“Rượu cũ bình mới” có phải là về chương trình giáo dục phổ thông mới ở trường phổ thông?

Chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018 thực hiện theo lộ trình bắt đầu từ cấp THPT bắt đầu từ lớp 10 năm học 2022-2023, lớp 11 năm học tiếp theo và lớp 12 năm học tiếp theo.

Đăng ký tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 trường Đại học Sư phạm TP.HCM 2022

Bạn muốn học trường Đại học Sư phạm TP.HCM? Vậy thì đừng bỏ lỡ cơ hội đăng ký ngay đợt 1 của Kỳ thi Đánh giá Năng lực Đại học Sư phạm năm 2022 này nhé!

Tuy nhiên, để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới có hiệu quả, Bộ GD-ĐT cần tập trung giải quyết một số vấn đề nhằm tránh tình trạng “rớt điểm” của chương trình phân ban trước đây.

1. Các bài học của khóa học giáo viên

Kế hoạch giáo dục THPT theo Đề cương giáo dục phổ thông năm 2018 bao gồm các môn học bắt buộc, môn học tự chọn, môn học tự chọn, môn học tự chọn, hoạt động giáo dục bắt buộc và nội dung giáo dục địa phương. So với phương án phân chia trước đây chẳng khác nào “bình mới, rượu cũ”. Kế hoạch mới chỉ thay đổi một số chỗ trong kế hoạch của bộ. Hãy nhớ rằng ngay từ đầu, các chương trình của khoa được triển khai rộng rãi, bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên-kỹ thuật; các môn tự chọn (nâng cao, bền vững). Nhưng bây giờ chỉ còn lại một bảng cơ bản.

Thời điểm đó đã theo sát xu thế quốc tế nhưng cơ sở vật chất, nội dung chương trình, khả năng của cán bộ quản lý giáo dục, năng lực chuyên môn của giáo viên… đều quá tải vì thi vào đại học một chiều. Toàn diện ”. Đây là thách thức đối với chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 khi triển khai ở cấp trung học phổ thông.

Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 gặp nhiều thách thức khi triển khai ở cấp THPT

2. Quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên

Bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngành giáo dục hiện đang tập trung triển khai dạy học theo phương pháp bình thường mới, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, dạy học hiệu quả, an toàn. Trong kế hoạch giáo dục phổ thông năm 2018, việc triển khai tài liệu dạy học mới còn chậm. Bài học sâu sắc của việc nhiều lần đổi lớp, đổi mới giáo dục là khi giáo viên trẻ có kiến ​​thức dự án mà không đủ kiến ​​thức, kỹ năng thì dẫn đến nhiều hệ lụy. Vì vậy, lần này dù khó khăn đến đâu cũng phải đào tạo, huấn luyện giáo viên thật kỹ lưỡng.

Nhiều trường THCS tổ chức họp với phụ huynh học sinh lớp 9 để thông báo và hướng dẫn học sinh lớp 10

3. Lúng túng trong việc xây dựng các tổ hợp môn học để học sinh lựa chọn

Ví dụ, có nơi có 60 trường THPT thì chỉ có một trường thành lập được bộ môn kết hợp giữa âm nhạc và mỹ thuật vì không có giáo viên và cơ sở vật chất để thực hiện bộ môn này. Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 đang đến gần, các trường THPT đang xây dựng phương án tổ hợp các môn học, chủ đề học tập (từ 3 tổ hợp môn tự chọn) … với tâm trạng lo lắng, chờ đợi.

Ngoài ra, học sinh và các trường THPT hiện nay đang tập trung vào việc xét tuyển tổ hợp các môn của 3 nhóm môn từ lớp 10 khi thực hiện phương án giáo dục phổ thông mới để phù hợp với tuyển sinh đại học trong 3 năm tới. Hiện Bộ GD-ĐT chưa có hướng xử lý để phụ huynh và học sinh hoang mang, nhà trường chưa có cơ sở vững chắc để xây dựng kế hoạch danh mục môn học.

Hiện Bộ GD-ĐT chưa có hướng xử lý khiến phụ huynh và học sinh hoang mang, các trường chưa có cơ sở vững chắc để xây dựng phương án tổ hợp môn học.

> Tại sao không dùng điểm miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ 2022?

> Thí sinh cần chuẩn bị những gì khi đăng ký xét tuyển tốt nghiệp THPT trực tuyến

Theo Thanh Niên