Que thử thai nên thử khi nào? | Vinmec

3.1 Kết quả âm tính

Kết quả âm tính với dấu hiệu chỉ có 1 vạch hồng trên que thử, điều này chứng tỏ bạn chưa có thai. Tuy nhiên nếu bạn vẫn nghi ngờ với kết quả này, bạn có thể chờ 2-3 hôm sau thử lại, nếu kết quả vẫn một vạch thì xác nhận bạn chưa có thai là chính xác.

3.2 Kết quả dương tính

Kết quả dương tính với dấu hiệu có 2 vạch hồng xuất hiện trên que thử thai. Điều này chứng tỏ bạn đã mang thai. Lúc này để biết chính xác tình trạng mang thai của bản thân, bạn có thể đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để kiểm tra.

Ngoài ra, một số trường hợp dương tính nhưng trên que thử có 1 vạch hồng đậm và 1 vạch nhạt. Điều này thực chất là lượng hormone hCG chưa đủ để vạch hồng đậm hơn. Bạn có thể thử lại sau vài ngày để xác nhận kết quả hoặc trực tiếp đến bệnh viện kiểm tra.

Nếu bạn nhận thấy que thử thai có 2 vạch nhưng đi kiểm tra vẫn không có thai, nguyên nhân có thể do que thử hết hạn sử dụng hoặc bạn thực hiện chưa đúng cách dẫn đến tình trạng dương tính giả.

3.3 Các trường hợp khác

Nếu bạn thử thai nhưng trên que thử không xuất hiện vạch nào hoặc mỗi lần thử lại ra một kết quả khác nhau, nguyên nhân gây ra có thể do:

• Que thử thai hết hạn sử dụng;
  • Sử dụng que thử thai không đúng cách;
  • Uống quá nhiều nước trước khi thử thai khiến nồng độ hormone hCG bị loãng;
  • Bị u nang buồng trứng cho ra tình trạng dương tính giả.

Mang thai và sinh con là cả một quá trình, do vậy, để chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh, cả vợ và chồng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản từ 3-5 tháng trước khi mang thai.

Người vợ nên:

• Tiêm chủng trước khi mang thai (đặc biệt là ngừa rubella vì rubella trong thai kỳ cực kỳ nguy hiểm)
  • Xét nghiệm gen để sàng lọc các bệnh lý di truyền trước khi mang thai
  • Kiểm tra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi
  • Đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi nếu muốn mang thai (nhất là chưa mang thai lần nào) sẽ phải kiểm tra sức khỏe rất chi tiết do mang thai ở tuổi này thường gặp các vấn đề: Suy buồng trứng, sinh non, nguy cơ dị tật thai nhi, rau tiền đạo, tiền sản giật cao hơn.

Người chồng nên:

• Kiểm tra sức khỏe sinh sản, phát hiện các bệnh lý teo tinh hoàn, yếu sinh lý, tinh trùng yếu…
  • Các bệnh lây qua đường tình dục nhất là những bệnh không thể chữa khỏi vô cùng nguy hiểm

Vinmec hiện có nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các cặp vợ chồng, bà mẹ mang thai và thai nhi, gồm các gói khám tiền hôn nhân cơ bản, gói khám tiền hôn nhân nâng cao, chương trình thai sản trọn gói. Vinmec có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, IVF, tế bào gốc, công nghệ Gen, có khả năng triển khai đồng bộ và toàn diện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay.

Mọi thông tin cụ thể về các gói khám sinh sản, thai sản tại Vinmec, Khách hàng vui lòng liên hệ đến các bệnh viện, phòng khám của hệ thống y tế Vinmec trên toàn quốc.