Tin tức Giáo dục Đặc biệt 6.6 Các khoản phí khác ngoài học phí là gì

Ngày mai (6.6), bản tin giáo dục đặc biệt trên tờ Thanh tra thường niên cũng đề xuất những thay đổi đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm tới, khi nhiều địa phương và trường đại học dự kiến ​​tăng học phí từ năm học tới, Bộ Giáo dục sẽ có động thái gì. và Đào tạo mất?

Từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng

Nhiều phụ huynh dự định đăng ký cho con vào các trường THPT dân lập không khỏi bất ngờ trước nhiều mức học phí từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Ví dụ như phí đặt chỗ, thi đầu vào, thi đầu vào, v.v. Một số khoản phí không được hoàn lại nếu phụ huynh có định hướng khác sau khi đăng ký.

Giải thích về điều này, nhà trường cho biết mức thu này nhằm đảm bảo học sinh được vào học, đồng thời cũng để giảm hồ sơ ảo. Ngoài ra, do cơ sở vật chất và điều kiện học tập của sinh viên còn cao, nên ngoài học phí, các em phải trả thêm phí riêng.

Những giải thích này có hợp lý không? Các chuyên gia nghĩ gì về những khoản thu nhập này? Câu trả lời sẽ có trong bản tin giáo dục đặc biệt trên báo Thanh Niên ngày mai (6.6).

\ n Nhiều bất cập của kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Hòn ngọc chiến thắng

Trong 5 năm qua, công tác xét tốt nghiệp THPT đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại trong bài thi này cần được hoàn thiện hơn.

Nói cách khác, tỷ lệ tốt nghiệp THPT vẫn tăng qua từng năm. Ví dụ, 2017 (97,42%), 2018 (97,57%), 2019 (94,06%), 2020 (98,34%) và 2021 (98,6%). Tỷ lệ tốt nghiệp cao gây khó khăn cho quá trình sau trung học cơ sở, vì hầu hết học sinh muốn tiếp tục học để lấy bằng tốt nghiệp cấp ba; yêu cầu đầu ra hạ thấp dẫn đến chất lượng học sinh sau trung học không được cải thiện.

Còn nhiều bất cập và giải pháp khác để cải thiện kỳ ​​thi này trong bản tin giáo dục đặc biệt của báo Thanh Niên in ngày mai (6.6).