Xanh xám (Sage Green) và những điều cần biết – KAT DESIGN

Nếu bạn đang tìm kiếm một màu sơn với tông màu trung tính và tăng chiều sâu, ấm áp cho không gian phòng, thì xanh xám (sage green) sẽ là một lựa chọn bạn không thể bỏ qua. Theo như chúng mình nhận định, xanh xám là một tông màu trung tính có khả năng thay thế được tông trắng thông thường, màu beige, các sắc xám khác. Trên thực tế, lượng tìm kiếm màu xanh xám (Sage Green) trên Pinterest trong năm 2018 đến giữa đầu năm 2020 đã tăng tới 170%. Chừng đó cũng đủ thấy sức hút của tông màu tuyệt đẹp này và tiềm năng của nó trong trang trí nội thất.

Chính bản chất xanh pha chút xám của Sage green là điểm mấu chốt tạo nên sự mềm mại, dịu nhẹ và cực kì dễ phối với những sắc khác. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn những công dụng của Sage Green và cách ứng dụng vào thực tế không gian của mình.

TẠO SỰ ĐA DẠNG SẮC ĐỘ

Khi nhắc đến sơn màu xanh xám, bạn có thể thoải mái tạo ra vô vàn những sắc độ khác nhau và hầu như tất cả chúng đều rất đẹp và hợp thời. Vậy làm cách nào để bạn biết được mình nên chọn sắc thái nào là phù hợp? Cũng giống như việc trang trí nội thất nói chung, trước khi sơn màu gì, hãy tìm hiểu xem màu sơn đó có phù hợp với mong muốn của bạn không và chúng sẽ mang lại cho bạn những cảm giác gì. Quan trọng hơn hết, là lựa chọn màu sắc đó sẽ ảnh hưởng gì đến không gian của bạn.

Hãy tìm hiểu thử tất cả các lựa chọn xanh xám có mặt trên thị trường và chọn ra một sắc thái phù hợp nhất, độc đáo nhất và cũng không quá phiêu lưu vì biết đâu được, chỉ trong tháng sau là bạn lại muốn tìm hiểu một màu sơn khác. Một gợi ý là khi đã tìm được sắc xanh xám ưng ý, hãy giảm độ đậm của nó xuống để tránh những thêm thắt về sau làm không gian quá tối và nặng nề.

NỚI RỘNG KHÔNG GIAN

Nếu tận dụng khôn khéo bảng màu xanh xám này như màu trắng hoặc beige, bạn sẽ thấy hiệu quả “nới rộng” không gian ra ngay tức thì. Để phát huy được tối đa, hãy chọn tông màu xanh xám nhẹ và sáng và kết hợp với tông trắng sữa ở các chi tiết nội thất.

Lối phối hợp màu này cũng rất phù hợp cho phòng ngủ, vì phòng ngủ thường không may mắn có nhiều có cửa sổ và những tông màu xanh xám đậm hơn lại phản tác dụng, làm căn phòng nhỏ hơn. Hơn nữa, không như những màu sắc nặng nề khác, xanh xám tạo cảm giác yên bình và rất dễ phối hợp với các màu khác.

TĂNG CHIỀU SÂU KHÔNG GIAN

Các sắc xanh xám là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tạo chiều sâu cho không gian, thậm chí với những nơi có diện tích nhỏ nhất – khiến đây là một sắc độ màu phù hợp với phong cách accent wall. Bạn còn có thể thoả sức sáng tạo vì như đã đề cập ở trên, xanh xám rất dễ phối hợp với các màu khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xanh xám cho nửa trên của mảng tường, phần còn lại sử dụng màu trắng hoặc beige, sẽ làm tường trở nên cao hơn. Bạn cũng có thể tạo sự sang trọng cho không gian bằng cách sơn toàn bộ cửa ra vào hoặc viền bằng màu này.

KẾT HỢP XANH XÁM VỚI CÁC MÀU TRUNG TÍNH KHÁC

Như đã đề cập, xanh xám là một màu có sự đa dạng cao và bạn có thể kết hợp chúng với các tông màu trung tính khác, chúng cũng kết hợp rất tốt với nhiều phong cách khác nhau, từ hiện đại, sang trọng cho tới hơi mộc mạc (rustic). Do đó, nếu bạn muốn tạo sự dịu dàng cho mắt, hãy kết hợp xanh xám với những tông màu trung tính khác, và bạn sẽ không cần bận tâm đến không gian đó trong một thời gian dài.

Để tăng phần sôi động, bạn cũng có thể kết hợp xanh xám với những màu nổi bật khác như đỏ hoặc đỏ nâu terra cotta. Sự kết hợp này sẽ khiến không gian linh động hơn và bạn cũng nhiều sự tự do để trang trí cho không gian của mình. Bạn cũng có thể tạo sự dịu nhẹ, thoải mái bằng cách kết hợp với các tông màu đất, và đưa vào nhiều hoạ tiết vào các vùng không gian khác.

Nếu muốn tạo không khí thêm phần quyến rũ, bạn cũng có thể kết hợp xanh xám và tím đậm, cam hoặc xanh da trời. Hoặc nếu muốn gia tăng độ sang trọng, xanh xám kết hợp với các chi tiết kim loại sáng loá.

“DEEP” HƠN CÙNG XANH XÁM

Nếu muốn đưa tông màu xanh xám này vào phòng khách, hãy nhớ rằng sắc độ và độ hoàn thiện quyết định rất lớn đến cảm giác của toàn bộ không gian. Bạn có thể cân nhắc tông xanh xám đậm để tăng chiều sâu và tâm trạng cho căn phòng. Và tông xanh nhạt hơn sẽ làm không gian rộng ra thêm và sáng sủa hơn.

ĐIỂM XUYẾN KHÔNG GIAN BẰNG MỘT CHÚT SẮC XANH XÁM

Một gợi ý khác cho việc sử dụng màu xanh xám là chỉ dùng với tần suất và mật độ thấp. Điểm xuyết một vài chi tiết nhỏ và sáng tạo trong cách sử dụng màu sắc đa năng này. Bạn cũng có thể sử dụng gạch lát xanh xám như hình trên.

Để tạo sự tương phản, hãy tạo những mảng tường, mảng không gian với màu sắc khác biệt theo phong cách Color Block. Bạn cũng có thể sơn trần màu xanh xám và dùng một tông màu trung tính khác cho sàn nhà để tăng chiều cao và chiều sâu cho căn phòng.

Bạn cũng có thể sáng tạo bằng cách sơn cửa màu xanh xám, thêm một vài chi tiết ở viền, nẹp. Đây là một ý tưởng hay cho những khu vực thường xuyên bị tác động như cửa ra vào, nhằm tăng độ bền bên cạnh sự thẩm mỹ.

Nhà bếp cũng là nơi bạn có thể áp dụng tông màu xanh xám. Chúng có thể được áp dụng cho hệ tủ và kệ trên tường. Đây là một lựa chọn tốt và bền bỉ với thời gian – giúp che đi những khuyết điểm theo thời gian và tạo cảm giác nhẹ nhàng.

Từ phòng khách đến nhà bếp, việc áp dụng đúng sắc độ của màu xanh xám sẽ mang lại những hiệu ứng thị giác và cảm giác khác nhau. Điều đó tuỳ thuộc vào mong muốn và tất nhiên, là phong cách của bạn.

Mọi nhu cầu về thiết kế nội thất, hãy liên hệ KAT Design theo thông tin dưới đây:

📩Email: [email protected]

Nguồn: Sưu tầm