Giúp bạn bỏ túi 8 cách thu nhỏ lỗ chân lông • Hello Bacsi

Các chuyên gia phân loại lỗ chân lông thành hai nhóm, bao gồm:

  • Nhóm tiết dầu, còn gọi là bã nhờn
  • Nhóm tiết mồ hôi

Trong vài trường hợp, lỗ chân lông tiết dầu có thể to hơn bình thường.

Thực tế, việc loại bỏ hoàn toàn tình trạng lỗ chân lông to là điều bất khả thi. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu sự hiện diện của chúng, từ đó khiến người nhìn có cảm giác lỗ chân lông đã thu nhỏ đáng kể. Nguyên lý hoạt động của những cách thu nhỏ lỗ chân lông là:

  • Tăng cường và duy trì sức khỏe của da
  • Hạn chế tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông

Lỗ chân lông to: nguyên nhân từ đâu?

Mỗi nang lông đều có một lỗ chân lông tại lớp biểu bì ngoài cùng. Ngoài ra, đối với nhóm lỗ chân lông tiết dầu, bên trong các nang lông này còn chứa tuyến bã nhờn. Khi tuyến bã nhờn hoạt động, dầu nổi lên bề mặt trên cùng của da và tích tụ trong lỗ chân lông.

Theo một nghiên cứu vào năm 2016, nguyên nhân chính khiến lỗ chân lông giãn nở gồm:

  • Quá nhiều bã nhờn: thường xảy ra ở những người da dầu, khi tuyến bã nhờn của họ hoạt động quá mức
  • Độ đàn hồi da xung quanh lỗ chân lông suy giảm
  • Thể tích nang lông tăng lên: thường chỉ tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông

Lớp dầu tích tụ trong lỗ chân lông kết hợp với bụi bẩn hoặc lớp trang điểm sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn. Điều này khiến lỗ chân lông trở nên to hơn bình thường. Ngoài ra, tắc nghẽn lỗ chân lông còn tạo điều kiện thuận lợi cho mụn phát triển.

Cường độ hoạt động của tuyến bã nhờn phụ thuộc vào hai yếu tố là gene và kích thước lỗ chân lông.

Lỗ chân lông to không tạo bất kỳ tác động nào đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, kích thước “khổng lồ” của lỗ chân lông lại gây ảnh hưởng tiêu cực về mặt thẩm mỹ, đặc biệt đối với các cô gái.

Do đó, không ít cô nàng luôn tìm kiếm cách làm se khít lỗ chân lông hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế bạn chỉ có thể tạm thời “thu nhỏ” lỗ chân lông bằng cách giảm bớt sự hiện diện của chúng. Phương pháp này chủ yếu duy trì sự mềm mại và đàn hồi của làn da, đồng thời giữ cho lỗ chân lông không tắc nghẽn.

Giúp bạn bỏ túi 8 cách thu nhỏ lỗ chân lông

Bạn có nhiều cách se khít lỗ chân lông để lựa chọn. Sau đây, Hello Bacsi sẽ gợi ý cho bạn 8 biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất.

1. Sử dụng sản phẩm dưỡng da chứa gốc nước

Trong quá trình chăm sóc da, bạn cần nhớ quy tắc sau: da đủ nước sẽ hạn chế lượng dầu tiết ra. Vì vậy, sử dụng các sản phẩm dưỡng da chứa gốc nước sẽ hạn chế tình trạng dầu tích lũy trong lỗ chân lông. Từ đó, kích thước của lỗ chân lông cũng sẽ không phát triển thêm.

Sản phẩm dưỡng da chứa gốc nước hữu ích với mọi đối tượng, đặc biệt là những người có làn da dầu. Ngoài ra, những đối tượng này cũng cần tránh dùng các mỹ phẩm chứa gốc dầu, dù đôi lúc chúng thật sự hiệu quả. Những loại sản phẩm này có nguy cơ để lại dầu thừa trên da, vô tình khiến lỗ chân lông trở nên to hơn.

2. Rửa mặt hai lần mỗi ngày

Thu nhỏ lỗ chân lông 1

Rửa mặt là bước chăm sóc da cơ bản và cũng là quan trọng nhất. Tuy nhiên, không ít người thực hiện sai công đoạn này.

Rửa mặt hàng ngày là thói quen tốt, nhưng chỉ hai lần mỗi ngày. Rửa mặt mỗi buổi sáng và tối sẽ giúp bạn lấy đi lượng dầu thừa và bụi bẩn tích tụ trong lỗ chân lông, từ đó se khít lỗ chân lông lại. Nếu rửa mặt nhiều hơn, bạn có thể bị phản tác dụng.

3. Dùng sữa rửa mặt dạng gel

Một lựa chọn hợp lý giúp thu nhỏ lỗ chân lông ở những người da dầu là chọn dùng sữa rửa mặt dạng gel.