Nghị luận về sự tử tế – Làm thế nào để sống tử tế mỗi ngày?

Con người cần tổng hòa các mối quan hệ xã hội. Vì thế cách đối nhân xử thế trong mỗi quan hệ giữ một vai trò quan trọng. Trong đó, tử tế luôn là sợi dây kết nối, là thước đo mọi yêu thương giữa con người với con người. Tử tế không mua được bằng tiền hay trao đổi bởi bất cứ một thứ vật chất nào khác. Sự tử tế phải xuất phát từ trái tim và lòng nhiệt thành của con người dành cho nhau. Vậy tử tế có nghĩa ra sao? Ý nghĩa của sự tử tế mang lại như thế nào? Bài nghị luận về sự tử tế dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Hiểu thế nào cho đúng về “Sự tử tế”?

Sự tử tế nghe có vẻ đơn giản nhưng mấy ai hiểu được ý nghĩa thật sự của nó. Vậy tử tế là gì? Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về sự tử tế nhưng chúng ta hãy hiểu một cách nôm na đó là lối sống ngay thẳng, thật thà biết sống vì mình, vì người khác. Tử tế trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động, luôn đứng đắn, có văn hóa, đạo đức và có tình yêu thương.

Sự tử tế là gì?
Sự tử tế bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống

Tử tế là những hành động vô cùng thiết thực, nó được thể hiện qua cách đối xử với mọi người xung quanh. Đơn giản như việc tôn trọng người khác, kính trên nhường dưới, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ và cảm thông trước những nỗi đau của người khác,… Tất cả những điều đó đều xuất phát từ sự tử tế.

Sự tử tế có ý nghĩa gì trong xã hội hiện đại?

Từ xưa đến nay sự tử tế luôn mang lại ý nghĩa lớn trong cuộc sống, đôi khi nó là thước đo nhân cách của con người đối với các mối quan hệ xã hội.

Sự tử tế có ý nghĩa gì trong cuộc sống ngày nay?

 • Sự tử tế trước hết mang đến cho bản thân niềm vui, niềm hạnh phúc.
 • Lối sống tử tế giúp quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn, con người biết đồng cảm và chia sẻ với nhau nhiều hơn.
 • Giúp xã hội phát triển lành mạnh, thế giới không còn bạo lực, chiến tranh thay vào đó là một xã hội đầy tình người khi sự tử tế luôn hiện hữu ở mỗi chúng ta.
 • Sự tử tế giúp con người nhìn nhận lại, hành động của bản thân, kiểm soát mọi suy nghĩ, hành động xấu và đối nhân xử thế một cách đàng hoàng.

Thực trạng về sự tử tế trong cuộc sống hiện nay

Ngày nay, tử tế luôn được nhân rộng khắp mọi nơi, con người luôn biết chia sẻ yêu thương lẫn nhau và cảm thông cho nhau nhiều hơn. Thiết thực nhất là các chuyến từ thiện ngày càng nhiều, tiếp cận, san sẻ được vô số hoàn cảnh khó khăn hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên vẫn còn đâu đó hành động thiếu tử tế, không tôn trọng người khác. Có những người, đã mượn hình ảnh từ thiện để trục lợi cho bản thân – Việc làm tốn không ít giấy mực của giới báo chí. Những hành động ấy đáng bị lên án và cần được chấn chỉnh ngay.

 • Nghị luận về tình yêu quê hương đất nước
 • Kể lại kỷ niệm ngày đầu tiên đi học hay, ấn tượng nhất

Làm thế nào để sống tử tế mỗi ngày?

Làm thế nào để sống tử tế mỗi ngày?
Hình ảnh đẹp về sử tử tế

Tử tế không xuất phát từ bản năng ở mỗi con người mà sự tử tế chịu tác động từ môi trường sống xung quanh chúng ta. Nhưng làm thế nào để sống tử tế mỗi ngày?

 • Đầu tiên nên phát triển quan điểm sống tử tế của cá nhân bằng cách quan tâm đến người khác một cách chân thành. Không nên tử tế nếu bạn muốn đạt được điều mà mình mong muốn. Luôn tử tế với chính bản thân mình, học hỏi sự tử tế từ người khác. Đối xử tốt với tất cả mọi người chứ không riêng những người cần giúp đỡ.
 • Phát triển những phẩm chất tử tế, thể hiện lòng trắc ẩn đối với người khác. Lắng nghe, thân thiện với mọi người xung quanh.
 • Sự tử tế còn đến từ những hành động thiết thực trong cuộc sống như: Cùng chia sẻ khó khăn với người khác, nở nụ cười hạnh phúc với người khác, quan tâm đến mọi người, tham gia các hoạt động thiện nguyện,…
 • Thực hiện hành động tử tế một cách tự giác chứ không cần nhắc nhở. Đơn giản như những hành động giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, nhường ghế xe bus cho người già và phụ nữ mang thai…
 • Để sự tử tế mỗi ngày được nhân lên thì thái độ sống là một điều vô cùng quan trọng. Hãy luôn lễ phép với người lớn và nhẹ nhàng với trẻ em. Giữ thái độ ôn hòa với mọi người xung quanh.

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của xã hội, các mối quan hệ ngày càng nhiều và trở nên phức tạp hơn, do đó sự tử tế luôn được đặt lên hàng đầu. Con người nên tử tế với nhau qua từng hành động, lời nói, suy nghĩ và cả quan điểm sống.

Tử tế không đong đếm đo lường bởi bất cứ một quy chuẩn đạo đức, pháp luật nào cả mà tử tế xuất phát từ chính trái tim và tình yêu thương của chúng ta. Tuy nhiên sự tử tế dần được hình thành nếu bạn rèn luyện và lan tỏa sự tử tế mỗi ngày. Hy vọng bài nghị luận về sự tử tế trên đây một phần nào đó giúp ích cho bạn, giúp bạn hiểu được ý nghĩa to lớn mà sự tử tế mang lại cho cuộc sống. Từ đó sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về sự tử tế và rèn luyện mỗi ngày để trở thành một người có ích cho xã hội.