Khuyến nghị của giáo viên Bộ giáo dục

Ngày 1/6, Phó Thủ tướng Wu Dedan đã ký Chỉ thị số 08 / CT-TTg về việc tăng cường thực hiện xây dựng văn hóa học đường. Nội dung của chỉ thị là: “Nghiên cứu, rà soát, sửa đổi hoặc bãi bỏ các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn còn hình thức, cứng nhắc, không phát huy được tính sáng tạo, chủ động của các cấp. Các cơ sở giáo dục chưa phù hợp với thực tế, dẫn đến bệnh thành tích trong giáo dục” .

Để trả lại chất lượng giảng dạy lành mạnh và thiết thực của trường, không có cái gọi là “lớp học sai” dành cho những học sinh thực sự xứng đáng

bố minh họa

Bãi bỏ các quy định được coi là mầm mống của thành tích ảo

Để điều trị căn bệnh này, cần phải hủy bỏ hình thức khen thưởng “chất lượng dạy học xuất sắc”, giáo viên đạt “hiệu quả dạy học cao” có nhiều học sinh giỏi, không có học sinh yếu kém. Đó là phải loại bỏ mầm mống sinh ra điểm ảo, điểm ảo, quay lại trường học với chất lượng dạy học lành mạnh, chân chính, để học sinh khá giỏi thực sự xứng đáng, không có hiện tượng học sinh giỏi. “”.

Bộ GD & ĐT cần ban hành văn bản quy phạm pháp luật: không chạy theo khen thưởng giáo viên, cơ sở giáo dục, khu vực dựa trên số học sinh đạt trong kỳ xét tốt nghiệp THPT; hủy kết quả xét tốt nghiệp dựa trên 70% số điểm thi và 30% học bạ của trường Quy định, vì đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỏng lẻo trong chấm thi, cho điểm, dẫn đến tình trạng “lật mặt” học lực.

Năm 2018, Bộ GD & ĐT đã công bố nội dung dự thảo quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, mức phạt chỉ từ 8 đến 15 triệu đồng có đủ sức răn đe đối với hành vi sửa học bạ, sổ điểm, bảng điểm, làm sai lệch kết quả học tập của người học (Điều 30 của dự thảo)? Đến nay có bao nhiêu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục bị kỷ luật vì làm đẹp học bạ?

\N

Là một giáo viên, tôi biết có rất nhiều giáo viên khác thực sự là những tấm gương tốt. Họ không chấp nhận việc nâng điểm sai cho học sinh, họ chấp nhận kết quả dạy và học thực tế, cho dù nó không làm rạng danh thành tích dạy học của họ, không phụ lòng lãnh đạo, không phụ lòng lãnh đạo, quản lý. Tuy nhiên, để ngăn chặn căn bệnh thành tích trong giáo dục, đề nghị Bộ GD-ĐT thể chế hóa việc không tổ chức thi, khen thưởng giáo viên và cơ sở giáo dục có điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH. Ngoài ra, cần có hệ thống giám sát sau sự kiện về việc thực hiện Thông tư 22/2021 / TT-BGDĐT (thông tư có nhiều nội dung mới) trong các cơ sở giáo dục.

Những thay đổi táo bạo đối với nội dung và định dạng bài kiểm tra

Thay đổi nội dung và hình thức của kỳ thi

Mạnh dạn thay đổi nội dung và hình thức thi. Tương ứng, đề thi tốt nghiệp THPT không chạy theo số lượng học sinh đỗ, hay nói cách khác là không quá dễ (từ khâu ra đề đến khâu phát đề, chấm điểm). Chỉ bằng cách này, bằng cấp của Việt Nam mới được thế giới công nhận, làm cho sinh viên Việt Nam thực sự tài năng và đáng được ngưỡng mộ, xã hội mới có thể có được một lực lượng lao động chất lượng cao chứ không phải sản phẩm của giáo dục hàn lâm.

Quyền lực của người bất khả kháng nên được thay đổi, tức là giáo viên ở một nơi phải kiểm tra và chấm điểm các kỳ thi ở nơi khác. Máy ảnh nên được đặt ở tất cả các vị trí thử nghiệm …

tin tức liên quan

About the Author

NT