Kỳ thi bỏ học trung học năm 2022: Kiểm tra và Kiểm tra tất cả các giai đoạn

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quyết định số 1392 / QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt kỳ thi và phương án xét tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ và đại học. Cao đẳng Sư phạm Mầm non năm 2022.

Văn bản quy định rõ: thực hiện kịp thời công tác thanh tra, kiểm tra, quán triệt công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng; bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy với các quy định của pháp luật tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dự tuyển; xác định, xử lý hoặc kiến ​​nghị xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có); tham mưu cấp có thẩm quyền cải tiến những nội dung chưa phù hợp trong cơ chế, chính sách có liên quan.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tự chịu trách nhiệm về công tác coi thi, tổ chức kiểm tra, đánh giá từng khâu của kỳ thi theo thẩm quyền. Ủy ban nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về công tác tổ chức thi trong khu vực, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thanh tra Chính phủ và pháp luật, tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu của kỳ thi, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, không để xảy ra sai sót, từ chối, vi phạm Quy chế thi.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra phải linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm độc lập, không bỏ sót, không tạo sơ hở, kẽ hở, không bị động.

Việc tổ chức các đoàn kiểm tra, rà soát hạn chế chồng chéo; huy động các cơ sở đào tạo đại học thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá phù hợp, khách quan, hạn chế bố trí các cơ sở giáo dục đại học ở địa phương trực tiếp giải quyết công việc tại chỗ.

Ban Chỉ đạo thi quốc gia đã thành lập 5 Tổ để kiểm tra công tác chỉ đạo, chuẩn bị và tổ chức khâu chấm thi của Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng coi thi. Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ GD & ĐT, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia làm Trưởng đoàn.

[Thủ tướng Chính phủ: Tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức các kỳ thi tốt nghiệp THPT]

Ban chỉ đạo tỉnh tổ chức các đoàn kiểm tra việc hướng dẫn, chuẩn bị, tổ chức thi, chấm, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT tại địa phương.

Về công tác chuẩn bị thi, Bộ GD-ĐT đã thành lập 10 đoàn kiểm tra tại 20 sở GD-ĐT (không bao gồm đoàn của Ban chỉ đạo thi quốc gia) tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Phòng giáo dục và đào tạo bố trí cán bộ giám sát khu vực sao chép bài thi vòng 2; thành lập tổ giám sát việc sao chép bài thi tại các điểm thi, trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục nơi đặt điểm thi chính thức và luân phiên. trên địa bàn tỉnh và khu vực được thanh tra.

Đối với công tác thanh tra, Bộ GD & ĐT đã thành lập 63 đoàn thanh tra tại 63 sở GD & ĐT (không bao gồm đoàn của Ban chỉ đạo thi quốc gia), trực tiếp kiểm tra các hội đồng thi, hội đồng thi, điểm thi.

Số lượng tối thiểu người làm công tác kiểm tra trực tiếp tại trung tâm sát hạch trong thời gian sát hạch thực hiện theo nguyên tắc sau: Bố trí 2 người cho dưới 20 trung tâm sát hạch; bố trí 3 người từ 20-34 trung tâm sát hạch; từ 35 trung tâm sát hạch trở lên. trung tâm sát hạch được bố trí 4 cán bộ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thanh tra việc tổ chức coi thi và kết quả chấm thi của hội đồng coi thi. Số lượng đoàn thanh tra trực tiếp trong phòng thi tối thiểu phải đáp ứng các nguyên tắc sau: 2 biên chế cho dưới 15 phòng thi; 3 biên chế từ 15-24 phòng thi; 4 biên chế từ 25-34 phòng thi; 44 phòng thi. sẽ có 5 biên chế; phòng thi từ 45 trở lên có 6 biên chế.

Về công tác chấm thi, Bộ GD-ĐT đã thành lập 63 đoàn thanh tra tại 63 sở GD-ĐT, mỗi tổ có 4-5 thành viên do Bộ GD-ĐT và các cơ sở điều động. Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra việc tổ chức sáng tác, việc sửa thành phần, bài thi trắc nghiệm và chỉnh nhịp, cho điểm bài thi.

Đối với công tác rà soát kỳ thi, Bộ GD & ĐT đã thành lập 5 đoàn thanh tra tại 10 đến 15 sở GD & ĐT để kiểm tra công tác chỉ đạo thi của các phòng GD & ĐT, tổ chức rà soát, kiểm tra, rà soát lại công tác chấm thi.

Ngoài ra, thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, thanh tra sở giáo dục và đào tạo các địa phương chuẩn bị thành lập đoàn thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm hoặc trên cơ sở báo cáo để lãnh đạo chỉ đạo, phòng ngừa để xảy ra ngang nhiên. thiên tai và dịch bệnh.

Dòng sông Việt Nam (TTXVN / Vietnam +)