Không tự ý tăng giá sách giáo khoa, nên có thư viện sử dụng lại nhiều lần

Ngày 2/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách quốc gia; tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 42 thí điểm xử lý nợ xấu.

Giá sách giáo khoa tăng cao gây thêm gánh nặng cho các gia đình có con đang đi học

Góp ý với Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) với nội dung tham khảo sách giáo khoa phổ thông.

Theo vị đại diện, cử tri rất lo ngại khi giá sách giáo khoa tăng cao, trong khi cuộc sống của hầu hết người dân bị tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Bà Nga cho biết: “Hầu hết mọi người đều cho rằng giá cả tăng cao đã mang thêm gánh nặng cho các gia đình có con đi học, đặc biệt là các gia đình khó khăn về tài chính, vùng sâu, vùng xa, hộ nghèo”.

Đại diện phía Nga nhất trí với giải pháp mà Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đưa ra tại cuộc họp chiều qua (1/6) là giảm giá sách giáo khoa, đồng thời đề nghị Chính phủ sớm có biện pháp quản lý giá sách giáo khoa hiệu quả.

Bà Nga cho rằng sách giáo khoa là mặt hàng rất đặc biệt, không thể thiếu, tránh tự ý nâng giá, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến đời sống của quần chúng nhân dân.

Đại diện đồng thuận Thái Văn Thành (Ngee Ann Union) cũng bày tỏ sự đồng tình với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giáo dục về việc trình chính phủ mức giá sách giáo khoa.

“Sách giáo khoa phải nằm trong danh mục quản lý giá và đảm bảo quyền lợi của học sinh, điều kiện kinh tế – xã hội của người dân”, ông Thành nói.

Sách giáo khoa và sách tham khảo bắt buộc phải được ghi rõ

Các đại biểu đề nghị Bộ GD-ĐT rà soát, sắp xếp hợp lý sách giáo khoa để duy trì danh mục sách giáo khoa bắt buộc đối với từng lớp, cấp học.

Ngoài sách giáo khoa bắt buộc, học sinh có thể tham khảo các sách còn lại, tùy theo tình hình cụ thể mà chọn mua hoặc không mua tùy theo nhu cầu của bản thân.

“Hiện nay, có quá nhiều sách giáo khoa dành cho học sinh, kể cả học sinh tiểu học, một số là sách tham khảo, nhưng không có hướng dẫn, nhiều phụ huynh học sinh hoàn toàn không biết mình phải chọn sách nào”, bà Nga nói.

Đối với ông Thành, ông đề nghị Bộ GD-ĐT phải hướng dẫn các trường tăng cường tuyên truyền, để người dân, phụ huynh học sinh hiểu rằng có hai loại sách giáo khoa, gồm: sách học sinh phải học và sách không có. gửi tới học sinh. Sách tham khảo không cần phải mua.

Xây dựng “thư viện sách giáo khoa”

Vị đại biểu này đề nghị chính phủ cần tập trung đầu tư, hỗ trợ việc chia sẻ thư viện sách giáo khoa cho học sinh các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

“Với khoản đầu tư này, học sinh sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí hàng năm và trả lại nhà trường vào cuối năm học. Điều này vừa tiết kiệm chi phí, tiền bạc, vừa giảm bớt gánh nặng cho các gia đình ở những vùng khó khăn”, nữ sinh Haiyang. đại diện Nói.

Ở góc độ thực tiễn giáo dục của địa phương, đại biểu Thành cho rằng, Ngee Ann có 11 vùng núi, đặc biệt có 6 vùng núi rất khó khăn nên tỉnh ta đã thành lập “thư viện sách giáo khoa” trên cơ sở này. Đất nước và con người cùng làm.

Việc xây dựng ngân hàng sách giáo khoa nhà trường dựa trên 3 nguồn: UBND tỉnh trang bị một phần kinh phí cho sách giáo khoa; kêu gọi các doanh nghiệp, nhà xuất bản tài trợ sách; kêu gọi học sinh học xong trả sách.

“Việc làm này có ý nghĩa giúp học sinh khó khăn, trẻ em miền núi có sách để học. Sách dùng được nhiều lần, tránh lãng phí”, đại biểu Quốc hội Thái Văn Thành đề nghị Bộ Giáo dục và Tập huấn nhân rộng mô hình thư viện sách giáo khoa trên cả nước.

Hoàng giang