Thời sinh viên mê hàng hiệu của nhau

Trái ngược với nhiều người, tôi quan tâm nhất là những câu chuyện đang xôn xao trên mạng xã hội hiện nay khi mẹ của học sinh, chị T.H.T., chia sẻ chi tiết con gái mình bị một nhóm học sinh đeo ba lô trên lưng để ý. Anh cười và cho rằng đó là hàng giả. Chia sẻ của chị T, dù sự thật không rõ ràng nhưng học sinh thích dùng hàng hiệu, nhìn từng sản phẩm, tranh nhau từng sản phẩm đến quần áo, giày dép, túi xách… Cách sử dụng, điều này có thật trong thế giới. trẻ em, đặc biệt là những trẻ em từ các gia đình giàu có.

Có dịp dạo qua những địa điểm mua sắm sang trọng bậc nhất TP.HCM như Vincom Center, Saigon Centre … Dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bạn sinh viên vừa nói vừa cười, tay cầm trên tay những món đồ hàng hiệu. Điều đáng chú ý là hóa đơn mua sắm của các bạn trẻ “sành mốt” lên tới hàng triệu rupiah. Có lần tôi nghe một bạn sinh viên nói: “Đã chơi hàng hiệu thì phải chơi. Quần jean em thường thích Zara, Mango, Uniqlo… Áo sơ mi toàn mua của CK, Dior… Mấy món này chỉ 1-2 triệu.

Khi được hỏi lấy đâu ra nhiều tiền như vậy khi đi học, cậu học sinh này thản nhiên nói rằng đó là tiền của bố mẹ, vì không muốn con mình thua kém bạn bè khi đi học. Vì sợ mình kém nổi bật và tầm thường so với các bạn trong trường nên tôi luôn lo lắng, thậm chí ghen tị nếu phát hiện ra ai đó ăn mặc hở hang hơn mình. Điều đáng chú ý là nhiều bạn của cô bạn cùng lớp này cũng đang chạy theo trào lưu và dùng đồ hiệu nổi tiếng để soi mói nhau.

Riêng tôi, tôi có một cô con gái đang tuổi đi học. Cách đây vài năm, do tâm lý thay đổi của tuổi mới lớn và ảnh hưởng của bạn bè trong trường, cô nghiện dùng hàng hiệu. Cô học hành chăm chỉ và rất quen thuộc với các nhãn hiệu thời trang từ giày dép, quần áo, túi xách. Nếu tôi mua hàng Việt Nam, cô ấy thường cau có vì sợ mất mặt trước bạn bè. Có lần cô ấy còn làm tôi ngạc nhiên khi hỏi mua quần jean hiệu CK Levi’s xịn với giá bằng một tháng lương của tôi. Nhận thấy con mình có biểu hiện ganh đua, tôi đã nhiều lần dạy và nói với con rằng giá trị của một người không đến từ ngoại hình hay những món đồ đắt tiền. Tuy nhiên, bài giảng về giáo dục của vợ chồng tôi không làm được gì nhiều. Phải đến khi vợ chồng tôi quyết định chuyển trường và bỏ thói quen đi mua sắm, con gái tôi mới dần thay đổi.

Từ câu chuyện của con gái tôi, cá nhân tôi cho rằng các bậc cha mẹ vì ưu tiên những điều kiện tốt nhất cho con là điều hợp lý nên thường rất chăm chỉ kiếm tiền nuôi con. Làm bất cứ điều gì bạn muốn. Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ vì quá bận rộn nên không thể chăm sóc con cái, bù đắp tình cảm bằng nhiều tiền bạc. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự cạnh tranh, ghen tuông và bạo lực học đường đáng tiếc, như vụ xô xát vừa qua giữa một nhóm học sinh tại một trường quốc tế. Những đứa trẻ đang ở tuổi vị thành niên, hay có thói quen so sánh và ghen tị, có thể gây hại rất nhiều đến việc học tập và phát triển nhân cách của trẻ nếu chúng không được bố trí đúng mức ở nhà và ở trường.

Nhìn về phía trước, nếu trẻ sống thoải mái, vui vẻ từ nhỏ thì khi lớn lên chúng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đó cũng là bởi vì những đứa trẻ đã được bảo vệ và chăm sóc quá mức từ nhỏ sẽ không thể chống lại những nghịch cảnh khi chúng lớn lên. Tất nhiên, trước hoàn cảnh khó khăn, trẻ dễ chấp nhận thất bại và không có ý chí cầu tiến. Điều này thậm chí còn khiến họ dễ bộc lộ sự tiêu cực, bực bội và không hài lòng.

Đương nhiên, ăn ngon, mặc đẹp là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Tuy nhiên, nó phải hợp lý và phù hợp với độ tuổi và khả năng chi trả của bạn. Cha mẹ cho con cái tiếp xúc sớm với những thứ thuộc về giới nhà giàu có thể dẫn đến những hiểu lầm về tiền bạc và giá trị con người, dẫn đến nhiều hành vi lệch lạc.

Không những vậy, cần giáo dục học sinh trong độ tuổi đi học tính tiết kiệm, tránh ganh đua, ganh ghét chỉ vì một vài thứ xa xỉ. Có lẽ đã đến lúc thầy cô, cha mẹ và những người lớn xung quanh nên dành thời gian để dạy trẻ những kỹ năng sống, những giá trị đích thực mà một con người cần có được từ tâm hồn, tri thức, lối sống văn hóa. Thông minh, thân thiện với cộng đồng, mặc áo sơ mi hàng hiệu và xách ba lô trị giá hàng chục triệu.

(PLO) – Các chương trình giáo dục về phim được thiết kế nhằm cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng sống cho học sinh.