Triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ | Vinmec

Uống nhiều nước: Sau khi người bệnh nôn và bị tiêu chảy thì cơ thể sẽ bị mất nước và điện giải. Cho nên, cần tiến hành bù nước và điện giải cho người bệnh bằng cách cho uống nhiều nước lọc, nên uống nước oresol hoặc uống nước gạo rang để bù điện cho người bệnh. Nhưng để dùng oresol một cách an toàn người bệnh cần lưu ý:

• Luôn đọc kỹ hướng dẫn cách dùng, cách pha đúng tỷ lệ. Bởi nếu pha đúng tỷ lệ mới đạt nồng độ thẩm thấu phù hợp, pha quá ít nước khiến cho người bệnh dễ bị mất nước hơn hay nhiều nước hơn bình thường cũng cũng sẽ nguy hiểm, thậm chí tử vong.
  • Chỉ sử dụng dung dịch oresol pha trong 24 giờ, bảo quản kĩ tránh nhiễm bẩn. Bởi vì dung dịch đã pha có thể bị nhiễm khuẩn nếu để quá lâu và gây nguy hiểm cho người bệnh.
  • Không chia nhỏ một gói oresol rồi pha nhiều lần vì rất có thể các thành phần không đồng nhất và dễ gây sai thể tích khi pha.
  • Khi bị tiêu chảy nên tránh các loại oresol có hương vị, nhất là vị cam bởi nó có thể kích thích làm tăng nặng tình trạng đi ngoài.
  • Không đun sôi dung dịch oresol đã pha vì khi đó sẽ làm mất tác dụng của thuốc, bay hơi và làm tăng độ thẩm thấu tương tự như khi pha với ít nước.
  • Không pha với nước khoáng vì những thành phần khoáng sẽ làm sai lệch nồng độ, chỉ nên pha oresol với nước đun sôi để nguội.
  • Khi nhiều người cùng bị ngộ độc, không cho các người bệnh uống chung vì điều đó có thể làm tăng tình trạng nhiễm độc của những người bị nhẹ.

Nên gọi cấp cứu hoặc đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị phù hợp. Đặc biệt, những trường hợp ngộ độc thực phẩm là trẻ nhỏ thì nguy cơ bị nặng sẽ cao hơn người lớn. Hoặc trong các trường hợp người bệnh xuất hiện biểu hiện rầm rộ, triệu chứng nặng như sốt cao, li bì, hôn mê, tiêu chảy nhiều lần…thì cần ngay lập tức tới cơ sở ý tế gần nhất để được điều trị. Chú ý không nên cho nước bệnh uống thuốc cầm tiêu chảy, vì đây là một phản ứng giúp đào thải độc tố. Chỉ nên chú trọng bù nước, ăn uống nhẹ loãng dễ tiêu, bổ sung vitamin khoáng chất đầy đủ.

Ngộ độc thực phẩm dù mức độ nhẹ nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Cho nên, điều quan trọng nhất đó là cần chú ý các biện pháp phòng bệnh hợp lý như ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn, tránh những thực phẩm ôi thiu, thực phẩm chứa chất bảo quản hay thực phẩm chế biến sẵn

Theo dõi website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để nắm thêm nhiều thông tin sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.