Tranh cãi của Hoa Kỳ về Sách giáo khoa Trường Công lập

Sinh viên Đại học Bang Tennessee (Mỹ) – Ảnh: Đại học Bang Tennessee

Robin Steenman, chủ tịch của Free Moms, một nhóm bảo thủ ủng hộ quyền có tiếng nói của cha mẹ trong việc giáo dục con cái của họ ở Williamson County, Tennessee. Nhóm của cô phản đối cách dạy một số sách trong các trường công lập trong khu vực.

Hơn nữa, bà Steenman nói: “Trường học không nên áp đặt tư tưởng cho con tôi. Trường học nên dạy chúng đọc, viết, toán và hiểu khoa học một cách hiệu quả để chúng có thể bước tiếp và thành công trong cuộc sống”.

“Chiến trường mới” trong trường

Người mẹ bảo thủ của Hạt Williamson đã đệ đơn khiếu nại chính thức lên hệ thống giáo dục Tennessee vào cuối năm 2021, phàn nàn rằng sách và sách giáo khoa “tiết lộ các phương pháp giảng dạy chống Mỹ, chống người da trắng và chống Mexico, công khai hoặc bí mật.

Đồng thời, các bà mẹ cũng cho biết các cuốn sách và tài liệu đã trình bày “một chương trình nghị sự thiên vị sâu sắc khiến trẻ em thù ghét đất nước, lẫn nhau hoặc chính bản thân họ.”

Phòng giáo dục bác bỏ đơn tố cáo của người mẹ.

Theo DW TV, tình hình này nhấn mạnh một xu hướng ngày càng tăng ở Mỹ, nơi các phong trào do bảo thủ lãnh đạo đang giết chết nền giáo dục, đặc biệt là những gì trường học dạy cho trẻ em. Họ nhắm mục tiêu vào sách và tài liệu nghiên cứu trên khắp Hoa Kỳ và thách thức cách xử lý phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và phân biệt giới tính.

cuộc chiến không khoan nhượng

Theo Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ, “Các thư viện, trường học và trường đại học đã đệ trình 729 vụ kiện đối với tài liệu và dịch vụ cho đến năm 2021. Ngoài ra, có hơn 1.597 vụ kiện gỡ xuống đối với từng cuốn sách.”

Trong khi đó, Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ cho biết hầu hết người Mỹ, không phân biệt đảng phái chính trị, phản đối ý tưởng rút sách khỏi các thư viện công cộng và trường học.

“Đó chủ yếu là cuộc tranh luận giữa những người bảo thủ tôn giáo và những người theo chủ nghĩa tự do thế tục – xung quanh quyền công dân, nữ quyền, Phong trào Quyền của Người đồng tính – đã quay trở lại tình cảm. Những năm 1920 đấu tranh trên nhiều mặt”.

Phản ứng dữ dội hiện tại chống lại cuốn sách và khóa học đã biến thành một cuộc chiến quốc gia. Đã có các cuộc biểu tình và phản đối từ Virginia đến California, với các nhóm bảo thủ tham gia hội đồng trường học và các quan chức giáo dục.

Một cuộc chiến văn hóa thực sự đang hoành hành bên trong nước Mỹ.

Năm 2021, một giáo viên ở quận Tennessee bị sa thải vì đề cập đến đặc quyền của người da trắng trong lớp. Hội đồng giáo dục của bang đã báo cáo rằng đã cấm các lý thuyết về chủng tộc đáng kể trong trường học.

Một hội đồng trường Tennessee thậm chí đã bỏ phiếu xóa tiểu thuyết đồ họa đoạt giải Pulitzer “The Rat”, viết về Holocaust, vì nó bị cho là “ngôn từ dã man, xúc phạm”.

TTO – Một thiếu niên 17 tuổi bị bắt sáng 15-1 sau khi hai thí sinh thi đại học và một người đàn ông bị tấn công bằng dao ngay trước cổng vào Đại học Tokyo, cảnh sát Nhật Bản cho biết.