Ngủ sâu bao lâu là đủ? | Vinmec

Không sử dụng các thiết bị điện tử 90 phút trước khi đi ngủ.

Việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ khiến cơ thể tiết ra ít hormone Melatonin mà còn tiết ra nhiều Cortisol gây căng thẳng, rối loạn chu kỳ ngủ tự nhiên. Do vậy thay vì sử dụng thiết bị điện tử thì bạn nên đọc sách hoặc trò chuyện cùng mọi người để não bộ hoàn toàn thư giãn và thoải mái. Đây là biện pháp đảm bảo nhất để nâng cao chất lượng giấc ngủ của mọi người chỉ sau 1,2 ngày áp dụng.

Phương pháp ngủ sâu 4 tiếng:

  • Bước 1: Nằm ngửa trên giường, thư giãn các cơ trên mặt (lưỡi, quai hàm, các cơ quanh mắt, thả lỏng hốc mắt).
  • Bước 2: Hạ vai xuống càng thấp càng tốt (giúp vai duỗi ra và giảm sức ép vào vùng cổ). Thả lỏng nửa cánh tay trên và dưới ở một bên tay rồi tiếp đến tay còn lại. Thực hiện tương tự với 2 bàn tay và các ngón tay.
  • Bước 3: Thở ra và thư giãn lồng ngực, sau đó hít vào cho đến khi phổi đầy khí.
  • Bước 4: Thả lỏng đôi chân, giải phóng sức ép cho 2 đùi, sau đó thư giãn bắp chân và cuối cùng tập trung thả lỏng vào bàn chân và mắt cá chân.
  • Bước 5: Dọn dẹp đầu óc bằng các hình dung như sau: cảnh bạn đang thư giãn giữa mặt hồ yên ả, phía trên đầu là bầu trời xanh, trong. Hoặc tưởng tượng bạn cuộn tròn trong chiếc võng nhung mềm mại trong một căn phòng tối hoàn toàn.

Trung bình một người trưởng thành khỏe mạnh có khoảng 1-2 giờ ngủ sâu giấc trong 8 giờ ngủ mỗi đêm. Có nhiều cách để đánh giá chất lượng giấc ngủ, từ cách theo dõi cá nhân đến nghiên cứu về giấc ngủ. Tuy nhiên nếu bạn có các dấu hiệu thức dậy mệt mỏi, uể oải hoặc ngủ không sâu giấc thì bạn nên đến gặp bác sĩ hay tìm đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được tư vấn và chẩn đoán thêm.

Phòng khám Tâm lý – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở uy tín hàng đầu cả nước trong trong điều trị các bệnh lý có liên quan đến tâm lý, sức khỏe tâm thần, trong đó có rối loạn giấc ngủ.

Với trang thiết bị y tế hiện đại cùng với đội ngũ các chuyên gia đầu ngành có khả năng triển khai các trắc nghiệm tâm lý, liệu pháp tâm lý chuyên sâu phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Với tâm huyết và lòng yêu nghề, đội ngũ y, bác sĩ công tác tại phòng khám sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất với chất lượng phục vụ cao nhất.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ đến Hotline Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.