Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Sẽ tăng cường thanh tra học phí, không bao giờ lạm thu

Chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Huang Mingshan khi trao đổi về vấn đề tăng học phí cho biết, năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 81 quy định mức thu và cơ chế quản lý học phí. Các chính sách như chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ học phí, giá dịch vụ trong hệ thống giáo dục quốc dân và lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Tại thời điểm công bố, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục đề xuất và giữ nguyên mức học phí năm học 2021-2022 bằng mức học phí 2020-2021. Nghị định số 81 quy định khung học phí giáo dục phổ thông cho các năm tiếp theo.

Ông Tôn cho biết trong vài năm tới, hội đồng nhân dân địa phương sẽ quyết định mức học phí hoặc học phí địa phương cho bậc mầm non và phổ thông dựa trên điều kiện kinh tế xã hội cụ thể, sự gia tăng của chỉ số giá tiêu dùng ở các nơi, và khả năng đóng góp thực tế của người dân, nhưng không quá 7,5%.

“Dự kiến, mức thu học phí đối với giáo dục đại học sẽ được thu đủ vào năm 2025. Đối với giáo dục mầm non và phổ thông vào năm 2030, lộ trình thu học phí này dài hơn so với chủ trương của Nghị quyết số 19 của Trung ương”, Thứ trưởng cho biết. của Giáo dục và Đào tạo.

Nghị định số 81 quy định mức học phí, giới hạn trên và dưới và các địa phương xác định mức học phí hoặc mức học phí trong phạm vi đó.

Ông Tôn cho biết, năm nay tuy dịch bệnh đã trở lại bình thường nhưng kinh tế xã hội cần thời gian để phục hồi, nhiều gia đình còn khó khăn ở nhiều nơi.

Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chấp thuận gửi các Bộ, địa phương, chỉ đạo các cơ sở giáo dục xác định mức học phí phù hợp và lộ trình tăng học phí căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, chia sẻ khó khăn với quần chúng nhân dân.

“Bộ Giáo dục cũng tăng cường kiểm tra, rà soát việc thu học phí của các cơ sở giáo dục để đảm bảo phù hợp và không bao giờ để xảy ra tình trạng thu học phí quá cao trong năm học mới”, ông Tôn nói.

Ông Tôn cũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ hôm nay, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Giáo dục tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh học phí, đặc biệt là nghiên cứu toàn diện tác động của việc tăng học phí. Gia đình khó khăn. Trên cơ sở này, đề nghị chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết.

“Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục có văn bản hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục tùy từng trường hợp cụ thể để điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của nhà trường, địa phương, khả năng chi trả của người dân, yêu cầu dạy và học trong tình hình mới, ”Ông Sun nói.

Hoàng giang

About the Author

NT