Tầm quan trọng và hình ảnh của điện tâm đồ nhồi máu cơ tim

Hình ảnh điện tâm đồ trong cơn nhồi máu cơ tim cấp

Hình ảnh nhồi máu cơ tim

Hình ảnh nhồi máu cơ tim Khi thiểu năng vành xảy ra một cách bất ngờ đột ngột, cục máu đông được sinh ra bít lấp trọn vẹn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành, nhiều khi là do một căng thẳng mệt mỏi, hay stress ( xúc cảm, cố gắng nỗ lực, bị lạnh … ) tác động ảnh hưởng lên khung hình thì hoàn toàn có thể phát sinh ra cơn nhồi máu cơ tim.

Thông thường, vùng cơ tim bị nhồi máu có một vùng trung tâm bị hoại tử, rồi đến một vùng tổn thương bao quanh nó gọi là vùng tranh tối tranh sáng và ngoài cùng là một vùng thiếu máu bao xung quanh vùng tổn thương.

Như thế, điện tâm đồ sẽ thu được cả hình ảnh 3 loại tín hiệu đó, nhưng không phải cùng một lúc mà thường biến chuyển qua ba quy trình tiến độ chính dưới đây.

Các giai đoạn của cơn nhồi máu cơ tim

Giai đoạn 1 (cấp)

Trong 1 đến 2 ngày đầu. Sóng cong vòm : Có thể đã Open sóng Q. bệnh lý, QT dài ra.

Giai đoạn 2 (bán cấp)

Từ vài ngày đến vài tuần là quy trình tiến độ hay gặp nhất : đoạn ST chênh lên thấp hơn, T âm sâu, nhọn và đối xứng ( gọi là sóng vành Pardee ). Đồng thời thấy sóng Q. bệnh lý rõ ràng và đoạn QT dài ra. Trong hai quá trình này, thường hay có Open kèm thêm cả những loại rối loạn nhịp tim hay blốc nhĩ – thất, nhất là ở loại nhồi máu cơ tim vách ( liên thất ).

Giai đoạn 3 (mạn tính)

Từ vài tháng đến vài năm : ST đã trở lại đồng điện, sóng T hoàn toàn có thể dương hay vẫn âm, còn sóng Q. bệnh lý thì thường hay sống sót vĩnh viễn.

Các giai đoạn trên điện tâm đồ nhồi máu cơ tim

Các tiến trình trên điện tâm đồ nhồi máu cơ tim

Các loại nhồi máu cơ tim

Các tín hiệu kể trên không phải là Open ở tổng thể những chuyển đạo trên điện tâm đồ mà chỉ thấy rõ ở chuyển đạo nào có điện cực đặt trúng ( trực tiếp ) lên trên vùng bị nhồi máu nhồi máu : vì thế người ta gọi những tín hiệu đó là hình ảnh trực tiếp. Trái lại, chuyển đạo nào có điện cực đặt ở vùng đối lập của vùng bị nhồi máu sẽ thu được những tín hiệu trái ngược, gọi là tín hiệu “ soi gương ” của những tín hiệu trên : Ta gọi đó là hình ảnh gián tiếp. Nhồi máu hoàn toàn có thể Open ở nhiều vùng rộng hẹp khác nhau của tâm thất trái ( thất phải rất ít khi bị ). Tùy theo vùng bị tổn thương, người ta chia ra 3 loại nhồi máu chính và hay gặp nhất ( dưới thượng tâm mạc ) với những tín hiệu ở quy trình tiến độ 2 ( quá trình bán cấp ) sau đây :

Nhồi máucơ tim trước vách (antero – septal infarction)

Tức là bị ở thành trước tâm thất trái và phần trước vách liên thất. Hình ảnh trực tiếp ( sóng QS, ST chênh lên, sóng T âm ) ở chuyển đạo V2, V3, V4. Đôi khi sóng T thấp hay âm ở chuyển đạoV5, V6, aVL, D1 ( T1 > T3 ) do vùng thiếu máu ăn lan sang thành bên ( trái ) của thất trái.

Nhồi máu cơ tim trước – bên (Lateral wall infarction)

Bị ở phần ngoài thành trước và thành bên của tâm thất trái.

Hình ảnh trực tiếp ( sóng Q sâu và rộng, ST chênh lên, sóng T âm sâu ) ở chuyển đạo V5, V6, D1, aVL. Hình ảnh gián tiếp ( đoạn ST chênh xuống, sóng T dương rất cao ) ở D3 đôi lúc aVF.

Nhồi máu cơ tim sau – dưới (Posterior infarction)

Bị ở thành sau và dưới của tâm thất trái. Hình ảnh trực tiếp ( sóng Q sâu, rộng, ST chênh lên, sóng T âm sâu ) ở D3, aVF, có khi cả D2. Hình ảnh gián tiếp ( T dương cao, hoàn toàn có thể nhọn và đối xứng, ST hoàn toàn có thể chênh xuống ) ở chuyển đạo V1, V2, V3, V4.

Điện tâm đồ nhồi máu cơ tim sau dưới

Điện tâm đồ nhồi máu cơ tim sau dưới

Nhồi máu dưới nội tâm mạc (thất trái) (Subendocardial infarction)

Chủ yếu là thành trước – bên : đoạn ST chênh xuống, đôi lúc T biến dạng ở chuyển đạo V5, V6, D1, aVL. Đôi khi là thành sau dưới : đoạn ST chênh xuống ở D3, D2, aVF.

Nhồi máu cơ tim có thêm block nhánh

Có nhiều trường hợp, thiểu năng vành gây ra nhồi máu cơ tim cũng đồng thời làm một nhánh của bó His bị kém nuôi dưỡng sinh ra thực trạng block nhánh, những tín hiệu của block nhánh sẽ phối hợp với những tín hiệu cơ bản của nhồi máu cơ tim. Ví dụ : Blốc nhánh trái + nhồi máu cơ tim trước – bên : Block nhánh trái. Blốc nhánh phải + nhồi máu cơ tim sau – dưới : Q. sâu ở D3, D2 + dạng rSR ’ ở V1, V2. Block nhánh phải + nhồi máu cơ tim trước vách : Ở V1, V2, V3 ( V4 ) có dạng QR với nhánh nội điện muộn.

Trong tất cả các trường hợp trên đều có thể có STT hỗn hợp.

Khi phát hiện có hình ảnh điện tâm đồ nhồi máu cơ tim thì các bác sĩ cần tích cực cấp cứu cho bệnh nhân, hoặc khi các bác sĩ ở tuyến dưới không có đủ các phương tiện kỹ thuật hiện đại nên tiến hành sơ cứu và chuyển ngay bệnh nhân lên các tuyến trên để cấp cứu và điều trị kịp thời.

Biên tập Cardocorz – Dong riềng đỏ