Tăng cường quản lý kệ tài liệu dạy học

Tác động của việc tăng giá sách giáo khoa đến đời sống của người dân, đặc biệt là đối với các gia đình khó khăn về kinh tế, đã thu hút sự chú ý của nhiều đại biểu Quốc hội khi thảo luận về các vấn đề kinh tế xã hội trong các phiên họp toàn thể. Thứ ba, Đại hội lần thứ mười lăm.

Hiện giá sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới trên dưới 200.000 đồng / bộ, có loại cao tới 300.000 đồng, tùy theo từng lớp và việc chọn sách. Mức giá này được đánh giá là cao gấp 2-3 lần so với cuốn trước. Gia đình đông con đang tuổi ăn học, thu nhập chưa cao, mua đủ sách vở cho các em là số tiền quá lớn so với chi phí hàng ngày.

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương), giá sách giáo khoa tăng cao trong khi đời sống của hầu hết người dân bị ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Việc tăng giá sách vào thời điểm này sẽ mang lại gánh nặng học hành lớn hơn cho các gia đình có con em, đặc biệt là các em ở vùng sâu, vùng xa, các gia đình nghèo.

Vì vậy, cần quản lý giá sách giáo khoa để đảm bảo không tăng bất hợp lý dựa trên mức thu nhập của đa số người dân. Một số đại biểu Quốc hội đề nghị nên đưa sách giáo khoa vào danh mục quản lý giá để tránh tình trạng tăng giá tùy tiện, ảnh hưởng, đời sống nhân dân, tạo dư luận không tốt. Bên cạnh đó, sách giáo khoa cần chia thành sách đọc, sách tham khảo và sách bài tập bắt buộc đối với học sinh để đa dạng hóa theo nhu cầu và khả năng chi trả.

Từ lâu, sách giáo khoa đã được truyền từ đời này sang đời khác. Trong các gia đình, việc anh chị em giữ lại sách giáo khoa để con tiếp tục sử dụng sau khi hoàn thành khóa học không phải là chuyện hiếm. Điều này càng giúp nâng cao giá trị của cuốn sách giáo khoa. Tuy nhiên, hiện nay có những sách giáo khoa được thiết kế như sách bài tập mà học sinh trực tiếp làm bài nên chỉ sử dụng được một lần. Đây là một vấn đề hạn chế trong khi giữ ổn định SGK trong thời gian thích hợp để có thể sử dụng lâu dài.

Đáng chú ý trong số các giải pháp quản lý kệ sách giáo khoa mà đại biểu Quốc hội đề xuất là chính phủ và địa phương quan tâm đầu tư, hỗ trợ hình thành thư viện sách giáo khoa dùng chung cho học sinh các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Ngoài ra còn kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ sách của thư viện. Với khoản đầu tư này, học sinh có thể mượn sách giáo khoa miễn phí hàng năm và trả lại vào cuối năm học, tiết kiệm chi phí và giảm gánh nặng tài chính cho các gia đình nghèo có con trong độ tuổi đi học.

Ôn Hồng