Nghị sĩ đề xuất cấm bán sách tham khảo trong trường học

ĐB Thái Văn Thành, Nghệ An, người tham gia tranh luận trong phiên họp Quốc hội sáng nay (2/6), cho biết chắc chắn Bộ GD & ĐT đã chỉ đạo Bộ GD, các cơ sở giáo dục trong ngành giáo dục, nhà trường theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Đại hội, chính quyền, triển khai kế hoạch giáo dục phổ thông năm 2018 một cách đồng bộ, bài bản và khoa học.

Đại diện Thái Văn Thành (đoàn Ngee Ann).

Chương trình được thiết kế nhằm phát triển toàn diện nhân cách của học sinh, hình thành và phát triển các kỹ năng hiện đại như tin học, ngoại ngữ cho học sinh. Đặc biệt, cần tăng cường giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, giá trị cách mạng, khơi dậy khát vọng phục vụ Tổ quốc, xây dựng xã hội no ấm, giàu mạnh, hạnh phúc. Có thể nói, đã bước đầu đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Các đại biểu cũng bày tỏ sự đồng tình với quan điểm được Bộ trưởng Bộ GD & ĐT giải trình tại cuộc họp ngày 1/6 liên quan đến việc đưa SGK vào danh mục quản lý giá và bảo đảm quyền lợi học sinh, quy định SGK. Mọi người.

Ông Thành cho rằng cần có sự giao tiếp giữa người với người nhiều hơn để cả phụ huynh và học sinh đều có thể hiểu được. Đầu tiên là sách giáo khoa, đây là loại sách cần phải đọc của học sinh khi đến trường. Thứ hai là sách bổ trợ, sách tham khảo, các loại sách này tùy theo điều kiện, nhu cầu của học sinh và phụ huynh mà không cần thiết phải mua.

Tại Ngee Ann, đại biểu Thái Văn Thành cho biết, sở giáo dục địa phương đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập mô hình thư viện sách giáo khoa theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng hợp tác, tỉnh sẽ dành một phần kinh phí để trang bị sách giáo khoa cho các trường học. Đồng thời kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, nhà xuất bản sách giáo khoa cho nhà trường, kêu gọi học sinh khóa trước quyên góp sách để xây dựng thư viện sách giáo khoa. Điều này sẽ giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, miền núi có sách để học, sách sử dụng nhiều lần sẽ tránh lãng phí.

Vì vậy, Đại biểu Thái Văn Thành đề nghị Bộ GD & ĐT nhân rộng mô hình này trên cả nước để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng dân tộc thiểu số, học sách ở miền núi.

Thảo luận về đề xuất của đại biểu Thái Văn Thành rằng cần nói với mọi người rằng sách tham khảo không cần phải mua, đại diện đoàn Bình Định, Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, thực tế sách tham khảo của học sinh không cần thiết phải mua. được mua. Nhiều phụ huynh có tâm lý mua sách tham khảo chỉ để “cho bằng được”.

“Sách tham khảo là nguồn lợi nhuận lớn của nhà xuất bản, nên hạn chế loại sách này. Ở nhiều nước trên thế giới, sách tham khảo chỉ được giáo viên sử dụng để làm phong phú thêm bài giảng của mình, còn học sinh tiểu học thì không cần thiết.” Nên cấm chúng trong trường học. Bán sách tham khảo “, vị đại diện này nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng việc cập nhật sách giáo khoa là đúng, nhưng cách làm hiện nay chưa tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, nếu có cách làm rõ ràng, khoa học hơn thì sách giáo khoa sẽ đi về đúng vị trí.

Đại diện của Ruan Lanxiao, bình định phái đoàn.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Nga, đại diện đoàn Hải Dương, việc tăng giá sách giáo khoa vào thời điểm này sẽ mang thêm gánh nặng cho các gia đình có con đi học, nhất là các hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn. Các đại biểu nhất trí với lý giải và giải pháp mà Bộ trưởng Bộ GD & ĐT đưa ra để hạ giá sách giáo khoa.

Từ đó, vị đại biểu này khuyến cáo Chính phủ sớm có biện pháp hữu hiệu để quản lý giá sách giáo khoa – một mặt hàng rất đặc biệt và thiết yếu – theo ý kiến ​​của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều này nhằm tránh tình trạng tự ý tăng giá, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân, tạo dư luận không tốt trong xã hội.

Các đại biểu tại cuộc họp đề nghị cần rà soát, sắp xếp hợp lý sách giáo khoa, có danh mục sách giáo khoa bắt buộc đối với từng lớp, cấp học. Ngoài số sách giáo khoa bắt buộc, số lượng sách còn lại mà học sinh có thể tham khảo tùy theo điều kiện và nhu cầu cụ thể.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn Hải Dương.

Phái đoàn Haiyang cho biết, hiện nay có quá nhiều sách giáo khoa cho học sinh, kể cả học sinh tiểu học. Trong số đó, nhiều sách chỉ mang tính chất tham khảo nhưng phụ huynh không có người hướng dẫn, không biết mua sách gì, mua sách gì cũng không biết.

Để đảm bảo tất cả học sinh được tiếp cận với sách giáo khoa, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga kiến ​​nghị, chính quyền cần quan tâm, đầu tư hỗ trợ thư viện sách giáo khoa dùng chung cho các trường học vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Với khoản đầu tư này, học sinh có thể mượn sách miễn phí và trả lại vào cuối năm học.