Taliban gần cho phép các trường trung học nữ sinh Afghanistan mở cửa trở lại

Thứ hai, 05:26, 06/06/2022

VOV.VN – Taliban, hiện đang cai trị Afghanistan, ngày 5/6 đã ban hành chỉ thị cho các sở giáo dục các tỉnh chuẩn bị mở cửa trở lại các trường trung học dành cho nữ sinh trong một số điều kiện nhất định.

Do đó, chính quyền Taliban đã chỉ định một ủy ban giáo dục trẻ em gái, trực thuộc Bộ Giáo dục. Việc cho phép trẻ em gái đến trường bắt đầu lại từ cấp trung học cơ sở. Taliban cũng đặt ra những điều kiện nhất định để các bé gái được đến trường. Điều đó nói rằng, tất cả học sinh Lớp 6 và giáo viên của các em phải mặc trang phục Hồi giáo với khăn trùm kín mặt.

Trẻ em Afghanistan ở thành phố Kabul. Nguồn: Reuters

Taliban cũng cấm người ngoài vào trường nữ sinh, ngoại trừ nhân viên nữ thực hiện nhiệm vụ hành chính trong giờ hành chính. Hướng dẫn mới của chính phủ cũng khuyến cáo tất cả học sinh nữ tránh dừng lại để gặp bạn bè trên đường đến trường. Ngoài ra, tất cả giáo viên chủ nhiệm phải soạn giáo án để bù lại thời gian đã mất trong năm học vừa qua.

Động thái mới của Taliban diễn ra vào thời điểm Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, tên đất nước do Taliban cai trị, đang vấp phải nhiều chỉ trích trong và ngoài nước vì áp đặt các hạn chế đối với phụ nữ. Năm 2021 được coi là một năm tồi tệ đối với phụ nữ Afghanistan khi Taliban trở lại nắm quyền và tước bỏ quyền giáo dục và làm việc của phụ nữ.

PV / VOV – New Delhi