Nhận xét tuyển sinh lớp 6 THCS chất lượng cao năm 2020

Với kinh nghiệm luyện thi vào lớp 6 nhiều năm, thầy chia sẻ với các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh học sinh.

Các bài kiểm tra toán ở Amsterdam là dài nhất và khó nhất. Ngoài những học sinh có học lực khá, những em đạt trên 6 điểm cũng nên ôn tập sớm. Tuy nhiên, câu hỏi này có vẻ vẫn quá khó so với mặt bằng chung của học sinh, dù có điểm 9, 10 nhưng đại đa số là dưới trung bình. Do đó, phổ điểm môn Toán không thống nhất như Tiếng Việt và Tiếng Anh, dẫn đến học sinh đỗ Ams với điểm 9 môn Toán nhưng cũng đỗ Ams với điểm 3 môn Toán, điểm phân loại môn Toán thấp hơn. Nếu Ams tiếp tục làm toán theo cách đó, học sinh sẽ phải bắt đầu ôn … lớp 2 để hoàn thành kịp thời.

2. Đề thi lớp 6 CLC Cầu Giấy.

Toán học nói chung là trẻ hơn bao giờ hết. Hầu hết các vấn đề đều ở mức bình thường và vừa phải. Điểm đen của câu hỏi là câu hỏi tự luận 2b quá khó so với kiến ​​thức tiểu học. Nhìn chung, học sinh ở mức học lực khá, nếu bắt đầu ôn tập từ lớp 4 thì mức điểm từ 7-8,5 là không quá khó.

3. Đề thi học kì 1 lớp 6 trường THCS Nguyễn Tất Thành.

Các câu hỏi của NTT, mà thầy Minh cho rằng luôn hay và phù hợp với các kỳ thi cấp lớp, là sự cân bằng giữa trắc nghiệm và tự luận. Các chuyên đề mở rộng vừa phải đến các kiến ​​thức và dạng bài quan trọng, không có bài nào quá dễ hoặc quá khó. Để học tốt môn Toán NTT, học sinh không cần quá giỏi nhưng điều quan trọng là phải học thật kỹ. Một điều nữa là các đề của NTT rất tập trung vào môn toán lớp 4 nên các em có thể luyện thi từ lớp 4 sẽ là một lợi thế.

4. Đề thi học kì 1 lớp 6 THPT môn Ngoại ngữ.

Điều đáng ngạc nhiên là đề Toán các trường THCS chuyên Ngoại ngữ năm nay khá khó, dù tỷ trọng môn toán tính điểm đầu vào không lớn. Các câu hỏi môn Toán, đặc biệt là 2 câu hỏi tự luận đã được cải thiện rất nhiều, có lẽ về độ khó nên tương đương với các câu hỏi của Cầu Giấy năm ngoái. Tuy nhiên, đề không có gì đặc biệt và là dạng đề quen thuộc nhất trong các đề văn lớp 4 và lớp 5. Nhà trường tổ chức cho học sinh ôn luyện nhưng theo ông Minh, phụ huynh không cần cho con ôn tập vì so với các trường khác, đề thi không mới.

5. Đề thi lớp 6 trường trung học cơ sở Archimedes và trường trung học cơ sở Star

Đây là 2 trường tư thục hot nhất hiện nay và thường tổ chức thi tuyển sinh sớm. Đề Toán cao cấp của hai trường này cơ bản ở mức độ tương đương nhau, có nhiều câu đơn giản nhưng càng về sau càng khó. Nói chung, để có được một suất vào một trong hai trường này, điểm toán thường khoảng 11 trở lên (15). Học sinh nên bắt đầu ôn tập từ lớp 4 và được ôn luyện nhiều về tốc độ.

6. Đề thi vào lớp 6 trường THCS Lương Thế Vinh, Thanh Xuân CLC.

Hai trường cũng được coi là “tương đương”. Các câu hỏi toán học thường rất thú vị vì chúng kiểm tra chủ yếu các kỹ năng và kiến ​​thức cơ bản và trung cấp, hầu hết là những câu hỏi quen thuộc có thể tìm thấy trong bất kỳ khóa học luyện thi nào. Vấn đề là phải cẩn thận, tập trung và làm sao để tối ưu thời gian, vì các câu hỏi tuy không khó nhưng lại có độ khó cao và thời gian làm bài chỉ từ 45-60 phút.

Học sinh có thể bắt đầu ôn tập ở lớp năm, nhưng an toàn nhất là bắt đầu từ lớp bốn.

(theo thầy Trần Nhật Minh)