Tác động đến các cấp học sẽ được đánh giá kỹ lưỡng và đưa ra lộ trình tăng h ọc phí

Việc bố trí mức học phí và thời gian tăng học phí phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, chia sẻ khó khăn với quần chúng nhân dân, kết hợp khả năng đóng góp của quần chúng nhân dân.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay (6/5), Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, tại cuộc họp Chính phủ sáng nay, Bộ Giáo dục cũng được giao tiếp tục nghiên cứu, xây dựng lộ trình điều chỉnh. Đặc biệt, nghiên cứu toàn diện về tác động của việc tăng học phí đối với các đối tượng khác nhau, đặc biệt là sinh viên và gia đình đang gặp khó khăn. Trên cơ sở này, đề nghị chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Huang Mingshan, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết tại cuộc họp Chính phủ sáng nay, Bộ cũng được giao tiếp tục xây dựng lộ trình tăng học phí. Ảnh: VGP.

Thứ trưởng khẳng định cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của các cấp học để đưa ra các khuyến nghị phù hợp, đồng thời nhấn mạnh Bộ Giáo dục cũng tiếp tục xây dựng các hướng dẫn để trong khuôn khổ này, các trường đại học trong nước và cơ sở có khả năng mức lương của từng vùng, từng người dân và nhu cầu của tổ chức dạy và học cần được điều chỉnh tùy theo hoàn cảnh cụ thể.

Trước đó, Ban tư vấn của Chính phủ đã ban hành Nghị định số 81 năm 2021 quy định khung học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập từ năm 2021-2022.

“Thời điểm ban hành, tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, Bộ Giáo dục đề xuất, giữ nguyên mức học phí năm học 2021-2022 bằng với năm học 2020-2021”, ông Tôn nói. .

Về khung học phí các năm học tiếp theo, đối với giáo dục phổ thông, khung học phí đến năm 2022 do Nghị định số 81 quy định.

Trong những năm tới, Hội đồng nhân dân địa phương quyết định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông hoặc cấp học áp dụng tại địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể của điều kiện kinh tế – xã hội, tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng, đặc điểm của khu vực và khả năng đóng góp thực tế của quần chúng.

Thứ trưởng cho biết: “Mức này được quy định không quá 7,5% / năm.

Lãnh đạo Bộ GD & ĐT cũng cho biết, theo biểu học phí, dự kiến ​​đến năm 2025 sẽ tính đủ học phí ở bậc đại học, tính đủ học phí bậc mầm non và phổ thông. được tính theo công thức sau: Năm 2030. Thực hiện lâu dài Nghị quyết số 19 của Trung ương. Nghị định quy định phạm vi, giới hạn trên và dưới của học phí, và nơi quy định học phí theo mức học phí.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, mặc dù dịch đã đến thời điểm bình thường trở lại nhưng kinh tế xã hội phục hồi sẽ còn rất lâu. Những nơi có nhiều gia đình có nhu cầu thì học phí do nơi đó thông báo. Tại các trường đại học, mức độ tự chủ tài chính khác nhau.

“Bộ Giáo dục đã có văn bản chấp thuận gửi các bộ, ngành, địa phương vào ngày 23/5, yêu cầu hướng dẫn các cơ sở giáo dục xác định mức học phí và lộ trình tăng học phí căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của vùng. Chia sẻ khó khăn với ., khả năng đóng góp của người dân ”, ông Tôn nói. Bộ Giáo dục cũng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu học phí của các cơ sở giáo dục để đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học.

Theo Nghị định số 81, năm học 2022-2023, khung học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập chưa có khả năng chi thường xuyên được phân chia theo vùng. Cụ thể, học phí hàng tháng ở khu vực thành thị là 300-540.000 đồng / học sinh mầm non và tiểu học, học phí trung học cơ sở và trung học phổ thông là 300-650.000 đồng / học sinh. Ở khu vực nông thôn, mức học phí hàng tháng là 100-220.000 đồng / học sinh mầm non và tiểu học; học phí trung học cơ sở là 1-270.000 đồng / học sinh, trung học phổ thông là 200-330.000 đồng / học sinh. Mức học phí hàng tháng đối với dân tộc thiểu số và miền núi là 500.000-110.000 đồng / học sinh mầm non và tiểu học, học phí trung học cơ sở 500.000-170.000 đồng / học sinh;