Lớp 9 có thi lại được hay không?

Đã từ rất lâu, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 được xem là một kỳ thi vô cùng căng thẳng và áp lực nhất đối với các em học sinh lớp 9 và cả các bậc phụ huynh. Vì số lượng học sinh đông và chỉ tiêu vào lớp 10 của mỗi trường là giới hạn nên chắc chắn tỷ lệ học sinh lớp 9 thi rớt nguyện vọng của mình hoặc số điểm quá thấp không đủ để xét là rất cao. Vậy lớp 9 có thi lại được hay không? Hãy để công ty rút hầm cầu Quang Đại giúp bạn giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây!

Lớp 9 có thi lại được hay không?

Phải nói, để bước vào kỳ thi lớp 9 chuyển cấp lên lớp 10, hầu hết các em học sinh đều phải trải qua giai đoạn ôn luyện rất áp lực. Ngoài việc ôn luyện ở trường, rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn cho con em học thêm ở các trung tâm luyện thi, học thêm ở nhà giáo viên, thậm chí mời cả gia sư về tận nhà để hỗ trợ kèm cặp. Bắt đầu từ năm lớp 8, nhiều em học sinh đã phải theo kế hoạch ôn luyện dày đặc để có thể chuẩn bị tốt cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng này.

Lớp 9 có được tham gia thi lại hay không
Lớp 9 có được tham gia thi lại hay không

Lớp 9 có thi lại được hay không? Chưa kể đến việc các bậc phụ huynh, các em học sinh và cả giáo viên phải đau đầu, cân não trong giai đoạn chọn trường, đăng ký nguyện vọng. Có thể học sinh có học lực tốt trong những lớp dưới, điểm tốt nhưng chỉ cần sơ sẩy trong việc chọn nguyện vọng là vẫn có thể trượt ngay cơ hội để học trường công lập mà mình mong ước.

Với cuộc thi chuyển cấp quan trọng này, nhiều người đã phải thốt lên rằng đây thật sự là một cuộc “đấu đá” để gạt bạn bè ra để tìm chỗ học cho mình. Thi lớp 10 đã dần trở thành nỗi ám ảnh của học sinh, áp lực của các gia đình khi có con em đang trong giai đoạn chuẩn bị bước vào kỳ thi. Đây còn được xem là kỳ thi căng thẳng không hề kém cạnh kỳ thi vào các trường ĐH/CĐ bởi cơ hội được thi lại là không nhiều.

Rớt lớp 9 có được thi lại không

Lớp 9 có thi lại được hay không? Trên thực tế, rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng học sinh được thi vào lớp 10 chỉ một lần duy nhất. Nếu trượt rồi thì các em vĩnh viễn sẽ không còn cơ hội để theo học trường công lập. Chính vì cho rằng cơ hội không có lần thứ hai nên áp lực càng dồn lên con trẻ trong một kỳ thi chuyển cấp này.

Chị Nguyễn Thanh L, có con học Trường THCS Hà Huy Tập, TP HCM chia sẻ: “dù chưa biết điểm chuẩn chính thức vào lớp 10 ra sao nhưng con chị chọn cùng lúc nhiều nguyện vọng vào các trường top trên nhưng điểm không cao. Hiện tại vẫn đang chờ điểm chuẩn nhưng chị cũng đặt ra tình huống, nếu không đỗ, liệu con có thể thi lại vào năm sau?”

Thông thường, với những trường công lập hoặc các trường có chất lượng đào tạo tốt, đứng top đầu của khu vực thì hiển nhiên việc học sinh tranh nhau để được vào học là rất lớn. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu các em không đạt đủ điểm để được theo học các trường này, rớt lớp 9 có thi lại được hay không? Việc thi lại kỳ thi chuyển cấp này theo ý kiến của nhiều người sẽ tạo nên áp lực rất lớn đối với các em học sinh.

Rớt lớp 9 có khả năng thi lại không?
Rớt lớp 9 có khả năng thi lại không?

Về vấn đề này, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết theo như quy định tuyển sinh, học sinh đã học lớp 9 tại các Trường THCS có các điều kiện gồm tốt nghiệp THCS tại TPHCM, quy định tuổi của học sinh lớp 10 là 15 tuổi…sẽ được dự tuyển vào lớp 10 THPT. Tuy nhiên, đối với những trường hợp năm trước đã tham gia thi rớt tuyển sinh lớp 10 thì vẫn có thể được đăng ký thi lại trong kỳ thi dưới dạng thí sinh tự do. Với điều kiện, sau khi thi rớt năm học vừa rồi, học sinh vẫn chưa nộp hồ sơ để theo học lớp 10 hoặc học nghề tại các loại hình trường khác.

Đồng thời, các em học sinh lớp 9 ở diện thi lại này đều phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương về việc không vi phạm pháp luật trong suốt thời gian một năm qua. Để nộp hồ sơ, các em cần liên hệ lại trường THCS cũ, nơi em đã học lớp 9 hoặc trường gần nhà để có thể được hướng dẫn và nộp hồ sơ thi lại.

Có thể thấy kỳ thi chuyển cấp lớp 9 lên lớp 10 rất quan trọng và đã tạo nên một áp lực rất lớn đối với các em học sinh. Vấn đề rớt lớp 9 có thi lại được hay không đã được cong ty rut ham cau Quan Dai giải đáp trong bài viết trên. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các em và quý phụ huynh đang quan tâm đến vấn đề này!