Tiêm vắc xin COVID

Nguyễn Thị Liên Hương trả lời về việc bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19? – Ảnh: DƯƠNG LỘC

Cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chen Wenshan.

Không có lý do chính đáng cho việc tiêm chủng COVID-19 bắt buộc

Về vấn đề bắt buộc người dân phải tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, những người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cần phải ở trong hoặc đi. đến các vùng bị ảnh hưởng và phải sinh phẩm y tế sử dụng vắc xin và các bệnh có thể phòng được bằng vắc xin.

Vào năm 2020, chính phủ đã ban hành quy định rằng đợt bùng phát COVID-19 là một đại dịch nhóm A với nguy cơ lây truyền cộng đồng cao trên toàn quốc.

Tuy nhiên, hiện nay, COVID-19 vẫn chưa được cập nhật vào danh mục các bệnh truyền nhiễm cần tiêm vắc xin và sinh phẩm y tế bắt buộc, cũng như độ tuổi của trẻ trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng và độ tuổi bắt buộc theo ổ dịch. Đang xảy ra.

Bà Hương cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng không khuyến nghị bắt buộc phải tiêm vắc xin COVID-19.

“Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 tự nguyện, không bắt buộc. Ngoài ra, hầu hết các nước trên thế giới hiện nay cũng tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 một cách tự nguyện, không bắt buộc (chỉ một số nước yêu cầu một số đối tượng nhất định, chẳng hạn như quân nhân), trẻ em chưa cần thiết) Ngoài ra, đối tượng sử dụng và hiệu lực vắc xin của vắc xin COVID-19 vẫn đang được nghiên cứu và theo dõi.

Căn cứ vào các quy định hiện hành và những lý do nêu trên, hiện chưa có đủ bằng chứng để bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt là cho trẻ từ 5-12 tuổi.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ làm việc với Bộ Tư pháp và các đơn vị, chuyên gia để xem xét bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 ”, bà Hương nói.

Giảm quy định 5K xuống còn 2K

Hiện tại, quy tắc 5K thực tế đã được hạ xuống, đại diện Sở Y tế đánh giá.

“Quy định 5K đã được áp dụng có hiệu quả và góp phần rất lớn trong công tác phòng, chống dịch. Hiện nay, Bộ Y tế đã đình chỉ việc kê khai y tế, không cho tụ tập đông người, giữ khoảng cách. Vì vậy, trên thực tế, chỉ khẩu trang và khử trùng được thực hiện.

Hiện nay, việc tiêm phòng vắc xin COVID-19 kịp thời và đầy đủ là rất quan trọng để duy trì công tác phòng chống dịch. Vì vậy, Bộ Y tế đã bàn bạc, đàm phán để quy định 2K là khẩu trang, khử trùng. Tuy nhiên, trong dự thảo, Bộ Y tế vẫn sẽ sử dụng tin nhắn 5K khi có dịch mới. ”

Mức học phí phù hợp với kinh tế địa phương

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Huang Mingshan trả lời báo chí về kế hoạch tăng học phí gây tranh cãi gần đây ở tất cả các cấp học.

Ông Huang Mingshan, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ – Ảnh: DƯƠNG LƯƠNG

Theo ông Sun, Bộ Giáo dục kiến ​​nghị Chính phủ ban hành Nghị định số 81 về khung học phí giai đoạn 2020-2021. Khi chuẩn bị ban hành, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đề xuất giữ nguyên mức học phí trong giai đoạn 2021-2022. Nghị định 81 đưa ra khung chi phí giáo dục phổ thông cho các năm tiếp theo.

“Trong một vài năm tới, các địa phương sẽ đưa ra khung học phí tùy theo hoàn cảnh cụ thể, điều kiện kinh tế xã hội và tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng, học phí mầm non và phổ thông không nâng lên 7,5% / năm trở lên.

Dự kiến ​​đến năm 2025 và đến năm 2030 chỉ thu đủ học phí đối với giáo dục đại học, giáo dục phổ thông và giáo dục mầm non. Nghị định quy định rõ ràng về cấp học, giới hạn trên và dưới của học phí và chính quyền địa phương quy định mức cụ thể trong phạm vi này ”, ông Sun nói.

Theo ông Tôn, Bộ GD & ĐT đã có thông báo chính thức yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc Bộ xác định mức học phí theo quy định cụ thể của địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân và khả năng đóng học phí của người dân. sự đóng góp của nhân dân. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đánh giá, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học.

Bộ Giáo dục cũng được giao nhiệm vụ tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh lộ trình tăng học phí, nghiên cứu toàn diện tác động của việc tăng học phí này đối với các đối tượng, đặc biệt là học sinh, sinh viên và các gia đình có nhu cầu. Trên cơ sở này, các biện pháp hỗ trợ cần thiết được đề xuất với chính phủ, đặc biệt là ở cấp trung học phổ thông, mầm non và đại học.

Đồng thời có hướng dẫn, trong khuôn khổ này có sự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện, khả năng chi trả của địa phương và yêu cầu dạy và học trong tình hình mới, tùy theo tình hình.

About the Author

NT