Thủ tướng có ý kiến ​​về việc nghiên cứu lịch sử

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về ý kiến ​​của Thủ tướng Minh Chín đối với đề án giáo dục phổ thông tổng thể môn Lịch sử.

Vì vậy, tiếp thu báo cáo của Bộ GD & ĐT về các môn lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, Thủ tướng Fan Mingqing đề nghị Bộ trưởng Bộ GD & ĐT tiếp tục lắng nghe cử tri, đại biểu Quốc hội, các trường THPT liên quan đến các môn lịch sử.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá và đề xuất phương án dạy học lịch sử trong chương trình phổ thông trung học phù hợp.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tổ chức hội thảo để các cơ sở, đơn vị, chuyên gia, nhà khoa học có liên quan thảo luận sâu, đánh giá toàn diện các kiến ​​nghị, đề xuất phương án phù hợp, báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Ngô Dedan.

Bộ GD & ĐT cũng cần làm tốt công tác công khai, để xã hội hiểu đầy đủ hơn về chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giáo dục lịch sử cho học sinh.

Gần đây, bắt đầu từ năm học 2022-2023, đã có nhiều tranh luận về việc môn lịch sử là môn tự chọn ở cấp trung học phổ thông.

Hội đồng Quốc hội về Văn hóa và Giáo dục cùng một số đại diện quốc hội và các chuyên gia khuyến nghị lịch sử là một khóa học bắt buộc với kiến ​​thức phù hợp.

Điều này được hiểu rằng, theo Bộ Giáo dục, đề án giáo dục phổ thông mới được chia thành hai giai đoạn: giáo dục cơ bản và giáo dục nghề nghiệp.

Trong đó, giai đoạn giáo dục cơ bản (lớp 1 đến lớp 9): giáo dục lịch sử là nội dung bắt buộc.

Ở cấp tiểu học, từ lớp 1 đến lớp 3, nội dung giáo dục lịch sử được thực hiện theo các môn học tự nhiên và xã hội, với tổng thời lượng cả 3 năm học là 210 tiết (so với các môn học phổ thông). chỉ 140 chu kỳ vào năm 2006);

Kết hợp nội dung giáo dục lịch sử với địa lý lịch sử ở lớp 4 và lớp 5 là môn học bắt buộc với tổng số giờ học là 140 giờ.

Ở cấp trung học cơ sở, nội dung giáo dục lịch sử được lồng ghép vào các môn lịch sử, địa lý là môn học bắt buộc đối với tất cả các khối lớp, với tổng số tiết học từ lớp 6 đến lớp 9 là 420 giờ. 50% thời gian. lịch sử.

Trong giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (lớp 10-12), lịch sử được sắp xếp như một môn học trong tổ hợp khoa học xã hội.

Các giờ học lịch sử trung học phổ thông (tổng cộng là 315 giờ, so với 140 giờ ở giáo dục phổ thông năm 2006) một cách hệ thống và củng cố kiến ​​thức lịch sử phổ thông ở giai đoạn giáo dục cơ bản, đồng thời giúp học sinh hiểu sâu hơn về kiến ​​thức lịch sử cốt lõi thông qua các chủ đề và đề tài nghiên cứu.

Bộ GD & ĐT khẳng định việc bố trí môn học Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 là phù hợp với xu thế giáo dục quốc tế, có cơ sở khoa học, phù hợp với mục tiêu lớn của giáo dục quốc dân.

Tuy nhiên, sau khi cho ý kiến ​​về việc môn lịch sử là môn học bắt buộc hay tự chọn, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT đã chủ trì cuộc làm việc lấy ý kiến ​​các chuyên gia về chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, việc triển khai môn lịch sử trong trường phổ thông mới.

Bộ GD & ĐT đã nghe thảo luận về tình hình thực hiện Kế hoạch giáo dục phổ thông năm 2018, đặc biệt, các chuyên gia đã phân tích sâu về việc bố trí, tổ chức dạy học lịch sử trong Kế hoạch giáo dục phổ thông năm 2018.

Đối với việc dạy môn Lịch sử ở trường phổ thông, theo ý kiến ​​chuyên gia, sắp tới Bộ GD-ĐT sẽ xem xét phương án và xin ý kiến ​​của các cơ quan chức năng liên quan.