Triết lý giáo dục của Na Uy “Bạn không cần là máy bay, bạn có thể lái xe buýt thành th ạo”

Học sinh Trường LadeSkole được mặc trang phục yêu thích đến trường và không bị bắt phải kiểm tra bài cũ hay kiểm tra bài – ẢNH: PHAN LINH

Khi mới đến Na Uy, tôi không hiểu làm thế nào mà người Na Uy lại có thể có nhiều kiến ​​thức đa lĩnh vực đến vậy và bề ngoài dường như “chẳng học được gì”.

Ví dụ: một giáo sư vật lý có thêm bằng thổi sáo trong dàn nhạc và một tiến sĩ khoa học có thể đồng thời kiếm sống bằng cách bán nhạc của mình thông qua trang web cá nhân của mình. Mọi người đều nói được ít nhất 2 ngoại ngữ, và nói được 3-4 thứ tiếng là chuyện bình thường.

Sau 10 năm sinh sống tại đất nước Bắc Âu xinh đẹp, tôi đã tự tìm ra câu trả lời.

mọi thứ đều bình đẳng

Nói chung, Na Uy không có khái niệm về cấp trên hoặc cấp dưới, trường chuyên hay trường bình thường. Các trường dù có vài trăm học sinh hay chỉ vài chục (ở các tỉnh xa) thì đều được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí và đội ngũ giáo viên như nhau.

Không phải người giàu đi học những trường đắt tiền hơn, mọi thứ đều bình đẳng. Giáo viên không được phép hỏi những câu hỏi chuyên sâu về công việc / vị trí của phụ huynh, và những phụ huynh khác cũng vậy. Trẻ em từ các quốc gia khác được khuyến khích học ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

Không có gì quan trọng hơn bất kỳ chủ đề nào khác. Không có toán học nào quan trọng hơn nghệ thuật. Chương trình giảng dạy đã được phát triển để trẻ em và giáo viên có thể khám phá xu hướng của chúng và thừa nhận mọi khả năng.

Học sinh đi học không được đánh giá là xấu hay tốt, tốt hay yếu / kém. Hệ thống chấm điểm không được sử dụng cho đến lớp 8. Ngay cả việc so sánh giữa các học sinh cũng bị cấm. Những đứa trẻ khuyết tật bất hạnh dù cần sự giúp đỡ “đặc biệt” vẫn được đến trường với các bạn bình thường.

Trong trường học, chương trình giảng dạy được thiết kế cho người mù và người điếc. Những người càng dễ bị tổn thương, họ càng được đối xử đặc biệt và hỗ trợ hòa nhập.

Quyền bình đẳng giữa trẻ em và người lớn, bao gồm cả cha mẹ và giáo viên, được tôn trọng. Trẻ em lớp 1 được dạy về quyền của mình và có quyền khiếu nại với nhân viên xã hội. Cha mẹ phải hiểu rằng con mình là một người độc lập và không được phép can thiệp bằng lời nói và thể chất.

Không có kỳ thi, bài kiểm tra khó khăn

Lập một kế hoạch học tập và phát triển cá nhân cho từng trẻ. Cá nhân hóa thể hiện ở nội dung sách trẻ đọc (mức độ tùy theo từng trẻ), bài tập (chỉ 1 bài tập / tuần ở lớp 1, khoảng 5-10 phút mỗi ngày hoặc ít hơn), bài tập trên lớp, số bài tập về nhà, bài tập. thời gian và vật liệu.

Trong cùng một lớp học, trẻ em hoàn thành các bài tập có mức độ phức tạp khác nhau và được đánh giá ở cấp độ cá nhân. Thật tuyệt nếu con bạn thực hiện một bài tập phức tạp ngay từ đầu. Bạn sẽ được giao một bài tập khó hơn vào ngày hôm sau, và không sao nếu bạn không thể, bạn có thể quay lại bài tập dễ hơn.

Ở Na Uy, không có chuyện dạy thêm, học thêm. Các cô giáo ở trường tình nguyện giúp các em bổ sung những kiến ​​thức còn yếu. Mặc dù chương trình giảng dạy được thống nhất trên toàn quốc, nhưng mỗi giáo viên có thể sử dụng phương pháp giảng dạy mà họ thấy phù hợp. Không còn hữu ích hoặc thiết thực sẽ bị loại khỏi chương trình giáo dục.

Giáo viên sẽ cố gắng giữ sự chú ý của học sinh, nhưng nếu đứa trẻ thiếu hứng thú hoặc không có khả năng học tập, đứa trẻ sẽ hướng đến những nghề nghiệp hữu ích trong tương lai.

Không phải ai cũng làm được máy bay, chỉ cần lái xe buýt giỏi. Vì vậy, trong thời gian học cấp 2, các bé sẽ có vài tuần để làm quen với công việc, thực sự hòa mình vào môi trường làm việc và cố gắng làm việc.

Trường phổ thông là nơi giúp các em tiếp tục quyết định xem mình nên học như thế nào và định vị nghề nghiệp của mình, có nên học tiếp hay chỉ cần kiến ​​thức tối thiểu là đủ và ai tốt hơn là đi học nghề. Trong đó, việc tiếp tục học lên cao hay học nghề đều có giá trị như nhau.

Để giúp định hướng, các trường sẽ có các cuộc trò chuyện với các chuyên gia nghề nghiệp và có thể là một số bài kiểm tra.

Tất cả các trường sẽ được kết nối với một phần mềm điện tử của thành phố như sổ nhật ký học, với một tài khoản riêng cho từng phụ huynh. Tất cả mọi thứ về thông báo và sự kiện của trường, bác sĩ tâm lý, cố vấn nghề nghiệp, bác sĩ … tất cả đều có ở đây.

Điều thú vị là hầu hết các trường học đều không có cổng và sân chơi mở, cũng không có hàng rào. Thêm vào đó, học sinh không nhất thiết phải mặc đồng phục học sinh, các em có thể mặc bất cứ thứ gì mình muốn.

mọi thứ đều miễn phí

Ngoài việc học miễn phí, các em đến trường còn được ăn trưa miễn phí (tùy từng trường có thể khác nhau, có trường tự mang cơm trưa, có trường chỉ cung cấp trái cây), hoạt động ngoại khóa, cặp sách, bút, sách, vở và đồ dùng học tập khác, máy tính xách tay và máy tính bảng.

Từ lớp 1, trẻ sử dụng chromebook (máy tính xách tay chạy Google Chrome OS) trong lớp học, từ lớp 2 trở đi, trẻ sẽ được đưa về nhà và quay lại trường trước khi nghỉ hè.