Sinh viên Việt Nam được ví như những ‘giáo sư hiểu biết’

Học sinh ngày nay phải học đủ thứ, từ tụ điện, điện trở, phản ứng axit – bazơ, đến thụ phấn, giao phối … những thứ không biết áp dụng vào đâu.

Theo tôi, chúng ta nên hệ thống lại những mảng kiến ​​thức nền tảng mà học sinh cần nắm vững, thay vì học theo kiểu “biết gì thì học” như hiện nay.

Học vật lý cơ bản không có nghĩa là biết cách hoạt động của tụ điện, cuộn cảm và điện trở để sử dụng điện tử. Thực tế, nhiều học sinh học hết lớp 12 thậm chí không thể sử dụng các thiết bị điện tử cơ bản? Vậy vật lý có dạy những điều cơ bản, hay những điều cơ bản cho các nhà nghiên cứu nâng cao?

Hoặc hóa học, học mọi thứ từ phản ứng của axit, bazơ và muối trung tính. Nhưng trên thực tế, nhiều học sinh lớp 12 đã bị trộn thuốc trừ sâu dạng kết tủa (phổ biến ở nông thôn). Vậy các kiến ​​thức hóa học khác có thực sự cơ bản?

Hay sinh học, cả thụ phấn và giao phối đều phải học, nhưng trong xã hội công nghiệp ngày nay, từ hạt giống nhập khẩu về vườn ươm đến ghép cành đều có chuyên gia vào cuộc, nông dân chỉ việc mua về trồng. Vậy kiến ​​thức về các con lai F0, F1, F2 khác có thực sự cần thiết, hay phương pháp canh tác mới thực sự hữu ích nhưng lại không được dạy?

>> sách giáo khoa nhàm chán, khó dạy hoặc lịch sử

Theo tôi, cần phân nhóm khối lượng kiến ​​thức cơ bản và kiến ​​thức tự chọn cho phù hợp với sự phân công lao động xã hội. Hãy ngừng sùng bái những “thần đồng toàn năng”, vì điều này không phù hợp với sự phân công lao động của xã hội. Hãy bỏ quan niệm “làm B nếu không làm A”, vì điều này cũng dẫn đến hiện tượng thiên lệch học thuật, thiên vị thi cử, thiên vị tài năng, thiên vị sở thích. Học một cách tự nhiên nhưng bỏ đi. xã hội, và ngược lại.

Trở lại với việc dạy và học môn Lịch sử đang gây tranh cãi thời gian gần đây, làm thế nào để mỗi giờ lên lớp của học sinh không còn nhàm chán? Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên tập trung quá nhiều vào ngày, tháng và năm. Thay vào đó, giáo viên tập trung vào các sự kiện lịch sử, nguyên nhân và ảnh hưởng. Lịch sử nên được viết như những câu chuyện đáng nhớ, giống như lịch sử.

Chúng ta nên có nhiều phim, hình ảnh và âm thanh để minh họa hơn là học thuộc lòng trong một cuốn sách đầy chữ. Bạn có thể cho chúng xem và viết cảm nhận của riêng bạn về những gì bạn nhìn thấy thay vì học thuộc lòng (không nên cho điểm mà nên nhận xét những bài tiêu biểu, chưa thật hay để nhấn mạnh). Các bạn nhớ ghi nhớ, đừng khen hay chê).

Ngoài ra, các trường có thể tổ chức các buổi diễn thuyết, diễn thuyết, tranh luận và các hoạt động nghệ thuật về chủ đề lịch sử, cho phép học sinh sáng tác và biểu diễn theo nhóm (hạn chế việc giáo viên can thiệp vào việc học theo thành tích, để học sinh ỷ lại hoặc làm theo ý của giáo viên mà đánh mất bản thân). -học). Với điều này, tôi tin rằng câu chuyện “lịch sử của sự lựa chọn hoặc sự ép buộc” sẽ ít liên quan hơn.

Ruan Zhongxiao

>> Bài viết không nhất thiết đồng tình với quan điểm của VnExpress.net. Đăng ở đây.