Trang bị kiến ​​thức, kỹ năng về phòng cháy và chữa cháy cho các cơ sở giáo dục

Huyện Ứng Hòa: Diễn tập Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Quận Bắc Từ Liêm Sơ kết đợt kiểm tra cao điểm chữa cháy

Phương pháp và hình thức tổ chức, phát triển giáo dục kỹ năng và kiến ​​thức cứu trợ thiên tai, hỏa hoạn

Giáo dục trước tiểu học: tích hợp thông qua các hoạt động nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục cha mẹ. Sử dụng phương pháp giáo dục trực quan, minh họa thông qua các hoạt động giáo dục phát triển thể chất.

hình minh họa.

Đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên: Tích hợp nội dung chương trình môn học vào chương trình giáo dục chính khóa. Thông qua các hoạt động trải nghiệm, hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp, hoạt động giáo dục kỹ năng sống và sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt hè.

Đối với giáo dục đại học: Tích hợp các môn học giáo dục quốc phòng và an ninh và các hoạt động ngoại khóa. Phối hợp với các đơn vị chức năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tổ chức các hoạt động huấn luyện, diễn tập, diễn tập phù hợp với nội dung huấn luyện của Nhà trường.

Yêu cầu đối với trẻ mẫu giáo và học sinh, sinh viên, học sinh

Trẻ mẫu giáo: Nhận biết các nguồn bắt lửa, nhiệt và các vật có thể gây cháy, nổ. Biết cách tránh các nguồn gây cháy, phát nhiệt và một số hiện tượng có thể dẫn đến cháy, nổ. Nhận biết các tín hiệu, phương tiện báo cháy và có hành động thích hợp khi nghe tín hiệu báo cháy.

Đối với học sinh tiểu học: Nhận biết các dấu hiệu cháy, nguy cơ xảy ra tai nạn. Nhận biết tín hiệu báo cháy và thành thạo trong việc gọi cảnh sát khi hỏa hoạn xảy ra. Học các kỹ thuật thoát hiểm trong đám cháy, cách chọn lối thoát hiểm, cách sử dụng thiết bị bảo vệ hô hấp và bảo vệ bản thân khi có cháy, nổ. Sử dụng và thực hành sử dụng bình chữa cháy mô hình để dập lửa và rèn luyện kỹ năng thoát hiểm trong môi trường có khói và chất độc. Biết cách phòng tránh và ứng phó với các tai nạn, sự cố thường gặp.

Đối với học sinh trung học cơ sở: Nêu được nguyên nhân và các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, phòng tránh các tai nạn thương tích thường gặp. Học cách thoát khỏi đám cháy và vụ nổ. Thực hành và thành thạo các kỹ năng chữa cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với thiết bị mô hình.

Học sinh trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên hướng nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm kỹ thuật tổng hợp Học sinh giáo dục phổ thông: nắm vững một số biện pháp, nguyên tắc phòng cháy và chữa cháy; biết một số kỹ năng thoát hiểm khi tham gia giao thông trên thang máy, thang cuốn khi có tai nạn cháy nổ. Học một số kỹ năng cơ bản để tìm kiếm, ứng cứu và sơ cứu người bị nạn khi gặp tai nạn, sự cố như cháy, nổ, v.v. Sử dụng thành thạo các loại bình chữa cháy xách tay và các thiết bị chữa cháy thông thường (có mô hình hoặc thiết bị thực tế) từ các nguồn lửa khác nhau.

Đối với học viên: Nắm vững một số biện pháp và nguyên tắc kiểm soát an toàn phòng cháy chữa cháy; nắm được một số kỹ năng thoát hiểm trong giao thông, thang máy, thang cuốn khi có cháy, nổ. Nắm vững các kỹ năng cơ bản về tìm kiếm nạn nhân, cấp cứu người bị nạn, sơ cứu người bị nạn trong các vụ cháy, nổ và các sự cố, tai nạn khác. Tiếp cận các phương tiện, thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cơ bản sẵn có trong gia đình, trường học và không gian công cộng …