Tất cả trẻ mầm non ở Hà Nội đều đi học trở lại

Sáng 13/4, gần 600.000 trẻ mầm non trên địa bàn Hà Nội đã đi học trở lại sau gần một năm nghỉ học, ở nhà hoàn toàn.

Chị Nguyễn Hà (31 tuổi, ngụ quận Hoàng Đài) bắt đầu chuẩn bị đồ dùng cá nhân cho con gái 3 tuổi từ tối 12/4, gồm bàn chải đánh răng, bình nước cá nhân và 1-2 bộ quần áo. Hãy hỏi giáo viên của bạn để được hướng dẫn. Cô Hà chia sẻ: “Con thèm một, cha mẹ thèm mười. Chúng tôi rất vui mừng khi các trường khảo sát nhận thức của phụ huynh về việc đi học.

Sau khi trẻ lớp 1-6 ở Hà Nội đi học trở lại, tỷ lệ học trực tiếp đạt 93,7%, Bộ GD-ĐT lấy ý kiến ​​phụ huynh về việc cho trẻ dưới 6 tuổi đi học trở lại, có 80% đồng ý. Trong số 80% đồng ý cho con đi học lại, chị Hà chia sẻ, phải đến khi Hà Nội mở cửa trường mầm non, những phụ huynh như chị mới “giải phóng” hoàn toàn vai trò “bảo mẫu” của mình. Một năm trở lại đây, cô xin nghỉ làm để chăm sóc con cái. Bà mẹ trẻ cho rằng sau đỉnh dịch, các trường học cần mở cửa trở lại để phát huy hết chức năng giáo dục con cái và “giải phóng” những người đang trong độ tuổi lao động như chị.

Phụ huynh chia sẻ cảm xúc trong ngày cho con đi học trở lại. Video: Hội An

Đúng 7h15, trường mầm non Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội bắt đầu đón lứa học sinh đầu tiên. Do có trường tiểu học bên cạnh nên xe của phụ huynh cùng lúc đổ về khu vực của cả hai trường khiến giao thông ùn tắc. Bên trong cổng trường, 20 giáo viên đang đứng đợi học sinh với khẩu hiệu của lớp. Giáo viên sẽ đo nhiệt độ và hướng dẫn phụ huynh và các em tìm lớp phù hợp cho mình. Ở mỗi lớp, nhà trường bố trí ba cô giáo túc trực để đón học sinh, dỗ dành các em không khóc khi bố mẹ ra về.

Đưa con gái bốn tuổi đi học, chị Thu Hằng cho biết từ tối qua đã vội vàng nhưng hôm nay, có lẽ thấy nhiều người lạ nên chị hơi rụt rè. Bà Hằng cho biết trẻ mẫu giáo cần được trở lại trường học, vui chơi và kết bạn thay vì suốt ngày bị vây quanh bởi bốn bức tường và chạm vào các thiết bị như TV, điện thoại di động và máy tính. Vì vậy chị cảm thấy “vui và an tâm” khi các con đến trường.

Đây cũng là mong muốn và tâm trạng chung của hầu hết Yan và phụ huynh nhà trường. Bà Nguyễn Thị Minh Nguyên, Giám đốc Trường Mầm non Gan Ho cho biết, kết quả khảo sát trước ngày tựu trường cho thấy, hơn 90% phụ huynh của trường đồng ý cho con đi học lại.

A Yan và nữ sinh đến lớp trước khi họ kịp ăn sáng. Ảnh: Thanh Hằng

Tại trường mầm non Kid’s Color (quận Nam Từ Liêm), âm nhạc rộn ràng khắp khuôn viên. Cô Hiệu trưởng áo dài cùng 5 cô giáo khác đứng hai bên chào đón học sinh. Có những giỏ kẹo và những tấm biển chào mừng cho bọn trẻ.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 5 Huang Ying rất vui khi thấy lứa học sinh đầu tiên trở lại trường. Bà Huang Ying nói: “Tôi rất vui mừng khi nhìn thấy các em trong khuôn viên trường.

Trong ngày đầu tiên đi học, một số em nhỏ đã bật khóc khi phải xa mẹ. Chị Phương Nga, 29 tuổi, ngụ tại quận 2, Liên Myjeong, Namdu, đứng nhìn đứa con gái 4 tuổi sau khi giao cho cô giáo. Nhìn thấy các cô đưa con đến lớp khiến cô yên tâm đi làm. “Dù muộn nhưng hôm đó tôi vẫn có thể đến trường”, cô nói. Cô ấy đã ký hợp đồng với Covid-19 và đã bình phục hoàn toàn, tôi không có gì phải lo lắng nhiều, tôi chỉ mong cô ấy có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường quen thuộc mà cô ấy đã không tiếp xúc trong năm qua.

Các giáo viên tại Trường Tô màu Trẻ em phát kẹo cho học sinh. Ảnh: Yang Tan

Thầy cũng đứng ở cổng trường từ sớm để chào đón các em Hiệu trưởng trường mầm non, cô Lại Thị Niu, chia sẻ về tuổi thơ nhiệm màu, 1 năm học khép lại là quãng thời gian rất khó khăn nhưng cả 24 cô giáo vẫn đồng hành cùng gia đình. . Trường, nơi có khoảng 150 phụ huynh tiếp tục tin tưởng vào ngày hôm qua và 20 phụ huynh mới đã đăng ký học cho con em mình.

Bà Nhuệ nói: “Hôm nay giống như một ngày nghỉ đối với chúng tôi.

Những đứa trẻ bốn tuổi ở Trường Anhe đang tập thể dục buổi sáng. Video: Thanh Hằng

Nhận trẻ từ 15 tháng đến 5 tuổi, kể cả học sinh mới và hiện có, cô Nhuệ cho biết chương trình tuần đầu tiên của trường là tổ chức các hoạt động vui chơi nhẹ nhàng để các em làm quen với môi trường, thầy cô và bạn bè.

Theo Bộ GD & ĐT, Hà Nội là địa bàn trẻ mầm non ở nhà lâu nhất. 1.145 trường mầm non của thành phố đã phải đóng cửa hoàn toàn kể từ tháng 4 năm 2021. Sau hôm nay, toàn bộ 2,2 triệu học sinh mầm non và phổ thông trên địa bàn Hà Nội được đi học bình thường.

Ảnh: Các em vui trong ngày tựu trường

Thanh Hằng – Đường Tâm