Toán sơ cấp: “32

Thứ Ba, ngày 07/06/2022 12:07 PM (GMT + 7)

Các bài toán thậm chí còn thách thức cả người lớn vì họ quá tài tình trong cách giải quyết vấn đề.

Toán học là môn học mà bất cứ học sinh nào cũng phải học, nó là môn học giúp kích thích sự sáng tạo, tư duy logic và trí thông minh. Đây cũng là chủ đề mà nhiều bạn thích vì sự rõ ràng, rành mạch và một câu trả lời cho mọi câu hỏi, là thước đo trí thông minh của mọi người. Nhưng không phải câu hỏi nào cũng có câu trả lời rõ ràng, chẳng hạn như câu hỏi dưới đây.

Theo đó, một trường tiểu học ở Trung Quốc đã tổ chức một bài kiểm tra toán lớp 3, và một trong những câu hỏi đã gây ra nhiều tranh cãi. Câu hỏi như sau: Tuổi của Tiểu Minh 8 tuổi. Năm sau tuổi mẹ gấp 4 lần tuổi con. Mẹ của Tiểu Minh bao nhiêu tuổi?

Học sinh đạt 31 điểm trong bài kiểm tra, sai sót 0 điểm.

Thấy câu hỏi này, nhiều sinh viên và cư dân mạng viện lý do:

Tuổi mẹ năm sau gấp 4 lần tuổi con => tuổi mẹ năm sau là: 8 × 4 = 32 tuổi.

Vậy hiện nay tuổi mẹ là: 32-1 = 31 tuổi.

Tuy nhiên, câu trả lời của cô gái 31 tuổi này đã bị gạch bỏ sai.

Đáp án cho câu hỏi trên do giáo viên cung cấp là 35

Giáo viên giải thích rằng có 2 câu trả lời cho câu hỏi này.

Đọc lại số liệu “năm sau các bà mẹ sẽ gấp 4 lần số con trai”. Nhưng tuổi của đứa trẻ thì không rõ. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra 2 trường hợp: tuổi của trẻ năm nay hoặc năm sau.

Trường hợp 1: Tuổi mẹ năm sau gấp 4 lần tuổi con năm nay.

Tuổi mẹ năm sau là: 8 x 4 = 32. Bây giờ mẹ tôi 31 tuổi.

Trường hợp 2: Tuổi mẹ năm sau gấp 4 lần tuổi con năm sau.

=> Tuổi mẹ năm sau là: (8 1) x 4 = 36. Tuổi mẹ hiện nay là 35.

Đúng là một số bài toán tưởng chừng như đơn giản lại có thể gây khó hiểu cho học sinh và phụ huynh khi nhận được do sự mơ hồ của các em ngay từ khâu giải bài.

Một số người coi toán học là một công cụ giúp trẻ nhỏ suy nghĩ một cách khoa học, áp dụng các ý tưởng của chúng và tính toán để chúng có thể học hỏi được nhiều điều hơn. Vì vậy, câu hỏi của giáo viên dù khó đến đâu cũng cần phải có lời giải và đáp án rõ ràng. Những câu đố, làm khó học sinh, khiến các em nghi ngờ ý tưởng của chính mình, và cuối cùng là đánh mất động lực học tập.

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/bai-toan-tieu-hoc-32-1-dan-tinh-chac-nich-bang-31-nhung-trat-… Nguồn: https://phapluat .suckhoedoisong.vn / bai-toan-tieu-hoc-32-1-dan-tinh-chac-nich-bang-31-nhung-trat-lat-co-Giao-dua-ra-dap-an-khong-cai -duoc-162221203093910309.htm

Câu hỏi toán học dưới đây chỉ có một trong 1.000 người có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.