Nghị sĩ đề xuất cấm bán sách tham khảo trong trường học

Trong phiên thảo luận ngày 1/6, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn giải trình một số nội dung đại biểu nêu liên quan đến việc ban hành SGK, cho biết Bộ GD & ĐT đang hướng dẫn soạn thảo Thông tư số 1. Chính phủ đã đưa ra các tiêu chuẩn và quy chuẩn sách giáo khoa riêng để quy định điều này một cách cụ thể và hiệu quả hơn.

Theo Bộ trưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần có văn bản hướng dẫn các nhà xuất bản, đơn vị phát hành giáo dục tiết kiệm tối đa, cắt giảm chi phí trung gian để giảm chi phí, chi phí quản lý, chi phí bán hàng và các chi phí khác để đảm bảo giá sách giáo khoa ở mức thấp nhất.

Ngoài ra, về hiệu quả của giải pháp cung cấp sách giáo khoa cho học sinh và các đối tượng chính sách xã hội, Bộ trưởng cho biết ngay từ đầu các nhà xuất bản giáo dục đã cung cấp cho học sinh miễn phí sách phiên bản giảm giá. Bộ Giáo dục cũng chỉ đạo các nhà xuất bản tăng cường ứng dụng tin học hóa, phong phú hóa kênh phân phối, giảm chi phí phân phối, đẩy nhanh điều chỉnh cơ cấu tổ chức xuất bản, sắp xếp hợp lý nhân sự.

Trong phiên thảo luận sáng nay, tham gia tranh luận về vấn đề sách giáo khoa, đại biểu Nghệ An bày tỏ đồng tình với bộ trưởng là sách giáo khoa phải đưa vào danh mục quản lý giá và đảm bảo quyền lợi của học sinh. Thực trạng kinh tế xã hội của sinh viên và người dân. Ngoài ra, vị đại diện này cho rằng cần tăng cường công tác thông tin đại chúng để phụ huynh, học sinh nắm được hai loại tài liệu dạy học: tài liệu dạy học – đọc bắt buộc và sách tham khảo – không bắt buộc mua.

Khi trao đổi về vấn đề sách tham khảo, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) cho rằng, đề xuất của đại biểu Thái Văn Thành là “nói với mọi người rằng sách tham khảo không cần phải mua”. Đại diện cho biết vấn đề là nếu sách tham khảo được rao bán thì tất cả phụ huynh học sinh sẽ mua cho con em mình thông qua bạn bè hoặc bạn bè.

“Sách tham khảo mang lại lợi ích rất lớn cho nhà xuất bản. Vì vậy, cần hạn chế tối đa loại sách này. Nhiều nhà giáo dục có kinh nghiệm trên thế giới đã chỉ ra rằng sách tham khảo chỉ được giáo viên sử dụng để làm phong phú thêm chương trình học. Còn học sinh tiểu học thì không.” cần sách tham khảo ”, vị đại diện lưu ý.

Do đó, đại diện Hiếu đề nghị cấm bán sách tham khảo trong trường học.

“Sách giáo khoa đổi mới là rất đúng, nhưng cách làm đổi mới không tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, đoàn Bình Định nhấn mạnh, theo thời gian sẽ có sản phẩm tốt hơn, rẻ hơn và có chỗ đứng, nếu lựa chọn rõ ràng, làm một cách khoa học, sách giáo khoa sẽ trở về nơi hùng vĩ mà nó đáng được hưởng. “