TP.HCM dự kiến ​​tăng học phí: hợp lý nhưng khá đột ngột

Bộ GD-ĐT TP.HCM vừa công bố dự thảo nghị quyết quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn TP.HCM từ năm học 2022-2023 và sau này. Hạn chót cho ý kiến ​​là ngày 20 tháng Năm.

Học phí trung học cơ sở tăng gấp 5 lần

Theo dự thảo, mức học phí mới do Bộ GD-ĐT TP.HCM đưa ra phù hợp với Nghị định số 81/2021 của Chính phủ đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập chưa có khả năng chi trả. phí định kỳ của riêng họ. tiêu.

Ngoại trừ cấp tiểu học được quy định không thu học phí, các cấp học từ mẫu giáo đến trung học phổ thông còn lại của thành phố dự kiến ​​sẽ áp dụng mức học phí mới, cao hơn hẳn mức hiện hành, từ 70.000 đồng đến 240.000 đồng / tháng. , tùy thuộc vào trình độ học vấn và nhóm vị trí.

Bắt đầu từ năm học 2022-2023, TP.HCM dự kiến ​​tăng học phí bậc THCS từ 60.000 đồng / tháng lên 300.000 đồng / tháng, các bậc học khác tăng 70.000-180.000 đồng / tháng tùy theo vùng đất.

Ảnh: Ruan Ni

Theo dự thảo, từ năm học 2023-2024, UBND TP.HCM sẽ trình HĐND thành phố mức phí cụ thể dựa trên chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng doanh thu cho năm tới không quá 7,5%, không vượt quá giới hạn bắt buộc.

Cụ thể, thành phố sẽ thu học phí theo hai nhóm. Nhóm 1 (Thành phố) dành cho học sinh cấp quận và huyện Shoude. Nhóm 2 (Nông thôn) dành cho học sinh đến từ các khu vực Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ.

Trong đó, đối với các trường thuộc nhóm 1, thành phố sẽ thu mức phí chung mới là 300.000 đồng / học sinh / tháng. Nhóm 2, chia thành ba bậc học, nhà trẻ, mẫu giáo không tăng giá vẫn 120.000 đồng / tháng, 100.000 đồng / tháng; giáo dục trung học cơ sở và giáo dục thường xuyên (TX) THCS tăng từ 70.000 đồng lên 100.000 đồng / tháng; THPT. bậc THCS và THPT tăng từ 100.000 đồng lên 200.000 đồng / tháng.

Vì vậy, trong hai nhóm này, học phí bậc THCS và THPT tăng mạnh nhất. Đặc biệt, ở nhóm 1, sinh viên sẽ được đóng mức học phí mới cao gấp 5 lần mức học phí hiện hành.

Theo giải trình tại dự thảo, mức học phí dự kiến ​​của TP.HCM chỉ là mức thu thấp nhất, mức thu tối thiểu, so với Nghị định số 81/2021. Điểm khác biệt là học phí ở thành phố vẫn ở mức thấp và không tăng trong sáu năm qua.

So sánh sự khác biệt giữa khung học phí đề xuất giai đoạn 2022-2023 và phiên bản trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng khung học phí đề xuất là phù hợp thực tế và có khả năng chi trả. Đóng góp của người học giúp tăng thu nhập của các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Ngoài ra, mức thuế mới cũng sẽ giúp ngân sách nhà nước tăng mức đầu tư trên mỗi học sinh, đồng thời tác động đến việc điều tiết ngân sách đầu tư ở những nơi còn nhiều khó khăn. Đồng thời giải quyết được sự bất hợp lý trong dài hạn của cơ cấu học phí và giá trị đầu tư toàn xã hội nhiều lần thay đổi trong nhiều năm.

“Để giảm tác động của việc tăng học phí đối với xã hội và người học, không ảnh hưởng đến đời sống của người thu nhập thấp, TP.HCM luôn đảm bảo và đi đầu trong việc đưa ra chính sách miễn giảm, hỗ trợ học phí, hỗ trợ học phí theo quy định tại Nghị định số 81/2021, đồng thời xây dựng các chính sách cứu trợ, hỗ trợ đặc thù khác của thành phố ”- dự thảo nêu rõ.

Ngoài ra, dù không thu học phí ở bậc tiểu học nhưng Bộ GD-ĐT cũng đề xuất chia mức học phí cụ thể cho giai đoạn này thành hai nhóm, nhóm thứ nhất là 300.000 đồng / tháng và nhóm thứ hai là 100.000 đồng. /tháng. Bộ Giáo dục cho biết đây sẽ là cơ sở để thực hiện chính sách hỗ trợ học phí đối với những vùng không đủ học sinh tiểu học công lập và học sinh tiểu học tư thục đáp ứng điều kiện chính sách. học phí theo quy định.

Ngoài ra, theo dự thảo, từ năm học 2023-2024, UBND TP.HCM sẽ trình HĐND TP mức thu cụ thể dựa trên chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng doanh thu cho năm tới không quá 7,5%, không vượt quá giới hạn bắt buộc.

Cần có chương trình hỗ trợ người thu nhập thấp

Không khỏi lo lắng, chị Pan Haihe (quận 12, huyện Xieqing) cho biết năm nay chị có hai con đang tuổi đi học, một học lớp 3 và một học lớp 8, đều học trường công lập. Chi phí cho con đi học của gia đình chị mỗi tháng khoảng 5 triệu đồng, từ tiền học phí, học thêm buổi 2, học tiếng Anh, tiền bán trú … Theo chị, đây là khoản chi phí khá cao đối với gia đình chị, vì các chi phí khác trong gia đình. không bao gồm.

“Học phí tăng cả trăm nghìn không phải là quá lớn nhưng với dân văn phòng như chúng tôi thì mất cả tháng tiền tiết kiệm, chưa kể giờ tăng giá quá cao. Tôi nghĩ nếu phải. tăng thì nên tăng dần hàng năm., vì THCS hiện nay là 60.000 đồng, năm sau 120.000 đồng, rồi 180.000 đồng … Như vậy sẽ hợp lý hơn. ”Hehe.

Ngược lại, chị Nguyễn Thị Út, phụ huynh có con học lớp 11 Trường THPT Tạ Bình, thành phố Thọ Đức, đồng tình tăng học phí phổ thông mới từ 120.000 đồng lên 300.000 đồng / tháng. Tuy nhiên, theo quan điểm của bà, vấn đề đặt ra không phải là học phí sẽ tăng bao nhiêu mà là tổng chi phí mà phụ huynh đóng cho con sẽ tăng lên bao nhiêu và có hài lòng không, vì học phí chỉ chiếm một phần nhỏ. Khác xa với những khoản chi phí khác mà cha mẹ phải trả hàng tháng, hàng năm.

“Học phí tăng thì các khoản thu khác sẽ như thế nào, có cắt giảm hay tăng không. Tôi nghĩ quan trọng nhất là phải kiểm soát được thu của trường, không bắt nhà trường phải thu, gây áp lực cho những gia đình khó khăn” – bà Ức nói.

Ông Đỗ Đình Đạo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Q.4), nhìn nhận trên quan điểm của cơ quan quản lý, đề xuất tăng nhóm 1 bậc THPT từ 120.000 đồng / tháng lên 300.000 đồng / tháng là phù hợp với các trường. với mức thu nhập khá hoặc Không quá cao đối với những người có thu nhập cao hơn. Bởi với mức 120.000 đồng như hiện nay, nhà trường rất hạn chế về kinh phí để hỗ trợ các hoạt động sáng tạo và dạy học khác. Vì trường chỉ được sử dụng 60% học phí.

Theo ông Đạo, tại TP.HCM, số lượng trường THPT công lập nhiều hơn các tỉnh, thành khác, việc đóng học phí cũng là một hình thức đẩy mạnh xã hội hóa để các trường tự trang trải hoạt động. ở trường.

Đặc biệt trong việc thực hiện kế hoạch giáo dục phổ thông mới từ năm học đến lớp 10, các trường THPT phải thực hiện nhiều hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, giáo dục địa phương, dạy học mĩ thuật…. Yêu cầu tài trợ bổ sung.

Tuy nhiên, ông Đạo cho rằng nhìn chung, học phí cũng là gánh nặng của nhiều phụ huynh học sinh có thu nhập thấp, nhất là người dân nhập cư, tạm trú không thuộc diện được miễn, giảm học phí theo quy định. Vì vậy, theo ông, cơ quan chủ quản cần nghiên cứu, phân bổ sự chủ động của các trường trong việc rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vì thực tế trong giai đoạn vừa qua, các trường đã phải huy động các nguồn thu thỏa thuận khác để hỗ trợ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không phải là mã gia đình nghèo.

Tương tự, đại diện hiệu trưởng một trường THCS tại TP.HCM cho rằng việc tăng học phí là cần thiết bởi lâu nay việc thu 60.000 đồng / tháng ở các trường THCS như “muối bỏ bể”, khiến nhà trường phải tiết kiệm tiền và dựa vào nhiều khoản thu nhập khác để chi trả cho chi tiêu của nó. Do đó, mức học phí mới không cao so với điều kiện giảng dạy ở các thành phố lớn.

Tuy nhiên, ông cũng lo ngại việc tăng học phí THCS gấp 5 lần là khá đột ngột đối với những người có hoàn cảnh khó khăn về lao động, đặc biệt là ở các khu vực ngoại thành, khu công nghiệp nhưng thuộc nhóm 2 như Bình Tân, TP Thủ Đức hay nhóm 2. Quận 12… chưa kể, sau nhiều thiệt hại sau đại dịch, người dân cũng cần thời gian để phục hồi kinh tế.

Do đó, đồng tình với quan điểm này, trong khi học phí đang tăng cao, cơ quan chủ quản cần bàn thêm nhiều phương án hỗ trợ học sinh các ngành cụ thể trong việc xây dựng lộ trình phù hợp, nhất là ở cấp THCS.