Sở GD-ĐT TP.HCM kiệt sức vì học phí mới, nói gì?

Trước đó, Bộ GD-ĐT có tờ trình gửi UBND TP.HCM khẳng định việc tăng học phí kéo theo đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trong văn bản khẩn vừa được công bố, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị dự thảo báo cáo trước ngày 15/6, đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trình Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. xem xét hỗ trợ chính sách học phí theo yêu cầu.

Ông Cao Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Xã hội của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua phối hợp với các bộ, ngành, Ủy ban Văn hóa – Xã hội rất đắn đo vì việc tăng học phí là phù hợp. Nghị định số 81/2021 của chính phủ, và chính phủ đang làm đúng. “Tuy nhiên, có nhiều cấp học sẽ tăng gấp nhiều lần, Bộ VH-TT & DL đề xuất nếu tăng thì học sinh phải được hỗ trợ học phí, mức hỗ trợ căn cứ vào ngân sách TP.HCM trong tinh thần ủng hộ hết mức có thể. nguyện vọng của các em học sinh “, ông Bình nói.

Học sinh TP.HCM được hỗ trợ học phí năm học 2022-2023 Ảnh: NGUYÊN DƯƠNG

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 7/6, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, vấn đề hỗ trợ học phí thuộc thẩm quyền của HĐND TP.HCM. Thành phố Minh. Bộ GD-ĐT sẽ trình HĐND TP.HCM chủ trương, nếu được thông qua sẽ làm việc với các bộ, ngành liên quan để xây dựng chính sách hỗ trợ. Tỷ lệ bao nhiêu và như thế nào … sẽ tiếp tục được trình HĐND TP.HCM thông qua.

Quá mệt mỏi với học phí mới

Giữa tháng 5, Bộ Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra dự thảo Nghị quyết điều chỉnh học phí từ mầm non đến trung học phổ thông, trình Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sau khi trưng cầu ý kiến. Vì vậy, bắt đầu từ năm học tới, các cấp học còn lại từ mầm non đến THPT trên địa bàn TP.HCM sẽ tăng từ 70.000 đồng đến 240.000 đồng / tháng (tùy theo cấp học và nhóm địa bàn), ngoài ra còn trường tiểu học miễn học phí. Trong đó, khối THCS có mức tăng cao nhất, tới 5 lần (từ 60.000 đồng lên 300.000 đồng / tháng).

Chị Hoàng Thị Trà Giang (ngụ Gò Vấp) hiện có 2 con đang tuổi đi học, một năm nay học lớp 6 và một năm nay học lớp 11. Học phí sẽ được đóng riêng, của hai cháu Giang thu gấp 7-8 lần năm học trước. “Sau hai năm xảy ra dịch bệnh, kinh tế gia đình hơi mệt mỏi nhưng vật giá vẫn tăng. Còn việc học của con cái, giá sách giáo khoa, đồ dùng dạy học năm nay cũng tăng. Giờ học phí cũng tăng lên thật”. khó khăn. ”Bà Jiang nói.

Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, bắt đầu từ năm học 2023-2024, UBND TP.HCM sẽ trình UBND TP.HCM mức học phí cụ thể dựa trên chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế. tỷ lệ. Thu nhập năm sau không được tăng quá 7,5% so với năm trước và không vượt quá mức quy định. Dự thảo nếu được thông qua sẽ được thực hiện trong năm học 2022-2023.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, nguyên nhân có sự chênh lệch học phí là do TP giữ học phí ở mức thấp, gần 6 năm nay không tăng. So với cấp THCS, bắt đầu từ năm 2019, TP.HCM đã thực hiện miễn, giảm học phí đối với cấp THCS nên giáo dục ở giai đoạn này có sự khác biệt nhất là khi áp dụng quy định tăng học phí. Thành phố Hồ Chí Minh dành 20% ngân sách thường xuyên mỗi năm cho giáo dục và đào tạo, Sở cho biết. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể đảm bảo hệ thống cơ bản về đội ngũ giảng viên và nhân viên. Tỷ lệ đầu tư cơ sở vật chất và hoạt động chuyên môn thấp, phải giải quyết từ học phí để đáp ứng nhu cầu đổi mới phát triển.

Đề phòng những sai sót khi thi vào lớp 10

6 tháng 8, 2022

Nghị lực phi thường của thầy giáo bị liệt

6 tháng 8, 2022

Tỉnh nào ở nước tôi có nhiều huyện nhất?

Ngày 7 tháng 6 năm 2022

Nguyễn dương