Nghệ An: Tổ hợp kỳ thi và xét tuyển vào lớp 10 THPT

Giờ thực hành ngoại ngữ của học sinh Huyện Đô Lương. Ảnh: Ngee Ann News

Trước đó, theo phương án đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, kỳ thi năm nay có 2 phương thức xét tuyển là thi tuyển và xét tuyển. Trong đó, hình thức thi đầu vào dành cho những trường có số lượng học sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vượt quá chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 1 của các trường còn lại.

Sau hơn một tuần nộp hồ sơ, tất cả các trường THPT công lập trên toàn tỉnh năm nay đã thông qua phương thức xét tuyển dựa trên số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển. Trong đó, các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục thường xuyên sử dụng hình thức xét tuyển.

Qua lượng hồ sơ đăng ký, số lượng thí sinh năm nay là hơn 43.000, tăng hơn 7.000 so với năm học trước, nhà trường đặt mục tiêu phấn đấu đạt 70-90% tỷ lệ đăng ký. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường chỉ tiêu đạt dưới 70% như THPT Phạm Hồng Tài (63%), THPT An Sơn Il (69%), THPT Nguyễn Kiềm Cần (68%).

Ở TP Vinh nói riêng, các chỉ tiêu của trường đều tăng đột biến so với những năm trước. Cụ thể, nếu năm ngoái số điểm của trường THPT Hà Huy Tập và THPT Lê Viết Thuật là 68-70% thì năm nay là 53-57%. Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chỉ tiêu 51%. Đó là dự kiến, vì tổng số học sinh toàn thành phố đã tăng khoảng 800 học sinh trong năm nay.

Ông Nguyễn Thông Huấn, Giám đốc Văn phòng Sở GD & ĐT Ngee Ann cho biết đề thi vào lớp 10 năm nay cũng khó hơn đối với một số nơi do số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng hơn các năm trước. Hiện hầu hết các trường THCS trên địa bàn tỉnh đã thi xong học kỳ II, các trường vẫn đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào đầu tháng 6 tới.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 Ngee Ann sẽ được tổ chức vào ngày 7-8 / 6/2022, gồm 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ. Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới, trong đó, lần đầu tiên Nghệ An áp dụng việc chấm chung hệ số ở 3 môn thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình THVN trên kênh TV Online và VTVGo!