MP: ‘Giáo dục Việt Nam đang đi ngược lại thế giới’

“Giáo dục Việt Nam đang chạy đua với thế giới, thắt chặt đầu vào, nới lỏng đầu ra”

Thứ tư, 06/01/2022, 10:31

VOV.VN – Nói đến tuyển dụng và đào tạo, các nước trên thế giới thường thu hút đầu vào và thắt chặt đầu ra, trong khi Việt Nam lại làm ngược lại, một nghị sĩ nói.

Hôm nay (1/6), Quốc hội tiếp tục thảo luận về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 và thông qua Nghị quyết số 42/2017 / QH14 của Quốc hội.

Khi đánh giá về lĩnh vực giáo dục trong năm qua, đại diện phái đoàn Haiyang, ông Ding Shi Yuyong, cho rằng nếu không có nhận thức và giáo dục tốt thì xã hội sẽ không phát triển, nhưng nếu giáo dục không có giá trị, nói thật thì không có cải cách nào là quá đáng. .

Đoàn Hải Dương đại diện là Đinh Thị Ngọc Dung.

Đại biểu đặt câu hỏi, tại sao phải tăng kinh phí, kinh phí đào tạo,… hay siết đầu vào, nới lỏng đầu ra? Các đại biểu tại cuộc họp cho rằng cần có các cơ chế, giải pháp miễn giảm học phí ở mức tối thiểu ở cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông để hỗ trợ tốt nhất cho học sinh đến trường và phát triển toàn diện. Nếu mức tăng có thể được xem xét ở các bậc học cao hơn như đại học và sau đại học, thì bây giờ họ có thể tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình và đi làm thêm để trang trải học phí.

Bên cạnh đó, đoàn Hải Dương cũng cho rằng về tuyển dụng và đào tạo, các nước trên thế giới thường thu hút đầu vào và thắt chặt đầu ra, còn Việt Nam thì ngược lại, siết đầu vào, buông lỏng đầu ra nên chất lượng còn nhiều vấn đề. của giáo dục. .

Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung nêu những trường hợp học sinh tự tử gần đây do trầm cảm và căng thẳng trong học tập, lo ngại căng thẳng học tập, gia đình và nhà trường là nguyên nhân chính khiến học sinh bị trầm cảm hoặc gặp nhiều vấn đề tâm lý khác, dẫn đến hậu quả thương tâm trong xã hội. .

Đại biểu đặt câu hỏi: “Có phải chúng ta đang tạo áp lực cho giới trẻ từ nhiều phía? Giáo dục Việt Nam chỉ là học và học mà còn thiếu các mô hình trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa gần gũi với thiên nhiên, thiếu không gian xanh ngoài trời phù hợp với trẻ. Con người và các mô hình kinh doanh đã thay thế chúng. Quán bar, karaoke, nhà hàng, thiếu không gian ngoài trời và bị giới hạn bởi không gian chật chội của những thành tích ảo và mục tiêu ảo do trường học tạo ra.

Việc học tập không chỉ đến từ gia đình, nhà trường mà còn từ chính xã hội, vì vậy, nhiều mô hình công lập cần được thành lập để giảm bớt áp lực đến trường cho trẻ em. Phái đoàn Haiyang nhấn mạnh, các hoạt động vui chơi cộng đồng là rất cần thiết để kích thích sự tương tác, trau dồi khả năng tư duy sáng tạo của trẻ, tránh áp lực học tập không đáng có.

Tự chủ đại học phải gắn với trách nhiệm giải trình

Đoàn Quảng Nam, đại diện Vương Quốc Thắng, bày tỏ quan tâm đến vai trò của các trường đại học đối với sự phát triển bền vững và thịnh vượng, nâng cao năng lực cạnh tranh và năng lực đổi mới của quốc gia, trong đó có quyền tự chủ. Hợp tác giữa các trường đại học, bang, trường đại học và doanh nghiệp, kiểm định chất lượng giáo dục đại học, triển khai sâu rộng quản trị đại học tiên tiến; phát triển, sử dụng và khen thưởng giảng viên, cán bộ quản lý trường đại học, v.v.

Đoàn Quảng Nam đại diện là Vương Quốc Thắng.

Đại biểu Quốc hội Vương Quốc Thắng cho rằng, thời gian qua, tự chủ đại học đã được chứng minh là một chủ trương đúng đắn và đạt được nhiều kết quả tích cực, trường đại học đang có những thay đổi và phát triển nhanh, nhưng vẫn còn nhiều thách thức cần được nhìn nhận một cách tổng thể. để kịp thời loại bỏ những khó khăn, vướng mắc. .

Vị đại biểu này cho rằng, một thời gian tới chúng ta cần có khung pháp lý rõ ràng về hướng dẫn, quản lý, điều hành giữa cấp ủy, hội đồng nhà trường và ban giám hiệu nhà trường để tránh chồng chéo, nảy sinh mâu thuẫn không đáng có. Và xác định rõ trách nhiệm giải trình.

Các đại biểu khẳng định “tự chủ đại học và tự chịu trách nhiệm giải trình” là hai mặt không thể tách rời, thiếu trách nhiệm giải trình dễ biến cơ chế tự chủ thành tự chủ. Đại diện lưu ý rằng có hai công cụ quan trọng để giải trình: kiểm định chất lượng giáo dục và thông tin công khai, minh bạch về hoạt động của trường đại học. Các đại biểu nhấn mạnh, tự chủ đại học là vấn đề liên ngành, xuyên sở và đề nghị Chính phủ xem xét thành lập ủy ban tự chủ đại học hoặc ủy ban quốc gia để tạo đột phá trong tự chủ đại học. Và tạo đà cho quyền tự chủ bên trong của trường đại học.

Nguyễn Trang / VOV.VN