Ra mắt Trung tâm Kiểm định Giáo dục Sài Gòn

Lễ ra mắt Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn (CEA-SAIGON) được tổ chức vào ngày hôm nay (7/6). Sự kiện này đánh dấu sự ra đời chính thức của trung tâm và là kết quả của một thời gian chuẩn bị các điều kiện đầy đủ.

Bà Trần Bích Huệ, Phó Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, cho biết tại lễ ra mắt, việc thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn là một trong những giải pháp để thực hiện mục tiêu kiểm định chất lượng giáo dục. Chính phủ đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

“Trong giáo dục, cái gốc nằm ở con người, tôi tin tưởng và hy vọng rằng Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn sẽ xây dựng được chiến lược, tầm nhìn và đội ngũ phát triển để góp phần vào công tác kiểm định chất lượng của các cơ sở, các chương trình kiểm định với mục tiêu chung là nâng cao chất lượng của giáo dục đại học trong nước ”, bà Huệ nói.

Theo bà Huệ, tuy mới thành lập nhưng Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn đã có đội ngũ cơ quan kiểm định, hội đồng kiểm định và cộng tác viên giàu kinh nghiệm đảm bảo đáp ứng yêu cầu về chất lượng và hiệu quả kiểm định cao.

Đến nay, cả nước có 7 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, trong đó trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn là một trong hai trung tâm ngoài công lập được thành lập trong hai năm qua, vai trò của nó trong kiểm định chất lượng giáo dục đại học quốc gia ngày càng nổi bật.

Xu hướng mới trong ngành giáo dục

Với việc đưa trung tâm chứng chỉ giáo dục ngoài công lập vào hoạt động, TS.Nguyễn Kim Dung, giám đốc trung tâm chứng chỉ giáo dục Sài Gòn khẳng định đây là một bước ngoặt trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Hệ thống giáo dục của Việt Nam, đặc biệt là khi luật giáo dục đại học ra đời, bao gồm các yêu cầu về chứng nhận chất lượng.

Bà Đồng kỳ vọng: “Trong những năm gần đây, hệ thống giáo dục Việt Nam ngày càng tăng cường công nhận chất lượng, chịu trách nhiệm trước xã hội về chất lượng cơ sở giáo dục.

Vì vậy, phù hợp với các yêu cầu công nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay đối với các trường cao đẳng và đại học, chúng ta đang thấy một con số rất lớn. Nó cũng cho thấy rằng các trung tâm này đang phải chịu áp lực để đáp ứng các mục tiêu mà hệ thống giáo dục đại học của chúng ta đặt ra. ”

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn được ủy quyền thực hiện chứng nhận chất lượng giáo dục trong các cơ sở giáo dục như trường đại học, học sinh, cao đẳng sư phạm; chương trình đào tạo và trình độ đào tạo giáo viên, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ thuộc một số ngành đào tạo chuyên môn sâu trong cả nước hệ thống giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Căn cứ yêu cầu của cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục hoặc sở, ngành có thẩm quyền, trung tâm tổ chức hoạt động đánh giá, công nhận tiêu chuẩn chất lượng giáo dục, cấp và thu hồi giấy chứng nhận chất lượng giáo dục đối tượng, phạm vi hoạt động chứng nhận chất lượng giáo dục.

Trung tâm Chứng nhận Giáo dục Sài Gòn hướng tới mục tiêu trở thành đơn vị cấp chứng chỉ uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng cao và tận tâm trong lĩnh vực giáo dục.

Nhân dịp này, đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao quyết định thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Huang Mingshan ký ngày 16/3/2021 cho tấm lòng của các anh chị GĐPT.

Cùng ngày, Hội đồng xét duyệt giáo dục Trung ương đã họp phiên đầu tiên để thẩm định kết quả đánh giá chất lượng 3 chương trình đào tạo của Trường Đại học Chí Long.

Kết quả buổi làm việc phản ánh sự nghiêm túc, chất lượng của các thành viên, chuyên viên của Đoàn đánh giá ngoài và Hội đồng đánh giá chất lượng cấp Trung ương, sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, họ đã đạt được một tầm cao mới.

.