Mức học phí áp dụng được xác định theo từng trường hợp cụ thể

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ mới đây, Thứ trưởng Huang Mingshan đã đưa ra câu trả lời về lộ trình tăng học phí.

Thứ trưởng cho biết trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiến ​​nghị Chính phủ ban hành Nghị định số 86 quy định khung học phí, có hiệu lực đến hết năm học 2020-2021. Năm 2021, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định số 81 đưa ra khung học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập từ năm 2021 và 2022. Tuy nhiên, khi thực hiện Nghị định số 81, Bộ Giáo dục đã đề xuất và được chấp thuận giữ nguyên học phí trước những diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19.

Vì vậy, từ những năm tới, theo quy định của Nghị định số 81, Hội đồng nhân dân địa phương quyết định mức học phí đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông theo điều kiện kinh tế – xã hội, tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng. đặc điểm địa phương, khả năng chi trả thực tế … Học phí theo cấp học hoặc địa phương áp dụng; mức này được quy định không quá 7,5% / năm.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Mức học phí và lộ trình nuôi dạy các em phải phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của địa phương, chia sẻ nỗi vất vả với người dân”.

Ngoài ra, Thứ trưởng Huang Mingshan cũng chia sẻ, kế hoạch học phí dự kiến ​​đến năm 2025 sẽ không bao gồm học phí bậc đại học, còn đối với giáo dục mầm non và phổ thông, lộ trình thực hiện đến năm 2030.

Được biết, để giải quyết khó khăn trong hoạt động sản xuất, kiềm chế lạm phát, thực hiện chính sách an sinh xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương, Ủy ban nhân dân cấp huyện quy định về quản lý thu nhập lĩnh vực của giáo dục và đào tạo trong năm học.

Cụ thể, đối với giá dịch vụ giáo dục và đào tạo (học phí và thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục và đào tạo), Bộ Giáo dục đề nghị Ủy ban nhân dân các bộ, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở giáo dục do mình quản lý thực hiện nghiêm túc. ban hành Nghị định số 81/2021 / NĐ-CP ngày 27 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đại học, cao đẳng trong các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập. ; dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, đánh giá, giám sát, quy định mức thu, mức thu của cơ sở giáo dục do mình quản lý, chịu trách nhiệm trước người học và xã hội theo quy định tại Nghị định số 127/2018. NĐ-CP ngày 21/8/2018 của Chính phủ quy định trách nhiệm quản lý giáo dục quốc dân, tuyệt đối không có chuyện “lạm thu” đầu năm học;

Căn cứ Thông tư số 36/2017 / TT-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc công khai thực hiện cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu, chi tài chính. Cơ sở đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; chịu trách nhiệm trước người học và xã hội về mức thu nhập.