Sách giáo khoa mới tăng giá gây tranh cãi

Theo báo Giáo dục Việt Nam, giá một bộ sách giáo khoa lớp 3 dao động từ 177.000 đồng / bộ đến 183.000 đồng / bộ (không bao gồm sách tiếng Anh), giá sách giáo khoa lớp 7 dao động từ 208.000 đồng / bộ đến 209.000 đồng / bộ. bộ (không bao gồm sách tiếng Anh). Giá một bộ sách giáo khoa lớp 10 dao động từ 246.000 đồng / bộ đến 301.000 đồng / bộ (tùy theo tổ hợp môn học, môn học mà học sinh lựa chọn).

Giá sách giáo khoa lớp 10 bao gồm 5/7 môn học bắt buộc (toán, văn, giáo dục quốc phòng và an ninh, thể dục, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp), 5 môn học tự chọn và 3 chuyên đề học tập trong tổng giá sách. Cư dân mạng cho rằng, dù học sinh học bộ truyện nào thì phụ huynh cũng cần bỏ ra số tiền gấp 3 đến 4 lần để mua sách mới.

Theo lý giải của nhà xuất bản, việc sách giáo khoa tăng giá một phần là do sách in màu, giấy đẹp hơn chứ không phải trợ giá. Điều đáng nói, việc tăng giá sách giáo khoa nói trên chỉ một phần do Bộ GD-ĐT cho phép tăng số lượng sách giáo khoa bắt buộc so với phương án cũ khiến người dân tốn nhiều tiền. trên sách giáo khoa.

Ngoài lo lắng về chi phí tăng cao, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại việc sử dụng sách giáo khoa hiện nay là không kinh tế và gây lãng phí lớn, vì hầu như sách cũ không sử dụng được cho năm học tới. Dù điều kiện gia đình khó khăn nhưng trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa khó có được sách giáo khoa mới.

Hoạt động xã hội hóa với nhiều bộ sách giáo khoa như hiện nay chưa cho kết quả nổi bật, mà còn tốn kém, bất ổn mà người dân phải gánh cho “tuổi thọ” của từng bộ sách. Khi nào giá sách giáo khoa sẽ ổn định? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc. Bởi câu chuyện cũ tăng giá sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 trong năm học trước, nay lại được lặp lại với sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10.

Giá sách tăng gấp đôi, gấp 3-4 lần, cứ lên xuống hàng năm thì bảo sao phụ huynh không giận? Nhiều phụ huynh mong muốn bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa được giá quốc gia, để mỗi năm học mới, sách giáo khoa không còn là gánh nặng cho con em khi mua sách, đến trường.