Làm thế nào để tiếp cận con bạn từ trái tim?

Trẻ em không chỉ cần cơm ăn, áo mặc mà ngay từ nhỏ chúng cần không gian thiên nhiên – Minh họa: NHI LINH

Lydia là đứa con thân yêu nhất của vợ chồng Lee và được kỳ vọng sẽ thực hiện được ước mơ chưa thành của bố mẹ. Cái chết của Lydia phá vỡ mọi kế hoạch và làm đảo lộn sự cân bằng mong manh của gia đình cô.

Tại sao Lydia lại chọn cái chết của mình trong Những điều chưa nói? Tại sao ông bà Lý lại quan tâm đến việc đặt “sự hoàn hảo” cho con cái của họ?

Câu trả lời có lẽ rất sát với thực trạng giáo dục con cái trong các gia đình Việt Nam, con cái bị gánh nặng áp lực học hành, thành đạt khiến cha mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, bất lực.

Việc thanh thiếu niên ‘treo cờ đỏ’ tự tử khiến gia đình (và nhà trường) thay đổi cách nghĩ về việc nuôi dạy con cái, trong khi hầu hết dường như ‘quên chăm sóc gốc rễ và cắt ngọn mãi mãi’.

Suy sụp tinh thần phụ thuộc và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Gen Y (cha mẹ mang gen Z và Alpha) nuôi dạy con cái họ vì “lòng tự trọng”. Các gen Z và Alpha đã được huấn luyện cơ bản để chấp nhận những hạn chế và bước tiếp?

Nói cách khác, có một quá trình trong quá trình trẻ sinh ra, phát triển thể chất và tinh thần, trong đó cha mẹ phải “tập trung hoàn toàn” vào việc tìm hiểu nhu cầu phát triển từ các mặt thể chất, tình cảm, trí tuệ và tinh thần – để tạo dựng một nền tảng lành mạnh. để phát triển trong tương lai? Đời sống?

Hầu hết những câu hỏi này đều được giải đáp trong các cuốn sách: Bên kia cầu vồng (Barbara J. Patterson và Pamela Bradley) và Làm việc và vui chơi ở trường mầm non (Freya Jaffke) – hai cuốn sách đầu tiên của khóa học Steiner – Waldorf Education tại Việt Nam dịch và xuất bản.

Một triết lý giáo dục không mới: lấy trẻ làm trung tâm – lấy con người làm trung tâm. Tuy nhiên, đây là những cuốn sách giáo khoa quan trọng dành cho phụ huynh và giáo viên mầm non và tiểu học khi họ nghiên cứu sâu hơn về bản chất con người — bắt đầu từ việc hiểu con người ban đầu của mỗi người. đứa trẻ.

Ở đó, bất cứ ai tiếp xúc với trẻ nhỏ đều đóng góp vào việc giáo dục chúng. Bởi vì, ở giai đoạn này, cách cư xử của người lớn đã mang lại nhiều cảm hứng cho trẻ, trẻ sẽ tự nhiên bắt chước, bất chấp hành vi hợp lý và không hợp lý.

Ở trường mầm non áp dụng triết lý Steiner-Waldorf, trẻ em sẽ được dạy cách chơi và học từ những đồ vật thân thiện với môi trường gần gũi, đơn giản, tự chế, chi phí thấp. Trong giai đoạn đầu này, bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể học cách thực tế, dành thời gian của mình và làm những gì mình yêu thích với sự kính trọng và biết ơn.

Tương tác của người lớn rất quan trọng: thấu hiểu nhưng chắc chắn, yêu thương nhưng rõ ràng, cảm thông nhưng không thái quá. Trẻ em cần cảm thấy được thấu hiểu và chấp nhận, những khó khăn nội tâm do người lớn cảm nhận và được người lớn theo dõi, đồng hành.

Người lớn cũng cần điều chỉnh bản thân mỗi ngày và vượt qua khó khăn từng chút một. Vì đây là giai đoạn “bắt chước” nên ý chí mạnh mẽ của người lớn cũng tiếp thêm sức mạnh cho ý chí của trẻ, giúp cho những chuyển biến bên trong diễn ra suôn sẻ và lành mạnh.

Giáo dục Steiner-Waldorf được biết đến với khía cạnh chữa bệnh. Theo nhiều cách, sự hiểu biết của những người được nghiên cứu bởi Rudolf Steiner giúp hỗ trợ sự phát triển của khoa học giáo dục và y tế.

Định hướng giáo dục của Steiner-Waldorf đề cao việc lấy trẻ làm trung tâm và dựa trên nhu cầu riêng của từng lứa tuổi.

About the Author

NT