Nếu không có một nền giáo dục tốt, không có những giá trị trung thực, thì dù có cải c ách gì đi nữa,

Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung nhấn mạnh: “Giáo dục là vấn đề cốt lõi của phát triển đất nước và ổn định an sinh xã hội. Nếu không có nhận thức, không có giáo dục tốt, không có giáo dục thì xã hội sẽ không phát triển. Nếu không có giáo dục với những giá trị trung thực thì dù có cải cách bao nhiêu đi chăng nữa”. mọi người sẽ quan tâm vấn đề. ”

Ngoài ra, còn có những khiếm khuyết trong cải cách ở tất cả các cấp học, thay đổi chương trình và mức học phí. Trong thời buổi kinh tế, học phí và kinh phí đào tạo nhìn chung rất tốt về nhiều mặt, đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và dư luận.

Ngoài ra, đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung cũng nêu việc lâu nay, việc tuyển sinh đầu vào của chúng ta rất khắt khe nhưng đầu ra lại buông lỏng dẫn đến chất lượng không đạt yêu cầu, không tuyển chọn, sàng lọc được. Các đại biểu đề nghị nghiên cứu chính sách thu hút đầu tư, thắt chặt đầu ra.

Về vấn đề giáo dục, đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung cho rằng căng thẳng học tập từ trường học và gia đình là nguyên nhân chính dẫn đến chứng tự kỷ, trầm cảm, cũng như nhiều vấn đề thể chất khác của học sinh. Đáng buồn hơn nữa là tỷ lệ học sinh mắc bệnh trầm cảm, tự kỷ hay những vụ tự tử vì điểm, lớp gần đây ngày càng gia tăng, dẫn đến những vụ án đau lòng và hệ lụy xã hội.

Vì vậy, Đại diện nhấn mạnh việc học tập và vui chơi cùng nhau trong cộng đồng là cần thiết để kích thích sự tương tác, bồi dưỡng tư duy sáng tạo và tinh thần vui chơi trong giới trẻ. Qua đó tránh được áp lực về nhiều mặt của học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Kiểm tra toàn diện kế hoạch khoa học và công nghệ trọng điểm quốc gia

Đoàn Long An, đại biểu Quốc hội tham gia thảo luận cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý, nghiên cứu khoa học chưa nghiêm túc, chưa đảm bảo chất lượng.

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh, luật quy định rõ trách nhiệm đo lường hiệu quả ngân sách nhà nước đầu tư cho khoa học và công nghệ, cho rằng người đứng đầu các bộ, ban, ngành, địa phương có trách nhiệm: áp dụng kết quả đánh giá, hiệu quả của khoa học và công nghệ và báo cáo cấp có thẩm quyền.

“Nội dung này đã nhiều lần được đề cập trong các báo cáo của các cơ quan Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo nghiên cứu phương pháp đo lường, thống kê hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đánh giá được hiệu quả của hoạt động khoa học và công nghệ các hoạt động chưa được triển khai đầy đủ, kịp thời. ”- Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết.

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh đề nghị giao Văn phòng Kiểm toán quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước thực hiện kiểm toán chuyên đề đầu tư vào các chương trình, nhiệm vụ khoa học ưu tiên và đột xuất quốc gia giai đoạn 2016-2021.

Đồng thời, hướng dẫn các cơ quan chuyên môn của Quốc hội tổ chức hội nghị giao ban về hiệu quả đầu tư ngân sách nhà nước cho khoa học và công nghệ trong giai đoạn này.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tuấn Anh cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm báo cáo việc thực hiện, tiếp nhận và tổ chức kết quả ứng dụng nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo quy định tại Điều 2 của luật này40. Luật Khoa học và Công nghệ.

Đồng thời, chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp toàn diện số liệu chi đầu tư của nền tài chính quốc gia cho phát triển khoa học và công nghệ; cung cấp thông tin để cử tri theo dõi, giám sát.

Hướng dẫn kiểm tra tổng thể việc tổ chức, thực hiện, nghiệm thu và ứng dụng các kết quả nghiên cứu của Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm quốc gia giai đoạn 2016 – 2021, báo cáo Đại hội, cử tri và Ủy ban nhân dân.