặc chỉ tham gia. Trong giảng dạy. Các hoạt động trong kế hoạch đào tạo liên kết; (2) Điều phối các khóa đào tạo theo lịch trình: Đơn vị phối hợp đào tạo không tham gia giảng dạy mà chỉ phối hợp quản lý, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và thực hiện đào tạo liên kết.

“Thông báo” cũng quy định chỉ tiêu tuyển sinh liên kết đào tạo trong tổng chỉ tiêu theo đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của đơn vị chủ quản liên kết. Các bên tham gia hợp tác đào tạo có thể thỏa thuận mức thu phí đăng ký, học phí theo quy định. Trường hợp cơ sở giáo dục nghề nghiệp liên kết với doanh nghiệp để đào tạo hoặc doanh nghiệp liên kết với cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì hai bên thỏa thuận mức lương, thù lao của người học và người dạy trực tiếp hoặc tham gia hoạt động. Hành vi làm ra sản phẩm trong thời gian đào tạo, thực tập, thực tập tại các công ty.

Ngoài ra, đơn vị phối hợp đào tạo có trách nhiệm phối hợp với đơn vị liên kết đào tạo, theo thỏa thuận trong hợp đồng liên kết đào tạo giữa hai bên, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo chất lượng để tham gia tổ chức hoạt động liên kết đào tạo. . Phối hợp, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch đào tạo, tổ chức dạy và học, kịp thời báo cáo đơn vị giám sát đào tạo và chấn chỉnh kịp thời.

Việc quản lý học viên trong quá trình đào tạo được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 17/2017 / TT-BLĐTBXH ngày 30/6/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. và các trường đại học. Hội được thực hiện theo hình thức đào tạo tại chỗ theo quy định tại Thông tư số 31/2017 / TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Đào tạo theo hình thức vừa học vừa làm trình độ đại học, trung cấp và cao đẳng.

Thông báo này sẽ có hiệu lực vào ngày 20 tháng 5 năm 2022.