Rắn trun

4 Đặc điểm đặc biệt của loài Rắn trun Việt Nam bạn cần biết

Rắn trun Việt Nam là một loài bò sát xuất hiện khá phổ biến. Do khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên rất thích hợp cho các loài bò sát sinh sống. Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu về loài rắn trun nhé.

I. Thông tin chung về loài rắn trun Việt Nam

Thực chất tên gọi chính xác của loài bò sát này theo tiếng La tinh là Cylindrophis ruffus. Tại Việt Nam thì chúng ta gọi nó là rắn trun Việt Nam. Chúng là loài rắn có hai đầu, thuộc bộ rắn có vảy, là loại rắn có hình dáng độc đáo.

Chúng là một trong những loại bò sắt có tốc độ di chuyển nhanh, gây nguy hiểm cho con người. Không những thế số lượng các loại bò sát ngày càng xuất hiện nhiều. Đe dọa đến đời sống của người dân và các hoa màu.

Loài rắn trun tại Việt Nam
Loài rắn trun tại Việt Nam

II. Đặc điểm của loài rắn trun

  • Rắn trun Việt Nam là một trong những loài rắn có kích thước trung bình. Chúng có chiều dài thân khoảng 300mm và chiều dài đuôi khoảng 90mm. Khác với các loài rắn khác, loài rắn này có đầu dẹp, liền thân.
  • Nếu như để ý kỹ bạn sẽ có thể nhận thấy đầu của chúng có hơi hướng hình tam giác. Chúng là loài rắn 2 đầu nên khả năng sinh tồn rất cao, khó có thể bị tiêu diệt.
  • Da của chúng có đặc điểm nổi bật với màu đen, có sọc, thường là những kẻ sọc chéo nhau. Các kẻ sọc có thể được sếp so le hoặc là liền nhau trên thân của chúng.
  • Với loài rắn này, đầu của chúng chủ yếu là màu xám. Phần miệng và phần họng của chúng chủ yếu có màu vàng nhạt. Đây là đặc điểm chính để nhận dạng chính xác loài rắn này.

III. Đặc tính sinh sống của loài rắn trun

Không khác các loại rắn khác. Rắn trun Việt Nam chủ yếu sống tại các vùng đầm lầy, các vùng có cây cối rậm rạp… Chúng là một trong những loài rắn ưa nước. Cho nên con người phải cẩn thận khi đến với các vùng đầm lầy rậm rạp.

Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại động vật như: ếch, nhái, cá… Đối với con người chúng không tấn công trực tiếp và không phải con mồi chúng hướng đến. Tuy nhiên, nếu như có tác động đến chúng thì có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng con người.

Thời gian sinh sản của chúng thường vào mùa mưa. Cho nên chúng ta sẽ có thể bắt gặp nhiều con có kích thước nhỏ. Hoặc có thể dễ dàng bắt gặp trứng của chúng.

Tại miền Nam Việt Nam bạn sẽ dễ dàng bắt gặp loài rắn này hơn. Vì chúng có đặc tính thích hợp với môi trường sống tại đó.

IV. Rắn trun Việt Nam có phải là loài rắn có độc?

Rắn lãi nhẵn là một tên gọi khác của loài rắn trun Việt Nam. Không những thế theo đặc điểm của chúng thì loài rắn này còn được gọi là rắn hai đầu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đây là loại rắn lành và không độc. Thế nên bạn không cần quá lo lắng khi chẳng may loài rắn này có làm hại đến bạn.

Tuy nhiên, chúng có khả năng tiết ra một loại dịch màu trắng. Điều đó khiến cho loài lươn luôn phải trốn tránh loài rắn này.

Do khả năng sinh sản vào mùa mưa của chúng rất nhanh. Nên tại các có nhiều cỏ lau thì bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy chúng với số lượng khá nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan đối với loài rắn này.

Nếu chúng ta có thể bắt được rắn trun Việt Nam để ngâm với rượu. Thì sẽ là một bài thuốc quý để chữa bệnh liên quan đến xương khớp. Chúng rất thích hợp với những gia đình có người già và những người lao động.

Ngoài việc ngâm với rượu thì có thể đem đi xào với lá cách. Điều đó sẽ giúp cho việc chữa bệnh đau lưng hiệu quả hơn. Vào những ngày trái gió trở trời thì người giá thường sẽ cần đến những bài thuốc này.

Rắn trun tại Việt Nam
Rắn trun tại Việt Nam

V. Rắn trun nên nấu món gì?

Rắn trun Việt Nam nói riêng và các loại rắn khác nói chung thì việc sử dụng chúng làm thức ăn trở nên rất quen thuộc. Và đây cũng trở thành một trong những món ăn đặc trưng ở Việt Nam, đặc biệt vùng núi.

Chúng ta có thể làm những món chính cơ bản như:

  • Món rắn trun xào với lá cách: sẽ giúp chữa bệnh xương khớp. Chúng ta nên băm nhuyễn các loại nguyên vật liệu để chúng thấm gia vị nhanh hơn. Và quá trình đảo phải thật đều tay thì mới có thể mang lại món ngon.
  • Món dồi rắn trun cũng là một món hấp dẫn, không thể bỏ qua.
  • Món rắn trun hầm sả. Hòa quyện với mùi hương của xả sẽ làm cho món ăn trở nên ngon miệng hơn, quyến rũ hơn.
  • Món rắn trun nướng. Khi có mùi của bếp lửa thì món ăn sẽ trở nên đậm vị hơn.
  • Ngoài ra chúng ta có thể nấu rắn trun chiên giòn và mang chúng đi nấu cháo. Chắc chắn bạn sẽ có một món ăn thật bổ dưỡng.
Món ăn rắn trun nướng ngói
Món ăn rắn trun nướng ngói

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về rắn trun Việt Nam. Nếu như bạn có thể thì hãy thử những món ăn làm từ rắn trun. Nó sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho bạn. Và khả năng cải thiện sức khỏe tốt hơn cho cuộc sống của bạn.

Xem thêm: Rắn đẻ trứng hay đẻ con? 3 Tập tính sinh sản của loài rắn bạn chưa biết

About the Author

admin