Ngăn chặn bạo lực học đường: Nền tảng giáo dục mới là giải pháp

Một nhóm nữ sinh đánh nhau gây thương tích tại trường Quốc tế của các trường Cao đẳng Mỹ (ISHCMC-AA) đang được dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày gần đây. Ảnh: K.N

Mới đây, thông tin về một nhóm nữ sinh bị thương trong vụ ẩu đả tại trường Cao đẳng Quốc tế Mỹ (ISHCMC-AA) đã khiến dư luận đặc biệt chú ý. Vụ việc này, trong số 5 nữ sinh đánh nhau, phụ huynh của một nữ sinh đã lên tiếng gay gắt và yêu cầu nhà trường có trách nhiệm giải quyết vụ việc, vì người mẹ cho rằng con mình là nạn nhân …

Điều đáng nói, theo thông tin mà phụ huynh này chia sẻ, mức học phí của trường cao tới 600 triệu đồng / năm. Với mức học phí này, phụ huynh mong muốn con em mình có môi trường giáo dục tốt hơn. Sau khi sự việc xảy ra đã thu hút sự chú ý của dư luận, nhiều người đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra gần đây. Cách đây không lâu, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh một nữ sinh lớp 8 trường THCS Hà Thành bị đánh hội đồng ngay trước cổng trường. Hơn một tuần sau khi vụ việc xảy ra, nữ sinh không thể đến trường, tinh thần hoảng loạn, thể trạng suy sụp, mất ngủ, luôn sợ đám đông. Sau khi xem đoạn video, chị H, phụ huynh của học sinh bị đánh cho biết, chị vô cùng ám ảnh và ảnh hưởng tâm lý. Cô ấy không thể ngủ trong nhiều ngày và không thể tin được con mình đã bị tra tấn khủng khiếp như thế nào.

Hay như đầu tháng 3, một đoạn clip dài hơn 3 phút được đăng tải trên mạng xã hội ghi lại cảnh hai nữ sinh lớp 8 ở Quảng Châu vây quanh một nữ sinh lớp 7, lúc xảy ra vụ việc có rất nhiều người xung quanh. Nhưng không ai đứng ra can thiệp. Một số nữ sinh đã ghi lại sự việc trên điện thoại di động và động viên hành vi.

Có thể thấy, hầu hết các vụ việc này chủ yếu diễn ra bên ngoài khuôn viên trường học – nơi thiếu quy chế của môi trường giáo dục. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và khiến dư luận phẫn nộ.

Theo các chuyên gia giáo dục, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường. Bạo lực sẽ giảm nếu xã hội, cộng đồng hoặc gia đình giáo dục trẻ em bằng các giá trị không bao gồm bạo lực; bằng cách giáo dục trẻ cách đối phó hiệu quả với bạo lực. Ngược lại, nếu không có một nền giáo dục tốt thì rõ ràng vấn đề sẽ không giảm, không thể duy trì như hiện nay, thậm chí còn tăng lên. Vì vậy, giáo dục là cách tốt nhất để giảm thiểu điều này.

Tiến sĩ Huang Zhongzhong, Giám đốc Khoa Tâm lý Giáo dục, Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục cho biết, nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường rất đa dạng. Ở mức độ phổ biến nhất, bạo lực học đường được định hình bởi hoàn cảnh văn hóa, kinh tế và xã hội. Ở phạm vi hẹp hơn, là ảnh hưởng của môi trường học đường, các mối quan hệ bạn bè, và đặc biệt là các mối quan hệ chính của học sinh – mối quan hệ gia đình; phương pháp nuôi dưỡng và nuôi dạy cha mẹ và con cái của học sinh.

Cuối cùng, bạo lực học đường bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đặc điểm cá nhân, tâm lý lứa tuổi và thậm chí là vấn đề thần kinh của chính trẻ. Mỗi trẻ có những đặc điểm tâm thần kinh khác nhau và đang ở những giai đoạn phát triển khác nhau nên sẽ có những mức độ nguy cơ gây bạo lực học đường khác nhau.

“Không thể xóa bỏ hoàn toàn bạo lực trong trường học, tuy nhiên, nhà trường và giáo viên có nhiệm vụ quản lý, hạn chế tối đa nhằm tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh. Vì lợi ích của học sinh, ngay cả trong các tình huống bạo lực, để giảm thiểu tác hại và thúc đẩy các giá trị giáo dục.

Các bên không nên tự biện minh và đổ lỗi: nhà trường đổ lỗi cho phụ huynh, phụ huynh đổ lỗi cho nhà trường. Ngay cả giới truyền thông cũng không thể coi mình vô tội và đưa tin với những tiêu đề và những câu như thế. Chúng ta cần hợp tác và hành động vì những học sinh bị bạo lực và mang lại một môi trường giáo dục lành mạnh cho những trẻ em khác “, ông Hawke phân tích.

>> Khi các nền tảng mạng xã hội ‘bất lực’ với những vụ bạo lực

Đoạn video ghi lại cảnh hai nữ sinh lớp 8 ở thành phố Quảng Châu vây quanh một nữ sinh lớp 7 đang gây xôn xao dư luận. Ảnh: K.N

Khi nói về việc học sinh học trường quốc tế hay trường có học phí cao, ông Học cho rằng hầu hết các em đều có những đặc điểm chung như: Thứ nhất, phụ huynh thường có yêu cầu cao đối với trường, thậm chí trở nên khắt khe và phán xét. Rất dễ hiểu. Thái độ hà khắc đối với trường học cũng tăng lên khi họ phải trả nhiều tiền cho học phí của con mình. Phụ huynh có thể yêu cầu nhiều hơn từ các trường học và yêu cầu các điều kiện giáo dục tốt hơn. Điều này có thể khiến họ phản ứng thái quá trước các tình huống bạo lực.

Thứ hai, học sinh học trong môi trường giáo dục này có xu hướng cá nhân, cởi mở, yêu cầu dân chủ và thường là cái tôi lớn. Trẻ em càng đi học càng cao, chúng càng nhận thức rõ hơn về vị trí của mình trong trường học. Điều này, kết hợp với nhận thức không phù hợp về phản ứng của cha mẹ đối với trường học, có thể dẫn đến các vấn đề về sự phát triển của trẻ, bạo lực và việc nuôi dạy con cái. Trong trường hợp bạo lực học đường có thể là yếu tố kích thích bạo lực và khó kiểm soát khi nó xảy ra.

Mối quan hệ thầy trò bị bóp méo khi học sinh coi mình là trung tâm, đối tượng phục vụ hơn là đối tượng giáo dục. Điều này gây khó khăn cho việc giáo dục và kiểm soát bạo lực.

Trường học là một cơ sở giáo dục đặc biệt phải trang nghiêm, trật tự và kỷ cương. Mối quan hệ thầy – trò là mối quan hệ nghề nghiệp với tư cách là một công cụ giáo dục. Dù học phí cao đến đâu thì bản chất của mối quan hệ thầy trò vẫn cần được giữ gìn. Nếu mối quan hệ trở thành quan hệ mua-bán đơn thuần, nó có thể dẫn đến những thất bại trong giáo dục và nhiều hệ quả.

Vì vậy, trong giáo dục cần hết sức coi trọng dân chủ, thực chất “lấy học sinh làm trung tâm”, nhân văn hóa, thái độ trong quan hệ thầy trò, thái độ của các bên khi bạo lực xảy ra. Chỉ có như vậy, bạo lực mới có thể được quản lý và tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh cho tất cả học sinh.

ý kiến ​​của bạn:

About the Author

NT