TP.HCM đề xuất chính sách đặc thù cho giáo dục phổ thông mới

Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng một số chính sách cụ thể để phát triển giáo dục và đào tạo, trong đó có việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chiều 25/4, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã hội đàm với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về các vấn đề giáo dục và đào tạo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP.HCM đã đưa ra một số chính sách cụ thể để phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, trong đó có việc thực hiện kế hoạch giáo dục phổ thông mới năm 2018 đối với giáo viên, đào tạo và các chính sách đặc thù khác.

Về đề án giáo dục phổ thông mới, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đề nghị các trường hợp có trình độ ĐH, CĐ nên phù hợp với ngành tin học, âm nhạc, mỹ thuật. , Ngoại ngữ 2 … nhưng chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giáo dục, chưa tham gia giảng dạy trong các cơ sở giáo dục phổ thông, được dạy theo hợp đồng, thỉnh giảng tại các cơ sở.

Những trường hợp này sẽ phải bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng trong thời hạn 12 tháng kể từ khi tham gia giảng dạy.

Giáo viên chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giảng dạy trong các cơ sở giáo dục phổ thông trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh được tham gia giảng dạy theo hình thức hợp đồng, thỉnh giảng.

Phải cam kết cấp lại chứng chỉ trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày bắt đầu hợp đồng giảng dạy và thỉnh giảng tại trường trung học phổ thông.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đề xuất hướng dẫn và xem xét cho phép Trường ĐH Sài Gòn được độc lập tuyển sinh các ngành đào tạo giáo viên đặc thù như tin học, âm nhạc, mỹ thuật để bồi dưỡng đội ngũ giáo viên tại các trường trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, Trường Đại học Sài Gòn được phép phát triển nghiệp vụ giảng dạy tiếng Hàn, Nhật, Trung, Pháp,… đáp ứng mục tiêu đề án giáo dục phổ thông tổng thể lần 2 vào năm 2018.

Với việc triển khai kế hoạch giáo dục phổ thông mới năm 2018, ông Duke cũng cho rằng, Sở GD-ĐT cần có văn bản hướng dẫn thống nhất trong việc thực hiện kế hoạch giáo dục phổ thông năm 2018, thông báo điều chỉnh phù hợp với Luật Giáo dục năm 2019. , với việc thực hiện Kế hoạch giáo dục phổ thông năm 2018, liên quan đến hệ thống, chính sách kế hoạch dạy học, kiểm tra, đánh giá, cụ thể là đánh giá cuối năm học, nội dung và hình thức của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo ngành Giáo dục năm 2018 Kế hoạch.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ định Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thẩm định nội dung và phát hành khung tài liệu giáo dục địa phương; giao cho thành phố chủ động thực hiện cơ chế đặc thù phát triển ngoại ngữ và triển khai thực hiện thành phố. -các dự án trên toàn thế giới về số lượng vị trí trong các lớp nói chung của các trường trung học xuất sắc và trung học cơ sở.

Các cơ sở giáo dục công lập được liên kết, chuyển giao và sử dụng bản quyền các khóa học giáo dục quốc tế với các cơ sở giáo dục nước ngoài.

Ủy ban nhân dân thành phố giao cho cấp dưới, cơ chế huy động nguồn lực của các hình thức liên kết giáo dục và đào tạo trong và ngoài nước trong các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập.

Với kỳ thi THPT năm nay, ông Đức kiến ​​nghị Bộ GD-ĐT đồng ý chủ trương và chỉ đạo học sinh khối F0 (trường hợp xác định) được dự thi. Trung tâm xét nghiệm bố trí phòng xét nghiệm riêng, thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng, chống dịch, cử người trực tiếp đảm bảo theo quy định.

Bai Xian (t / h)

Liên kết nguồn: https://ift.tt/Ra3bmpY