Lịch trình môn học tự chọn lớp 10

TP.HCM đang thiếu giáo viên, nếu thực hiện tốt chủ trương chương trình phổ thông mới lớp 10 thì trường chỉ đáp ứng được 4-8 tổ hợp môn tự chọn thay vì 108.

Theo kế hoạch tuyển sinh của TP.HCM, học sinh lớp 9 sẽ đăng ký vào lớp 10 công lập trước ngày 10/5. Bộ GD-ĐT quy định các trường công bố kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó có các tổ hợp môn để học sinh đăng ký.

Trong chương trình học mới, học sinh sẽ học cả 12 môn. Trong đó, có bảy môn học và hoạt động bắt buộc gồm văn, toán, ngoại ngữ 1, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và an ninh, hoạt động trải nghiệm – hướng dẫn việc làm và nội dung giáo dục địa phương.

Năm môn tự chọn được chọn từ ba nhóm (mỗi nhóm ít nhất một môn): khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, kinh tế và giáo dục pháp luật); khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học); các môn kỹ thuật và nghệ thuật (công nghệ, tin học), Nghệ thuật – Âm nhạc và Mỹ thuật).

Về lý thuyết, học sinh có 108 tổ hợp môn để lựa chọn, nhưng hầu hết các trường chỉ đưa ra 4-8 lựa chọn. Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1) chỉ tiêu 340 học sinh lớp 10 với bốn nhóm. Ngoài giáo dục kinh tế-luật và tin học, mỗi tổ hợp có vật lý, hóa học, sinh học / vật lý, lịch sử, địa lý / hóa học, sinh học, địa lý / sinh học, lịch sử và địa lý.

Việc sắp xếp tổ hợp môn học ở Trường Lương Thế Vinh tương ứng với tổ hợp môn xét tuyển đại học thông thường. Trường cũng tổ chức chương trình giảng dạy toàn diện bao gồm vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử và tin học hoặc nghệ thuật.

Ở trường trung học cơ sở Leguidong, trường có bốn nhóm khoa học tự nhiên và ba nhóm khoa học xã hội. Trường cho phép học sinh chọn hai nhóm dựa trên Ưu tiên 1 và Ưu tiên 2. Sau khi tuyển sinh, nhà trường sẽ bố trí lớp học theo tổ hợp môn đã chọn trên cơ sở nguyện vọng đăng ký của học sinh và điểm trung bình các môn học lớp 9 của học sinh.

Trường THPT Nguyễn Du (Q.10) mang đến cho học sinh nhiều sự lựa chọn thông qua tổ hợp tám môn. Trong số này, bảy là tổ hợp theo môn học, còn lại là do học sinh và phụ huynh đề xuất.

Tương tự, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Q.4) lập tám nhóm, mỗi nhóm được chọn hai nguyện vọng. Nếu đăng ký nhiều nhóm học sinh, nhà trường sẽ khuyên các em chuyển sang nhóm khác phù hợp với sở thích của mình. “Điều khiến tôi lo lắng nhất là sau năm học đầu tiên, nhiều em cảm thấy chưa phù hợp, muốn chuyển tổ hợp thì phải giải quyết như thế nào?”, Hiệu trưởng Đỗ Đình Đạo nói.

Ở lĩnh vực giáo dục thường xuyên, dù Bộ Giáo dục chưa ban hành phương án khung nhưng nhiều trung tâm cũng đã bắt đầu xây dựng các tổ hợp. Đỗ Minh Hoàng, giáo viên Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Zhu Wen’an, cho biết trường học bắt buộc 4 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ và Tin học. Là sự kết hợp của hai môn tự chọn, bao gồm các môn học về khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học, địa lý); khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế – luật và sinh học). Trung tâm triển khai thí điểm chương trình mới được học viên rất quan tâm.

Thông qua các cụm môn, nhà trường cũng đưa ra lời khuyên, không nên để học sinh tự chọn ba môn văn, toán, sử, địa, kinh tế, pháp luật, vật lý, khoa học hóa học, sinh học, công nghệ, tin học, nghệ thuật. Có một trường để “chỉ định” ba nhóm chủ đề liên kết với danh mục tự chọn.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Lương Định Của, Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: Meng Dong

Khó khăn lớn nhất đối với nhà trường khi xây dựng tổ hợp là thiếu giáo viên, đặc biệt là các môn nghệ thuật và tin học.

Trường THPT Thanh Đa tổ chức dạy tự chọn 6 môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, nhưng do thiếu giáo viên nên không có môn mỹ thuật và âm nhạc. Tương tự như vậy, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Zhu Wen’an đang thiếu giáo viên tin học và đề xuất tuyển thêm các môn tự chọn.

Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du Huỳnh Thanh Phú cho biết sau khi rà soát, trường không đủ giáo viên dạy thể dục, dạy nghề và giáo dục cục bộ. Đối với nghệ thuật, trường tuyển dụng một giáo viên trong trường nghệ thuật.

Theo ông Phú, kế hoạch dạy học lớp 10 không đúng với tinh thần của kế hoạch giáo dục phổ thông mới do thiếu giáo viên. Ông Phú nói: “Thông thường, học sinh có thể được chọn môn học yêu thích và các trường phải đáp ứng, nhưng thay vào đó, trường nào đưa ra thì học sinh tự chọn”.

Ông Phúc đề xuất giao quyền tuyển dụng cho các trường THPT để khẩn trương bổ sung biên chế. Đối với các môn nghệ thuật, cần có cơ chế để các trường ký hợp đồng thỉnh giảng với giảng viên ở các cơ sở giáo dục đại học hoặc giáo viên dạy ở trường THCS.

Vấn đề nhân sự để triển khai chương trình mới cũng là một trong những đề xuất chính sách cụ thể cho giáo dục TP.HCM. Chiều 25/4, tại buổi làm việc với Bộ GD-ĐT, Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức đề nghị Bộ cho phép Trường ĐH Sài Gòn được độc lập tuyển sinh các ngành đào tạo giáo viên đặc thù như tin học. va khoa hoc. Và công nghệ. Nghệ thuật; đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên chuyên ngành tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Pháp để thích ứng với các chương trình mới.

Thành phố cũng đề xuất người có 2 bằng cử nhân tin học, âm nhạc, mỹ thuật, ngoại ngữ nhưng không có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên được tham gia giảng dạy theo hình thức hợp đồng, thỉnh thoảng cũng được dạy thêm. Trường sẽ bổ sung Chứng chỉ Bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm trong vòng 12 tháng.

Meng Dong – Qiu Xiang