Phó Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng Giáo dục và Phát triển Nguồn nhân l ực Quốc gia

Ngày 11/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký quyết định thành lập Ủy ban Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực của Quốc hội nhiệm kỳ 2022-2026.

Hội đồng bao gồm 29 thành viên, nhiều hơn hội đồng cũ một thành viên; bao gồm một chủ tịch, một phó chủ tịch (hội đồng ban đầu bao gồm một chủ tịch và hai phó chủ tịch) và 27 giám đốc.

Hội đồng mới do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Chủ tịch và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm Chủ tịch (Hội đồng cũ do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là 2 Phó Chủ tịch). ).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Tâm (phải) làm Chủ nhiệm và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực quốc gia giai đoạn 2022-2026.

Kính thưa quý vị

Không chỉ thay đổi về nhân sự cụ thể và số lượng nhân sự, thành viên tham gia với vai trò ủy viên giữa hội đồng cũ và mới cũng có sự khác biệt.

So với hội đồng cũ, thành phần tham dự khá đa dạng, gồm một số đại diện lãnh đạo các bộ, ngành quản lý nhiều học viện đào tạo, doanh nghiệp (Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ Giáo dục Topica), một số Viện đào tạo, các nhà khoa học đầu ngành. , người Việt Nam định cư ở nước ngoài (lĩnh vực hoạt động liên quan đến dịch vụ giáo dục) … Tuy nhiên, không có đại diện ngành giáo dục. Các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục mầm non hoặc giáo dục nghề nghiệp của địa phương, mặc dù các tiểu ban cơ cấu đã đủ cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên và học tập suốt đời, phát triển con người.

Thành phần của hội đồng mới tập trung hơn, có đại diện của một số bộ, ngành liên quan, cơ quan lập pháp (Quốc hội) và đủ đại diện của các cơ sở giáo dục và đào tạo các cấp (giáo dục). giáo dục nghề nghiệp, giáo dục phổ thông).

\N

Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đại học, có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo các cơ sở giáo dục tư thục như ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT (Ông Tùng là một trong số ít cựu thành viên còn lại được mời vào Hội đồng mới). ); Feeney Ông He Xuanneng, Chủ tịch Hội đồng Đại học Cardinal; Bà Huang Ruan Qiutao, Tổng Giám đốc Tập đoàn Giáo dục Ruan Huang.

Sau đây là danh sách cụ thể 29 thành viên của Hội đồng Giáo dục và Phát triển Nguồn nhân lực Quốc gia: